Không phải Tim Cook, Jensen Huang mới là ‘đặc phái viên’ của Mỹ tại Trung Quốc

Lê Anh - 20/07/2025 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Không phải CEO Apple Tim Cook, Jensen Huang, nhà sáng lập kiêm CEO Nvidia, đang nổi lên như một nhân vật trung tâm trong các nỗ lực cân bằng giữa cạnh tranh và hợp tác công nghệ Mỹ - Trung. Những bước đi ngoại giao tinh tế của ông tại Bắc Kinh được ví như một kiểu “ngoại giao bóng bàn” mới trong kỷ nguyên AI và bán dẫn.

Là một thiếu niên sống tại bang Oregon, Jensen Huang từng là một tay chơi bóng bàn xuất sắc. Năm 1978, huấn luyện viên Lou Bochenski đã mô tả ông trong một bức thư gửi tạp chí Sports Illustrated là “có lẽ là vận động viên trẻ triển vọng nhất từng chơi bóng bàn” tại vùng Tây Bắc nước Mỹ.

Nếu lớn tuổi hơn một chút, biết đâu Huang đã có thể cùng con gái của ông Bochenski, có tên Judy, tham gia chuyến du lịch tới Trung Quốc năm 1971 trong khuôn khổ sáng kiến “ngoại giao bóng bàn” của Tổng thống Mỹ thời đó là ông Richard Nixon.

CEO Nvidia Jensen Huang bị giới truyền thông vây quanh trong chuyến thăm Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Những gì mà nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Nvidia bỏ lỡ năm xưa giờ đang được bù đắp, chỉ khác là không cần tới cây vợt bóng bàn. Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang liên tục khẩu chiến trong cuộc chiến thương mại do Tổng thống Donald Trump khởi xướng, ông Huang đã tích cực đi lại giữa Washington và Bắc Kinh để trấn an cả hai bên rằng việc để Nvidia tiếp tục bán một số dòng chip trí tuệ nhân tạo (AI) cho khách hàng Trung Quốc là vì lợi ích chung.

Tuần trước, ông Huang đã gặp Tổng thống Trump, sau đó bay sang Trung Quốc, đây là lần thứ ba ông tới Bắc Kinh chỉ trong năm nay. Và vào ngày 14/7, ông đạt được một bước tiến lớn: Nvidia thông báo sẽ được phép tiếp tục bán bộ vi xử lý AI H20 tại Trung Quốc.

Trước đó, lệnh cấm thực tế do chính quyền Tổng thống Trump ban hành vào tháng 4 đã khiến Nvidia mất khoảng 10 tỷ USD doanh thu từ thị trường Trung Quốc, dù đây là loại chip được thiết kế riêng để tuân thủ các giới hạn xuất khẩu trước đó.

Việc dỡ bỏ lệnh cấm có thể giúp Nvidia tăng thêm 10 - 15 tỷ USD doanh thu trong năm nay, tương đương khoảng 1/10 tổng dự báo trước đó, đồng thời tăng lợi nhuận ròng thêm 6 - 9 tỷ USD. 1 ngày sau thông báo, giá trị vốn hóa thị trường của công ty tăng vọt 160 tỷ USD, đạt gần 4.200 tỷ USD. Riêng ông Huang, người nắm giữ 3,5% cổ phần công ty, đã “bỏ túi” thêm gần 6 tỷ USD.

Tim Cook và bài học từ Apple

Để thấy câu chuyện của Nvidia có thể đi theo hướng nào, hãy nhìn vào kinh nghiệm của Tim Cook. Trong nhiều năm, CEO của Apple là người ủng hộ kiên định cho hợp tác thương mại Mỹ - Trung Quốc. Ông là kiến trúc sư của chuỗi cung ứng siêu hiệu quả lấy Trung Quốc làm trung tâm.

Trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump (2017–2021) và giai đoạn đầu nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Joe Biden, ông Cook vừa bảo vệ chuỗi cung ứng, vừa mở rộng tập khách hàng Trung Quốc sử dụng iPhone.

