Tài chính quốc tế

Lạm phát phi mã, mức lương tối thiểu của Venezuela tăng thêm 155%

(VNF) - Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro thông báo quyết định tăng 155% mức lương tối thiểu của quốc gia Nam Mỹ này, từ mức 392.646 bolivar hiện tại lên 1 triệu bolivar. Đây là đợt tăng lương thứ 3 của Venezuela chỉ tính từ đầu năm 2018 tới nay.

Lạm phát phi mã, mức lương tối thiểu của Venezuela  tăng thêm 155%

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro.

Trước đó, Tổng thống Maduro đã quyết định tăng 2 lần lương tương ứng là 40% và 58% vào tháng 1 và tháng 3, trong bối cảnh lạm phát phi mã và chỉ cách cuộc bầu cử tổng thống chưa đầy 1 tháng.

Bên cạnh lương tối thiểu, mức phiếu thực phẩm cũng được tăng từ mức 915.000 bolivar hiện tại lên mức 1,55 triệu bolivar. Như vậy mỗi một người lao động Venezuela sẽ có mức thu nhập tối thiểu là 2,55 triệu bolivar/tháng.

Tuy vậy, phe đối lập trích dẫn số liệu hối đoái tự do tại thị trường đen (việc đổi bolivar ra USD tại quầy đổi nhà nước theo tỷ giá cố định là rất hạn chế), cho biết hiện 1 USD đổi được 621.498 bolivar, nói cách khác là mức thu nhập tối thiểu trên cũng chỉ tương đương 4,1 USD. Quốc hội do phe đối lập kiểm soát thì tính toán rằng mức lạm phát so với cùng kỳ năm ngoái đã lên tới 8.800% (mất giá 88 lần).

Trong khi đó, dù thừa nhận mức lạm phát cao, nhưng Ngân hàng Trung ương Venezuela không công bố "mức tăng chỉ số giá tiêu dùng", và đổ lỗi tình trạng lạm phát phi mã này là do cuộc chiến kinh tế mà Mỹ và các thế lực tư bản đầu cơ và mại bản trong nước tiến hành.

Từng là một cường quốc kinh tế của Nam Mỹ với lượng dự trữ dầu khí lớn, thế nhưng giờ đây Venezuela lại là quốc gia nợ nần nhiều nhất thế giới do mô hình kinh tế nhà nước kém hiệu quả và nạn tham nhũng nghiêm trọng kéo dài. Người dân Venezuela chìm vào nghèo đói, cướp bóc và bệnh tật triền miên.

Tháng 1/2018, đồng nội tệ bolivar của Venezuela lập kỷ lục mới khi mất 98% giá trị so với cùng thời điểm năm trước.

Số liệu của S&P Global Platts cho thấy Venezuela sản xuất khoảng 1,7 triệu thùng dầu/ngày, mức thấp nhất trong 28 năm qua. Trong khi đó, số liệu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và S&P cho thấy sản lượng khai thác của Venezuela đã giảm 27% kể từ năm 2014 khi cuộc khủng hoảng kinh tế tại nước này diễn ra.

>> Ấn Độ sẽ được mua dầu thô giảm giá 30% nếu giao dịch bằng tiền ảo Petro

Tin mới lên