Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Thêm một ‘ông lớn’ nguy cơ thanh lý tài sản
Mộc An -
08/04/2024 17:22 (GMT+7)
(VNF) - Tập đoàn bất động sản Shimao có trụ sở tại Thượng Hải ngày 8/4 cho biết họ đã nhận được đơn yêu cầu thanh lý từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB), ghi nhận trường hợp hiếm hoi khi một ngân hàng quốc doanh thực hiện hành động pháp lý như vậy trong thời kỳ suy thoái bất động sản của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Theo hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán của Shimao, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) đã đệ đơn kiện công ty này vào ngày 5/4 tại Hồng Kông. Đơn kiện “liên quan đến nghĩa vụ tài chính của công ty với số tiền khoảng 1.579,5 triệu đô la Hồng Kông (204 triệu USD)”, hồ sơ nêu rõ.
Shimao là tập đoàn bất động sản tiếp theo của Trung Quốc bị kiện vì không trả nợ đúng hạn.
Shimao cho biết họ sẽ "mạnh mẽ" phản đối vụ kiện và tiếp tục kế hoạch cơ cấu lại khoảng 11,7 tỷ USD khoản nợ nước ngoài, với mục tiêu cắt giảm 60%.
“Công ty cho rằng đơn khởi kiện không đại diện cho lợi ích tập thể của các chủ nợ ở nước ngoài và các bên liên quan khác của công ty”, văn bản của Shimao nêu rõ.
Các khoản vay bao gồm khoản vay trực tiếp từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và sự tham gia của ngân hàng vào các khoản vay hợp vốn.
Rắc rối nợ nần của Shimao bắt đầu từ tháng 7/2022, khi công ty này không trả được lãi và gốc của khoản trái phiếu trị giá 1 tỷ USD. Cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 14% tại Hồng Kông vào phiên đầu tuần, sau khi giảm gần 40% trong năm nay.
Nhà nghiên cứu Fern Wang của KT Capital, cho biết: “Thông thường các ngân hàng sẽ thích làm việc với các chủ nợ gặp khó khăn nếu họ sẵn sàng khả năng làm việc với các ngân hàng để đưa ra kế hoạch trả nợ. Trong tình hình này, rất có thể Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đang cạn kiệt lựa chọn và do đó đang tìm cách thanh lý Shimao”.
Cũng theo ông Wang, Shimao đã gặp phải sự phản đối của một số chủ nợ đối với đề xuất tái cơ cấu nợ ở nước ngoài, vì vậy Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc có thể muốn gây áp lực lên công ty và cổ đông kiểm soát để đưa ra các điều khoản tốt hơn.
Theo Reuters, Ngân hàng Deutsche cũng đang xem xét thực hiện các bước tương tự chống lại Shimao như CCB đã làm sau khi nhận thấy các điều khoản tái cơ cấu nợ trước đó của nhà phát triển bất động sản này là không thể chấp nhận được.
Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc
Lĩnh vực bất động sản khổng lồ của Trung Quốc rơi vào tình trạng khó khăn sau khi chính phủ hạn chế việc các chủ đầu tư vay quá mức vào năm 2020 trong nỗ lực hạ nhiệt bong bóng bất động sản. Kể từ đó, hàng chục nhà phát triển Trung Quốc đã vỡ nợ.
Kể từ đó, ngành này đã trở thành lực cản đối với nền kinh tế vốn đang phải vật lộn với sự phục hồi chậm chạp sau 3 năm phong tỏa vì đại dịch và một loạt trở ngại, từ tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao kỷ lục đến căng thẳng tài chính gia tăng tại chính quyền địa phương.
Vào tháng 1, Evergrande, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới và là hậu quả của cuộc khủng hoảng tài sản ở Trung Quốc, đã bị tòa án Hồng Kông ra lệnh thanh lý.
Động thái được đưa ra sau khi Evergrande và các chủ nợ nước ngoài không thống nhất được cách cơ cấu lại khoản nợ khổng lồ của công ty trong các cuộc đàm phán kéo dài 19 tháng.
Vẫn còn đó những câu hỏi về việc Evergrande sụp đổ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nhà đầu tư, hàng nghìn công nhân và người mua nhà đang chờ nhận căn hộ của mình.
Country Garden, một nhà phát triển lớn khác đã vỡ nợ vào năm ngoái, đã nhận được đơn yêu cầu thanh lý vào tháng 2 từ một chủ nợ sau khi không trả được khoản vay.
Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc vẫn còn yếu nhưng mức giảm tính đến năm 2024 không còn mạnh như một năm trước đó.
(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc đàm phán thứ 2 giữa Washington và Tehran có thể diễn ra “trong 2 ngày tới”, giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong phiên thứ 2 liên tiếp.
(VNF) - Từng là biểu tượng của cơn sốt bất động sản Trung Quốc, đế chế China Evergrande Group nay chỉ còn những công trình dang dở. Sự sụp đổ ấy không chỉ cuốn phăng một “gã khổng lồ” bất động sản mà còn đẩy nhà sáng lập Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn) từ đỉnh cao danh vọng đến vòng xoáy pháp lý.
(VNF) - Giữa lúc xung đột Iran làm gián đoạn nguồn cung dầu khí và đẩy giá năng lượng toàn cầu biến động mạnh, các quốc gia ồ ạt chuyển sang năng lượng tái tạo để giảm phụ thuộc. Trong làn sóng đó, một quốc gia gần như không hiện diện trên chiến trường lại nổi lên như bên hưởng lợi lớn nhất, nhờ nắm giữ chuỗi cung ứng công nghệ sạch đang trở thành “chìa khóa” của an ninh năng lượng mới.