Năm 2019, ông đích thân thuyết phục ông Trump hủy bỏ kế hoạch áp thuế 25% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bằng cách cam kết tăng sản xuất máy tính Mac tại Mỹ, dù nhiều khả năng Apple đã có kế hoạch này từ trước.

CEO Nvidia Jensen Huang phát biểu với các nhà báo trong buổi họp báo tại Mandarin Oriental Qianmen sau khi tham dự Triển lãm chuỗi cung ứng quốc tế Trung Quốc lần thứ ba, tại Bắc Kinh ngày 16/7/2025. (Ảnh: VCG)

Trong một thời gian, chiến lược vận động hành lang âm thầm này mang lại kết quả rõ rệt. Từ năm 2012 đến 2022, doanh thu và lợi nhuận hoạt động của Apple tại Trung Quốc và Đài Loan đã tăng hơn 3 lần, lần lượt đạt 74 tỷ USD và 31 tỷ USD.

Năm 2022, thị trường này chiếm 19% doanh thu và 26% lợi nhuận của Apple, tăng từ 15% và 18% một thập kỷ trước. Nhìn mặt sau bất kỳ sản phẩm Apple nào, nhiều khả năng người dùng sẽ thấy dòng chữ quen thuộc: “Designed by Apple in California. Assembled in China”.

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của ông Cook dường như đang suy giảm. Năm 2023, truyền thông đưa tin chính phủ Trung Quốc cấm nhân viên sử dụng iPhone, một phần nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ phương Tây, phần khác để thúc đẩy các doanh nghiệp nội địa như Huawei và cả để đáp trả Washington.

Kết quả, doanh thu của Apple tại Trung Quốc năm 2023 giảm còn 67 tỷ USD, giảm 10% so với đỉnh cao năm trước đó, trong khi doanh thu toàn cầu của hãng vẫn tăng trưởng.

Tháng 4 vừa qua, ông Cook đã giúp Apple giành được quyền miễn trừ thuế quan đối với một số sản phẩm điện tử trong vòng đấu mới của cuộc chiến thuế của Tổng thống Trump, nhưng những nỗ lực bảo vệ chuỗi cung ứng tại Trung Quốc đang khiến Apple đối mặt với nhiều rủi ro lâu dài.

Dù đã chuyển một phần sản xuất sang Ấn Độ và Việt Nam, vẫn có tới 20% nhà cung cấp của Apple đặt tại Trung Quốc. Đáng chú ý, Foxconn, đối tác sản xuất lớn nhất của Apple, có một nửa nhà máy ở Trung Quốc. Điều này khiến Apple cực kỳ dễ tổn thương trước những biến động chính trị từ cả Washington lẫn Bắc Kinh.

Việc quá tập trung bảo vệ hiện trạng có thể khiến ông Cook sao nhãng những ưu tiên chiến lược cấp bách hơn, chẳng hạn như việc thiếu vắng một chiến lược AI rõ ràng. Kết hợp với tác động của thuế quan, điều này đang gây tổn thất nghiêm trọng cho cổ đông. Kể từ cuối tháng 12/2024, Apple đã mất gần 800 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Huang không phải là Cook và Nvidia không phải là Apple

Trong bài đăng trên blog công bố thành công đảo ngược lệnh cấm H20, Nvidia vừa khẳng định ủng hộ “nỗ lực của Chính quyền nhằm tạo việc làm, củng cố hạ tầng AI trong nước, thúc đẩy sản xuất nội địa và đảm bảo vị thế dẫn đầu của Mỹ trong lĩnh vực AI”, vừa nhấn mạnh “các cuộc thảo luận với phía Trung Quốc cho thấy cách các nhà nghiên cứu toàn cầu có thể thúc đẩy AI an toàn và vì lợi ích của nhân loại”.

