Công nghệ

Không phải tuổi 20, cơ hội thành công lớn hơn khi khởi nghiệp ở tuổi trung niên

(VNF) - Những nhà sáng lập tuổi 50 có khả năng thành công cao hơn 1,8 lần so với người sáng lập tuổi 30 trong việc tạo ra công ty tăng trưởng hàng đầu. Trong khi đó, những nhà sáng lập tuổi 20 có khả năng xây dựng một công ty tăng trưởng hàng đầu thấp nhất.

Không phải tuổi 20, cơ hội thành công lớn hơn khi khởi nghiệp ở tuổi trung niên

Những nhà sáng lập tuổi 50 có khả năng thành công cao hơn 1,8 lần so với người sáng lập tuổi 30

Kết quả trên được nhóm chuyên gia đến từ Đại học Northwestern, cục Điều tra dân số Mỹ và Viện Công nghệ Massachusetts công bố sau khi thực hiện rà soát 2,7 triệu người sáng lập để so sánh độ tuổi với mức độ thành công của công ty, bao gồm tăng trưởng doanh thu, M&A được giá hoặc IPO.

2,7 triệu người được rà soát bởi nhóm chuyên gia đã thành lập doanh nghiệp mới tại Mỹ trong giai đoạn từ 2007 đến 2014.

Trong đó, đối với 0,1% doanh nghiệp mới phát triển nhanh nhất ở Mỹ, tuổi trung bình của người sáng lập trong năm đầu tiên của doanh nghiệp là 45.

Những nhà sáng lập tuổi 50 có khả năng thành công cao hơn 1,8 lần so với người sáng lập tuổi 30 để tạo ra một trong những công ty tăng trưởng cao nhất. Trong khi đó, những nhà sáng lập tuổi 20 có khả năng xây dựng một công ty tăng trưởng hàng đầu thấp nhất.

Theo các chuyên gia, người trung niên dễ khởi nghiệp thành công hơn vì họ có nhiều kinh nghiệm điều hành hơn, kiến thức chuyên sâu hơn, nguồn tài chính lớn hơn và mạng lưới mối quan hệ xã hội rộng hơn để hỗ trợ cho dự án kinh doanh mới.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng kinh nghiệm làm việc trong một ngành cụ thể trước đó đã giúp người trung niên tăng gấp đôi cơ hội thành công trong startup mới.

Các chuyên gia trong nhóm nghiên cứu cho rằng, ngay cả một số nhà sáng lập trẻ tuổi nổi tiếng nhất cũng có xu hướng đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Chẳng hạn, Steve Jobs và Apple có bước ngoặt đổi mới, với sự ra đời của iPhone vào lúc ông 52 tuổi.

Các chuyên gia góp mặt trong nghiên cứu khuyến nghị các nhà đầu tư nên cân bằng hơn trong việc xem xét dự án của giới trẻ và nhóm các nhà sáng lập lớn tuổi hơn.

Cùng với đó, các doanh nhân trung niên cũng nên tự tin hơn về khả năng thành công của họ. Bởi lẽ, hình tượng những người trẻ với câu chuyện khởi nghiệp đầy kịch tích chỉ là “tô vẽ” và là một “cảm giác mơ hồ”.

 

Tin mới lên