Tài chính

Không thực hiện quyết định xử phạt, Nguyễn Kim bị cưỡng chế tài khoản

(VNF) - Trao đổi với báo giới mới đây, ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM cho biết chiều 13/7, Chi cục Thuế quận 1 (Cục Thuế TP. HCM) đã gửi Quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản ngân hàng tới các ngân hàng - nơi Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim mở tài khoản để phối hợp cưỡng chế thu hồi nợ thuế đối với công ty này.

Không thực hiện quyết định xử phạt, Nguyễn Kim bị cưỡng chế tài khoản

Không thực hiện quyết định xử phạt, Nguyễn Kim bị cưỡng chế tài khoản.

Theo ông Minh, chiều 13/7, Chi cục Thuế quận 1 gửi quyết định cưỡng chế qua thư bảo đảm thì ngày tiếp theo các ngân hàng mới nhận được, và thực hiện.

Trước đó, như VietnamFinance đã đưa tin, Cục Thuế TP. HCM đã ra quyết định xử phạt và truy thu thuế đối với Nguyễn Kim. Tổng số tiền xử phạt và truy thu thế lên tới hơn 148 tỷ đồng. Trong đó, truy thu thuế thu nhập cá nhân với số tiền 104,7 tỷ đồng. Phạt vi phạm hành chính về thuế hơn 19,4 tỷ đồng. Số tiền chậm nộp thuế nhu nhập cá nhân hơn 24,1 tỷ đồng.

Quyết định này được Cục Thuế TP. HCM ban hành trên cơ sở thanh tra siêu thị điện máy Nguyễn Kim theo quyết định thanh tra được ký vào ngày 6/4/2018, sau đó gia hạn đến ngày 28/5.

Theo các cán bộ Cục thuế TP. HCM thì việc kê khai lương nhân viên của Nguyễn Kim đã có biểu hiện “lách” thuế. Cụ thể, trong suốt hơn 10 năm qua, năm nào nhân viên điện máy Nguyễn Kim cũng ủy quyền cho công ty quyết toán thuế đầy đủ. Thế nhưng, điện máy Nguyễn Kim đã “lách” thuế bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ.

Chẳng hạn, chức danh trưởng bộ phận thực lãnh 50 triệu đồng/tháng nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế với lương cơ bản là 12 triệu đồng/tháng, số tiền chênh lệch 38 triệu đồng được chuyển thành lương tăng ca (chỉ nộp bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch được miễn thuế).

Tương tự, các khoản tiền thưởng hằng quý, hằng năm cũng được chuyển thành lương ngoài giờ để trốn thuế phần chênh lệch.

Một số nhân viên Nguyễn Kim cho biết đang tiếp tục khiếu nại vì cho rằng việc thanh tra, truy thu thuế của cơ quan thuế vẫn chưa đầy đủ. Nguyên do là từ đầu năm 2014, điện máy Nguyễn Kim dù chưa lên sàn chứng khoán nhưng đã ra quyết định thưởng cho nhân viên bằng cổ phiếu, được quy đổi là 50.000 đồng/cổ phiếu nhưng không khai thuế.

Ngoài ra, Nguyễn Kim còn bị một số nhân viên kiện vì nghi ngờ công ty đã nộp bảo hiểm xã hội không đúng, gây thiệt hại cho người lao động.

Tin mới lên