Hơn nữa, Nvidia khác biệt rõ rệt so với Apple. Mặc dù khoảng 1/6 doanh thu đến từ Trung Quốc, Nvidia không phụ thuộc vào chuỗi cung ứng tại nước này. Trong danh sách 20 nhà cung cấp lớn nhất, không có cái tên nào từ Trung Quốc, trong khi Apple có tới 4, chưa kể Foxconn, hãng nhận 15,5 tỷ USD mỗi quý từ Apple. Và trái với Apple, Nvidia vẫn đang liên tục đổi mới công nghệ.

Giám đốc điều hành của Nvidia Jensen Huang ký tặng lên áo khoác da của một phóng viên khi đến dự họp báo tại Mandarin Oriental Qianmen sau khi tham dự Triển lãm chuỗi cung ứng quốc tế Trung Quốc lần thứ ba, tại Bắc Kinh ngày 16/7/2025 (Ảnh AP/Andy Wong)

Tuy nhiên, những gì Nvidia đang nắm giữ cũng đồng nghĩa với rủi ro lớn hơn, không chỉ bởi họ hiện là công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới. Sản phẩm của Nvidia mang tính chiến lược cao và rất nhạy cảm về địa chính trị, dễ bị đưa vào danh sách hạn chế ở nhiều hình thức. Ngày 15/7 vừa qua, ông Trump đe dọa sẽ áp thuế mới lên chip bán dẫn. Ông cũng vẫn chưa xác nhận chính thức việc dỡ bỏ lệnh cấm H20.

Nếu Nvidia buộc phải từ bỏ thị trường Trung Quốc, công ty sẽ mất đi một thị trường đang tăng trưởng, trái ngược với thị trường Trung Quốc đang chững lại của Apple. Tệ hơn nữa, điều này sẽ mở đường cho các đối thủ trong nước như Huawei.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã bắt đầu cung cấp chip AI có hiệu suất vượt H20 dù vẫn chưa vượt qua dòng chip hàng đầu của Nvidia. Trong trường hợp Nvidia rút lui, Huawei sẽ có cơ hội phát triển hệ sinh thái công nghệ cạnh tranh ngang ngửa Nvidia, thậm chí vươn ra toàn cầu.

Vì thế, ông Huang có động lực mạnh mẽ chẳng kém ông Cook để bảo vệ nguyên trạng. Nhưng các nhà kinh tế cũng khuyến cáo rằng ông Huang cũng cần thận trọng: nếu quá bận rộn bảo vệ “sân chơi”, ông có thể sẽ đánh mất trái bóng quan trọng trong cuộc chơi AI toàn cầu.

Theo The Economist
Mỹ bất ngờ ‘bật đèn xanh’ để Nvidia bán chip AI cho Trung Quốc

Mỹ bất ngờ ‘bật đèn xanh’ để Nvidia bán chip AI cho Trung Quốc

Tài chính quốc tế
(VNF) - 3 tháng sau khi ngừng hoàn toàn hoạt động bán chip trí tuệ nhân tạo (AI) của Nvidia cho Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ đảo ngược quyết định.
Cùng chuyên mục
Thái Lan tịch thu hơn 310 triệu USD tài sản từ các ‘ông trùm’ lừa đảo

Thái Lan tịch thu hơn 310 triệu USD tài sản từ các ‘ông trùm’ lừa đảo

(VNF) - Thái Lan mới đây đã tịch thu và phong tỏa hơn 310 triệu USD tài sản từ 4 mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia do Chen Zhi, Kok An, Tangthai và Ue Angkoon cầm đầu, liên quan lừa đảo trực tuyến và rửa tiền. Các loại tài sản bị tịch thu gồm đất đai, bất động sản, tiền mặt, hàng hiệu và tiền kỹ thuật số.

Chiến sự nóng bỏng, công ty của Elon Musk tăng gấp đôi doanh thu vũ khí

Chiến sự nóng bỏng, công ty của Elon Musk tăng gấp đôi doanh thu vũ khí

02/12/25 14:05 (GMT+7)

(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.