(VNF) - Niềm tin AI Agent (tác nhân AI) sẽ thay thế phần mềm truyền thống khiến cổ phiếu lĩnh vực này giảm mạnh nhất từ trước tới nay, cho thấy thái độ "quay lưng" của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng thị trường đã đánh giá không đúng tác động.
(VNF) - Giá vàng và bạc đồng loạt giảm mạnh tới 3% trong phiên giao dịch đầu tuần, khi lo ngại lạm phát gia tăng sau thất bại của các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, đồng thời kế hoạch phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ làm dấy lên nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Các thị trường châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt mở cửa trong sắc đỏ phiên đầu tuần sau khi các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông.
(VNF) - Giá dầu thế giới tăng vọt gần 8% lên trên 100 USD/thùng khi Mỹ - Iran đàm phán không thành. Diễn biến này khiến thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh, dòng tiền đổ vào USD như tài sản trú ẩn, trong khi chứng khoán và các đồng tiền rủi ro đồng loạt suy yếu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phát đi tín hiệu cứng rắn khi đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz, một trong những tuyến đường vận tải năng lượng quan trọng bậc nhất thế giới, dù trước đó nhiều lần yêu cầu Iran phải mở cửa tuyến hàng hải này vô điều kiện.
(VNF) - Sự phát triển nhanh chóng của tín dụng tư nhân đang làm thay đổi cục diện ngành tài chính toàn cầu, mang lại nguồn vốn linh hoạt cho doanh nghiệp và lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đi kèm là những lo ngại ngày càng lớn về mối liên kết chặt chẽ với hệ thống ngân hàng truyền thống.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố Mỹ sẽ phong tỏa eo biển Hormuz sau khi các cuộc đàm phán tại Pakistan nhằm chấm dứt chiến tranh với Iran đổ vỡ.
(VNF) - Cuộc đàm phán hòa bình Mỹ - Iran kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào khi các phái đoàn rời Pakistan. Iran cho rằng Mỹ đã thất bại trong việc giành được lòng tin của Tehran.
Trong khi Mỹ đã nêu rõ "giới hạn đỏ" của mình trong các cuộc đàm phán ở Islamabad.
(VNF) - Từ việc đe dọa nhà báo để xoay kết quả cá cược đến nguy cơ thao túng “sự thật”, Polymarket đang phơi bày mặt tối của một thị trường nơi chiến tranh, chính trị và cả tin tức đều có thể bị biến thành công cụ kiếm tiền.
(VNF) - Đàm phán giữa Mỹ và Iran tại Islamabad tạm dừng sau nhiều giờ thương lượng, khi bất đồng về ngừng bắn, eo biển Hormuz và những điều kiện hậu chiến vẫn chưa được giải quyết.
(VNF) - Các tín hiệu hạ nhiệt giữa Mỹ và Iran đang dần xuất hiện khi hai bên khởi động đàm phán, lập tức kéo theo những chuyển động đầu tiên trên tuyến vận tải năng lượng huyết mạch tại eo biển Hormuz.
(VNF) - Các phái đoàn cấp cao của Mỹ và Iran đã gặp nhau tại Islamabad (Pakistan) để tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến kéo dài 6 tuần, nhưng tiến trình đàm phán đang vấp phải nhiều bất đồng lớn, đặc biệt liên quan đến Lebanon, các lệnh trừng phạt và quyền kiểm soát eo biển Hormuz.
(VNF) - Hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin cấp cao của Iran ngày 11/4 cho biết Mỹ đã đồng ý giải phóng các tài sản bị phong tỏa của nước này tại Qatar và một số ngân hàng nước ngoài khác. Động thái này được phía Iran hoan nghênh như một dấu hiệu cho thấy Washington đang thể hiện “sự nghiêm túc” trong nỗ lực đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán diễn ra tại Islamabad.
(VNF) - Một tòa án thương mại của Mỹ dự kiến sẽ xem xét tính hợp pháp của mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt, trong bối cảnh nhiều bang và các doanh nghiệp nhỏ cho rằng chính sách này đã “lách” một phán quyết trước đó của Tòa án Tối cao Mỹ vốn bác bỏ phần lớn các mức thuế mà ông từng ban hành.
(VNF) - Đằng sau thương vụ hồi hương 129 tấn vàng của Pháp không chỉ là một quyết định tối ưu hóa danh mục dự trữ, mà còn phản ánh những dịch chuyển sâu sắc trong tư duy quản lý tài sản của các quốc gia.
(VNF) - Giá dầu thế giới đã bật tăng trở lại khi những nghi ngờ bắt đầu xuất hiện xung quanh thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, vốn chỉ mới được công bố vài ngày trước đó.
(VNF) - Việc Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh bán vàng đang góp phần khiến thị trường kim loại quý trở nên ảm đạm hơn, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương toàn cầu có dấu hiệu thay đổi chiến lược dự trữ.
(VNF) - Tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương được dự báo chậm lại trong năm 2026 do cú sốc bên ngoài nhưng Ngân hàng Thế giới (WB) điều chỉnh tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 6,3%, tăng so với mức 6,1% được dự đoán vào tháng 10/2025.
(VNF) - Giá dầu tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 9/4, sau khi Iran cáo buộc Mỹ vi phạm một số điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tuần, làm dấy lên lo ngại căng thẳng có thể leo thang trở lại và gây gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc đàm phán thứ 2 giữa Washington và Tehran có thể diễn ra “trong 2 ngày tới”, giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong phiên thứ 2 liên tiếp.
(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…