Công nghệ

Kinh nghiệm kinh doanh online

(VNF) - Mua sắm online tăng mạnh trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 và vẫn đang tăng trong giai đoạn thiết lập trạng thái bình thường mới. Nhưng thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng đủ chuyên môn và kiến thức để triển khai hết các phần của thương mại điện tử.

Kinh nghiệm kinh doanh online

Chuyên gia Trương Gia Bảo

Kinh nghiệm chuyển đổi từ bán hàng Offline sang Online

Tại buổi tọa đàm “Làm gì để phát triển mạng kinh doanh online thành công” do Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu thuộc Hội Doanh nghiệp Hàng Việt nam chất lượng cao tổ chức tại TP. HCM, các doanh nghiệp và chuyên gia cùng chia sẻ về xu hướng, tầm quan trọng kênh bán hàng online, người bán hàng online và các sản phẩm bán online.

Theo ông Trương Gia Bảo, chuyên gia từ FPT, để tham gia bán hàng online các đơn vị kinh doanh cần hiểu về giải pháp công nghệ thông tin, hoạt động cửa hàng, tiếp thị kỹ thuật số, dịch vụ khách hàng và quản lý kho.

Khi trải nghiệm thực tế, gặp phải thất bại và thành công, đều là cơ hội giúp cho các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường, nhận biết xu hướng, cơ hội và thách thức khi đầu tư thương mại điện tử, kinh doanh online. 

Ảnh tọa đàm

Theo quan điểm của chuyên gia này, doanh nghiệp có rất nhiều cách kiếm tiền online, nhưng không có doanh nghiệp nào đủ chuyên môn và kiến thức để triển khai hết các phần của thương mại điện tử. Thậm chí hiện tại nhiều doanh nghiệp lớn không có website trên mạng. Vậy nên, khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm trên internet sẽ không biết đến các sản phẩm, dịch vụ của họ. Như vậy doanh nghiệp đã đánh mất cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng trên kênh online. 

Ví dụ điển hình về chuỗi cửa hàng TCH (The Coffee House), khi các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn đóng cửa vì dịch bệnh, THC đã chuẩn bị sẵn sàng kênh online, từ đó biến những khó khăn chung thành lợi thế của mình và thành công khi bán hàng hàng trên app, website.

THC cho thấy rằng, cùng với kênh bán hàng truyền thống, việc kết hợp chuyển đổi công nghệ số, đẩy mạnh các hoạt động trên kênh bán hàng online là rất cần thiết. Đây là sự phối hợp thống nhất tạo nên cơ hội, lợi thế giúp cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ bán hàng dễ dàng hơn trong mọi điều kiện.

Bên cạnh đó, chuyên gia Trương Gia Bảo cũng đưa ra ví dụ khác về thị trường mỹ phẩm Hàn Quốc. Khi đầu tư kinh doanh online thì doanh số sẽ tăng. Tuy nhiên, do hành vi chuyển đổi mua hàng từ online sang offline chỉ làm doanh thu chuyển dần từ hình thức này sang hình thức khác, không có giá trị tăng trưởng. Vì vậy, doanh nghiệp phải kết hợp làm truyền thông để hỗ trợ bán hàng online. Đây là cách tiếp cận khách hàng nhanh nhất, làm tăng tăng doanh số mới từ thị trường online và  khẳng định sự tăng trưởng online của doanh nghiệp.

Xu hướng chung hiện nay là tất cả mọi người đều tìm kiếm thông tin trên mạng. Do đó, việc đầu tư website là cực kỳ quan trọng, khi doanh nghiệp có website với đầy đủ thông tin thì doanh nghiệp sẽ dễ tiếp cận khách hàng và nắm cơ hội chiến thắng cao hơn. 

Cần nhân sự chuyên nghiệp

Ông Trương Gia Bảo nhấn mạnh đến việc, các doanh nghiệp khi chuyển đổi hình thức kinh doanh, đầu tư kinh doanh online, phát triển bán hàng trên mạng thì cần phải sử dụng nhân sự chuyên nghiệp về lĩnh vực này. Thực tế, nhân sự về lĩnh vực này vẫn còn hạn chế, giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp là thuê các Agency. Bên cạnh đó, kết hợp sự nỗ lực của chủ doanh nghiệp và thường xuyên tham gia giao lưu với các chuyên gia để trao đổi và tiến bước từng ngày trong tương lai.

Ông Nguyễn Mạnh Tấn – Giám đốc Tiếp thị Công ty CP Công nghệ Haravan cũng chia sẻ các vấn đề về khía cạnh, tiềm năng của thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam. 

Ông Tấn nhấn mạnh dịch Covid 19 đã làm thay đổi mọi thứ rất nhiều, đặc biệt hành vi của người tiêu dùng. Và trong tương lai, khoảng 5 đến 10 năm nữa thì thị trường thương mại điện tử Việt Nam sẽ rất phát triển. Mọi người, mọi nhà sẽ tiếp cận và tìm mua hàng hoặc các sản phẩm, dịch vụ trên online. 

Theo thống kê từ Google, chỉ trong khoảng thời gian cách ly xã hội thì tất cả sàn thương mại điện tử Việt Nam tăng rất mạnh. Điều đó cho thấy rằng, khi có sự cố xảy ra tất cả mọi người đổ dồn về kênh online. Vì vậy, đã có rất nhiều doanh nghiệp bán hàng rất tốt trên kênh online của mình. Điều đó chứng tỏ rằng, tiềm năng từ thị trường kinh doanh online là rất lớn.

Thống kê cũng cho thấy, trung bình mỗi tuần người dùng sử dụng điện thoại từ 30 - 35 giờ. Đây là cơ hội rất lớn để doanh nghiệp nắm bắt xu hướng công nghệ, tiếp cận được khách hàng tiềm năng bằng cách đẩy mạnh các kênh bán hàng online.

Kết hợp kênh online và offline để tăng độ phủ sóng, khách hàng có thể tìm thấy sản phẩm của doanh nghiệp tại siêu thị, cửa hàng hoặc các kênh online như website, sàn thương mại điện tử, facebook, zalo...Đây là phương hướng tăng trưởng, phát triển cho các nhà bán lẻ truyền thống.

Tin mới lên