Cú trượt đầu tháng 12 của Bitcoin: Tâm lý sợ hãi bao trùm thị trường

Cú trượt đầu tháng 12 của Bitcoin: Tâm lý sợ hãi bao trùm thị trường

02/12/25 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Tháng cuối cùng của năm bắt đầu với một đợt bán tháo mới trên thị trường tiền điện tử. Bitcoin rơi sâu hơn vào vùng giá xuống trong phiên giao dịch ngày 1/12, có lúc chạm mức thấp nhất 85.461 USD. So với đỉnh mọi thời đại đạt gần 126.200 USD hồi đầu tháng 10, đồng tiền số lớn nhất thế giới đã "bốc hơi" khoảng 32% giá trị.

Cổ phiếu Airbus giảm mạnh do sự cố, chậm bàn giao hàng chục máy bay

Cổ phiếu Airbus giảm mạnh do sự cố, chậm bàn giao hàng chục máy bay

02/12/25 09:27 (GMT+7)

(VNF) - Ngay sau khi thông tin về lỗi panel được công bố, cổ phiếu Airbus tại thị trường châu Âu rớt mạnh. Có thời điểm giảm tới khoảng 10%.

Bitcoin lao dốc, thị trường crypto 'đỏ lửa' đầu tháng 12

Bitcoin lao dốc, thị trường crypto 'đỏ lửa' đầu tháng 12

02/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 2/12, giá Bitcoin giảm mạnh, khi làn sóng bán tháo tiền điện tử tiếp tục trở lại.

Soán ngôi BYD, VinFast dẫn đầu doanh số xe điện tại Đông Nam Á

Soán ngôi BYD, VinFast dẫn đầu doanh số xe điện tại Đông Nam Á

02/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Tính từ đầu năm đến hết tháng 9, VinFast bán được 110.362 xe, nhiều hơn so với 70.000 xe của BYD.

Sản xuất đồng loạt suy giảm tại nhiều cường quốc kinh tế, Việt Nam là điểm sáng

Sản xuất đồng loạt suy giảm tại nhiều cường quốc kinh tế, Việt Nam là điểm sáng

02/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Các cuộc khảo sát kinh doanh công bố ngày 1/12 cho thấy hoạt động sản xuất tại các nền kinh tế lớn của châu Âu, châu Á và Mỹ tiếp tục yếu kém trong tháng 11, do nhu cầu trong nước trầm lắng và những bất ổn liên quan đến thuế quan. Trái với xu hướng đi xuống toàn cầu, Việt Nam cùng một số nước Đông Nam Á lại nổi lên như điểm sáng khi ghi nhận mức tăng trưởng sản xuất mạnh mẽ.

Chiến sự bùng phát toàn cầu, một ngành bùng nổ doanh thu

Chiến sự bùng phát toàn cầu, một ngành bùng nổ doanh thu

01/12/25 18:18 (GMT+7)

(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).

Công ty bảo hiểm Nhật Bản chi hơn 5.000 tỷ ‘thâu tóm’ MVI Life của Việt Nam

Công ty bảo hiểm Nhật Bản chi hơn 5.000 tỷ ‘thâu tóm’ MVI Life của Việt Nam

01/12/25 16:25 (GMT+7)

(VNF) - Công ty bảo hiểm Asahi Mutual Life Insurance của Nhật Bản sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của MVI Life. Thương vụ dự kiến hoàn tất vào năm 2026.

‘Pháo đài cuối’ của bất động sản Trung Quốc lung lay

‘Pháo đài cuối’ của bất động sản Trung Quốc lung lay

01/12/25 15:57 (GMT+7)

(VNF) - Doanh nghiệp cuối cùng còn trụ vững trong ngành bất động sản đang lao đao của Trung Quốc có lẽ cũng sắp gục ngã.

'Kho báu' lithium nghìn tỷ USD ẩn dưới siêu núi lửa, vẽ lại bản đồ ngành pin toàn cầu

'Kho báu' lithium nghìn tỷ USD ẩn dưới siêu núi lửa, vẽ lại bản đồ ngành pin toàn cầu

01/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Dưới lòng siêu núi lửa cổ đại, một trữ lượng lithium trị giá hàng nghìn tỷ USD được đánh giá như “kho báu” có thể thay đổi cán cân năng lượng và chuỗi cung ứng pin toàn cầu.

Nga tiếp lực đẩy cho tham vọng quốc tế hóa tiền tệ của Bắc Kinh

Nga tiếp lực đẩy cho tham vọng quốc tế hóa tiền tệ của Bắc Kinh

01/12/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Nga chuẩn bị phát hành trái phiếu chính phủ bằng nhân dân tệ lần đầu tiên, tạo động lực quan trọng cho chiến lược quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc. Quyết định này không chỉ giúp Moscow tối ưu hóa nguồn vốn nội địa mà còn góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu của nhân dân tệ.

TT Trump sắp chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới

TT Trump sắp chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới

01/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào cuối năm nay, trong bối cảnh Nhà Trắng thúc đẩy chiến lược hạ lãi suất để củng cố tăng trưởng. Quyết định này đang được giới đầu tư theo sát, bởi nó có thể định hình đường hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong nhiệm kỳ mới và tác động trực tiếp tới thị trường tài chính toàn cầu.

Điểm danh loạt doanh nhân được Tổng thống Trump 'giải cứu'

Điểm danh loạt doanh nhân được Tổng thống Trump 'giải cứu'

01/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt lệnh ân xá và giảm án mang tính chất phi truyền thống, mở rộng từ những chính khách đến các doanh nhân và tỷ phú có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực kinh tế mới như tiền điện tử. Gây chú ý cả về khía cạnh pháp lý lẫn tác động tài chính.

Giữ chân giới siêu giàu, Thụy Sĩ phản bác thuế thừa kế gây tranh cãi

Giữ chân giới siêu giàu, Thụy Sĩ phản bác thuế thừa kế gây tranh cãi

01/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 30/11, cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ sáng kiến thu thuế thừa kế 50% đối với giới tỷ phú. Kết quả này có tác động trực tiếp tới niềm tin nhà đầu tư và môi trường kinh tế Thụy Sĩ.

Ngân hàng TW ra cảnh báo, Trung Quốc siết khai thác tiền số

Ngân hàng TW ra cảnh báo, Trung Quốc siết khai thác tiền số

30/11/25 16:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.

Tín hiệu đáng lo cho đà phục hồi kinh tế Trung Quốc

Tín hiệu đáng lo cho đà phục hồi kinh tế Trung Quốc

30/11/25 16:27 (GMT+7)

(VNF) - Hoạt động sản xuất của Trung Quốc cải thiện nhưng vẫn thu hẹp trong tháng 11, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục khi nền kinh tế tiếp tục đối mặt với đà giảm tốc.

Bong bóng AI khổng lồ: Điều gì có thể kích hoạt vụ nổ 10 nghìn tỷ USD?

Bong bóng AI khổng lồ: Điều gì có thể kích hoạt vụ nổ 10 nghìn tỷ USD?

30/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - 25 năm sau bong bóng Dot-Com, thị trường AI 2025 đứng trước nguy cơ bong bóng 10 nghìn tỷ USD. Liệu lịch sử có lặp lại?

Indonesia triệt phá hơn 1.400 mỏ vàng trái phép

Indonesia triệt phá hơn 1.400 mỏ vàng trái phép

30/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ Indonesia triển khai chiến dịch quy mô lớn nhằm đóng cửa khoảng 1.400 mỏ vàng trái phép tại Vườn quốc gia Halimun Salak. Đánh dấu một trong những chiến dịch mạnh tay nhất của quốc đảo trong nhiều năm với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.

Chàng trai từ chối công việc văn phòng, lập chuỗi sửa chữa thu 33 tỷ/năm

Chàng trai từ chối công việc văn phòng, lập chuỗi sửa chữa thu 33 tỷ/năm

30/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Khi mới 16 tuổi, Zames Chew bỏ ra 23 USD (khoảng 600.000 đồng) mua một tên miền trên Internet - quyết định ngẫu hứng mà chính anh không ngờ sẽ trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này. 9 năm trôi qua, khoản đầu tư nhỏ ấy đã dẫn đường để chàng trai 26 tuổi xây dựng Repair.sg, doanh nghiệp sửa chữa - dọn dẹp quy mô với doanh thu khoảng 1,3 triệu USD (33 tỷ đồng) mỗi năm.

Fed sắp hành động, đại gia BĐS Trung Quốc bên bờ phá sản... cả thị trường ‘nín thở’

Fed sắp hành động, đại gia BĐS Trung Quốc bên bờ phá sản... cả thị trường ‘nín thở’

30/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường toàn cầu ghi nhận nhiều biến động trước kỳ vọng Fed hạ lãi suất. Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin phục hồi nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho TT Trump. Thế giới cũng rung chuyển sau vụ cháy chung cư nghiêm trọng ở Hong Kong, phơi bày cuộc khủng hoảng nhà ở và BĐS trầm trọng ở Trung Quốc.

Trung Quốc cắt 1.000 chuyến bay, Tokyo ước thiệt hại 1,2 tỷ USD

Trung Quốc cắt 1.000 chuyến bay, Tokyo ước thiệt hại 1,2 tỷ USD

30/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Các hãng hàng không Trung Quốc ra thông báo sẽ hủy hơn 900 chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng 12, do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này gây áp lực lớn lên các sân bay tại Nhật Bản, đồng thời tác động mạnh tới du lịch và kinh tế Tokyo với thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD.

Dầu khí Nga hứng khủng hoảng kép, doanh nghiệp giảm mạnh lợi nhuận

Dầu khí Nga hứng khủng hoảng kép, doanh nghiệp giảm mạnh lợi nhuận

29/11/25 17:13 (GMT+7)

(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.

'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử

'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử

29/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.

Vụ cướp 1,6 triệu USD USD Bitcoin dấy lên lo ngại về an toàn tài sản số

Vụ cướp 1,6 triệu USD USD Bitcoin dấy lên lo ngại về an toàn tài sản số

29/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.

Tin khác
Thái Lan tịch thu hơn 310 triệu USD tài sản từ các ‘ông trùm’ lừa đảo

Thái Lan tịch thu hơn 310 triệu USD tài sản từ các ‘ông trùm’ lừa đảo

(VNF) - Thái Lan mới đây đã tịch thu và phong tỏa hơn 310 triệu USD tài sản từ 4 mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia do Chen Zhi, Kok An, Tangthai và Ue Angkoon cầm đầu, liên quan lừa đảo trực tuyến và rửa tiền. Các loại tài sản bị tịch thu gồm đất đai, bất động sản, tiền mặt, hàng hiệu và tiền kỹ thuật số.

Chiến sự nóng bỏng, công ty của Elon Musk tăng gấp đôi doanh thu vũ khí

Chiến sự nóng bỏng, công ty của Elon Musk tăng gấp đôi doanh thu vũ khí

Cú trượt đầu tháng 12 của Bitcoin: Tâm lý sợ hãi bao trùm thị trường

Cú trượt đầu tháng 12 của Bitcoin: Tâm lý sợ hãi bao trùm thị trường

Cổ phiếu Airbus giảm mạnh do sự cố, chậm bàn giao hàng chục máy bay

Cổ phiếu Airbus giảm mạnh do sự cố, chậm bàn giao hàng chục máy bay

Bitcoin lao dốc, thị trường crypto 'đỏ lửa' đầu tháng 12

Bitcoin lao dốc, thị trường crypto 'đỏ lửa' đầu tháng 12

Soán ngôi BYD, VinFast dẫn đầu doanh số xe điện tại Đông Nam Á

Soán ngôi BYD, VinFast dẫn đầu doanh số xe điện tại Đông Nam Á

Sản xuất đồng loạt suy giảm tại nhiều cường quốc kinh tế, Việt Nam là điểm sáng

Sản xuất đồng loạt suy giảm tại nhiều cường quốc kinh tế, Việt Nam là điểm sáng

Chiến sự bùng phát toàn cầu, một ngành bùng nổ doanh thu

Chiến sự bùng phát toàn cầu, một ngành bùng nổ doanh thu

Công ty bảo hiểm Nhật Bản chi hơn 5.000 tỷ ‘thâu tóm’ MVI Life của Việt Nam

Công ty bảo hiểm Nhật Bản chi hơn 5.000 tỷ ‘thâu tóm’ MVI Life của Việt Nam

‘Pháo đài cuối’ của bất động sản Trung Quốc lung lay

‘Pháo đài cuối’ của bất động sản Trung Quốc lung lay

'Kho báu' lithium nghìn tỷ USD ẩn dưới siêu núi lửa, vẽ lại bản đồ ngành pin toàn cầu

'Kho báu' lithium nghìn tỷ USD ẩn dưới siêu núi lửa, vẽ lại bản đồ ngành pin toàn cầu

Nga tiếp lực đẩy cho tham vọng quốc tế hóa tiền tệ của Bắc Kinh

Nga tiếp lực đẩy cho tham vọng quốc tế hóa tiền tệ của Bắc Kinh

TT Trump sắp chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới

TT Trump sắp chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới

Điểm danh loạt doanh nhân được Tổng thống Trump 'giải cứu'

Điểm danh loạt doanh nhân được Tổng thống Trump 'giải cứu'

Giữ chân giới siêu giàu, Thụy Sĩ phản bác thuế thừa kế gây tranh cãi

Giữ chân giới siêu giàu, Thụy Sĩ phản bác thuế thừa kế gây tranh cãi

Ngân hàng TW ra cảnh báo, Trung Quốc siết khai thác tiền số

Ngân hàng TW ra cảnh báo, Trung Quốc siết khai thác tiền số

Tín hiệu đáng lo cho đà phục hồi kinh tế Trung Quốc

Tín hiệu đáng lo cho đà phục hồi kinh tế Trung Quốc

Bong bóng AI khổng lồ: Điều gì có thể kích hoạt vụ nổ 10 nghìn tỷ USD?

Bong bóng AI khổng lồ: Điều gì có thể kích hoạt vụ nổ 10 nghìn tỷ USD?

Indonesia triệt phá hơn 1.400 mỏ vàng trái phép

Indonesia triệt phá hơn 1.400 mỏ vàng trái phép

Chàng trai từ chối công việc văn phòng, lập chuỗi sửa chữa thu 33 tỷ/năm

Chàng trai từ chối công việc văn phòng, lập chuỗi sửa chữa thu 33 tỷ/năm

Fed sắp hành động, đại gia BĐS Trung Quốc bên bờ phá sản... cả thị trường ‘nín thở’

Fed sắp hành động, đại gia BĐS Trung Quốc bên bờ phá sản... cả thị trường ‘nín thở’

Trung Quốc cắt 1.000 chuyến bay, Tokyo ước thiệt hại 1,2 tỷ USD

Trung Quốc cắt 1.000 chuyến bay, Tokyo ước thiệt hại 1,2 tỷ USD

Dầu khí Nga hứng khủng hoảng kép, doanh nghiệp giảm mạnh lợi nhuận

Dầu khí Nga hứng khủng hoảng kép, doanh nghiệp giảm mạnh lợi nhuận

'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử

'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử

Vụ cướp 1,6 triệu USD USD Bitcoin dấy lên lo ngại về an toàn tài sản số

Vụ cướp 1,6 triệu USD USD Bitcoin dấy lên lo ngại về an toàn tài sản số