Tài chính

Lần đầu tiên xuất hiện quỹ ETF mô phỏng chỉ số cổ phiếu ngành tài chính VNFIN LEAD

(VNF) - Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) vừa công bố ra mắt quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD (SSIAM VNFIN LEAD ETF), dựa trên bộ chỉ số cổ phiếu ngành tài chính Vietnam Leading Financial Index (VNFIN LEAD).

Lần đầu tiên xuất hiện quỹ ETF mô phỏng chỉ số cổ phiếu ngành tài chính VNFIN LEAD

Lần đầu tiên xuất hiện quỹ ETF mô phỏng chỉ số cổ phiếu ngành tài chính VNFIN LEAD

Đây là quỹ ETF đầu tiên mô phỏng một trong ba bộ chỉ số mới được HoSE triển khai và cũng là quỹ ETF đầu tiên mô phỏng chỉ số ngành tại Việt Nam - kỳ vọng sẽ thu hút dòng vốn ETF mới cho thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận phát hành ra công chúng ngày 19/12/2019. Quy mô ban đầu dự kiến 25-30 triệu USD. Qũy do Công ty TNHH Quản lý Qũy SSI (SSIAM) quản lý cùng với thành viên lập quỹ là Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) và Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam); Ngân hàng giám sát là Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Vietcombank; Đại lý chuyển nhượng là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD).

Thời gian IPO dự kiến từ ngày 24/12/2019 đến ngày 15/1/2020, trong đó giai đoạn đăng ký góp vốn diễn ra từ ngày 24/12/2019 đến hết ngày 12/1/2020, giai đoạn thực hiện góp vốn diễn ra từ ngày 13/1/2020 đến ngày 15/1/2020.

Sau khi hoàn tất giai đoạn IPO, Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM. Cách thức giao dịch của chứng chỉ quỹ trên Sở giao dịch giống với hình thức giao dịch cổ phiếu.

Trước đó, ngày 18/11/2019, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) đã chính thức triển khai ba bộ chỉ số mới gồm Vietnam Diamond Index (VN-Diamond), Vietnam Leading Financial Index (VNFIN LEAD) - chỉ số các cổ phiếu dẫn đầu ngành tài chính Việt Nam và Vietnam Financial Select Sector Index (VNFIN-Select) - chỉ số ngành tài chính chọn lọc. Việc triển khai áp dụng các chỉ số mới được kì vọng sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua các qũy hoán đổi danh mục ETF.

Song song với việc cân nhắc lựa chọn chỉ số phù hợp với chiến lược đầu tư của công ty, SSIAM nhận định, các nhà đầu tư tại khu vực Châu Á đặc biệt quan tâm tới nhóm ngành tài chính, bởi đây là nhóm hưởng lợi chính của quá trình đô thị hóa và tỷ lệ lao động trẻ lên ngôi tại Việt Nam hiện nay. 

"Số lượng người sử dụng dịch vụ tài chính như ngân hàng còn thấp, tỷ lệ khách hàng có tài khoản ngân hàng, tài khoản thanh toán thấp nên tiềm năng tăng trưởng là rất lớn. Nhóm ngân hàng, dịch vụ tài chính cũng là nhóm hưởng lợi nhất trong quá trình phát triển mạnh mẽ của các nền kinh tế mởi nổi như Việt Nam hiện nay", phía SSIAM cho hay.

SSIAM cho biết, chỉ số VNFIN LEAD đại diện cho 27% giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam. Tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng tiếp tục là đầu tàu chính dẫn dắt sự tăng trưởng lợi nhuận của thị trường chứng khoán Việt Nam trong các năm qua và tiếp tục trong nhiều năm tới đây.

Sự thay đổi về xu hướng tiêu dùng, thay đổi thói quen tích trữ tiền mặt trong dân chúng sang việc giữ tiền và tài sản tại ngân hàng, và tỷ lệ người dân mở mới tài khoản ngân hàng ngày càng tăng sẽ tiếp tục dẫn dắt ngành ngân hàng phát triển thuận lợi trong tương lai.

Danh mục cổ phiếu thành phần chỉ số VNFIN LEAD. Nguồn: HoSE

Bên cạnh đó, trong chỉ số VNFIN LEAD còn có nhóm ngành bảo hiểm là nhóm ngành có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua đặc biệt đến từ sự bùng nổ mạnh mẽ của bảo hiểm nhân thọ trong năm 2019.  Xu hướng tăng trưởng của ngành bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ sẽ ngày càng sâu rộng trong dân chúng và là thị trường cực kỳ tiềm năng về dài hạn.

Cuối cùng, nhóm ngành chứng khoán đang được hỗ trợ bởi luật chứng khoán mới, loại bỏ các ngành có điều kiện không xác định, mở đường cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Tỷ lệ tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán của người dân trong nước còn ở mức rất thấp, chỉ đạt quanh mức 2% dân số là con số cho thấy còn rất nhiều tiềm năng để thị trường tiếp cận trong tương lai, trong khi tỷ lệ người dân mở tài khoản chứng khoán tại các nước phát triển đã lên tới 30-50% dân số.

“Chúng tôi đánh giá các quỹ ETF mô phỏng chỉ số tài chính có sức hấp dẫn cao đối với nhà đầu tư, đặc biệt khi các tổ chức đầu tư sẽ luôn phân bổ 1 phần vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ ETF mô phỏng chỉ số tài chính sẽ không phải trả mức cao hơn giá khớp lệnh trên sàn. Tỷ trọng các cổ phiếu ngân hàng hết room trong chỉ số tài chính hiện cũng chiếm khoảng 50% trong chỉ số và không phải là tỷ lệ thấp”, ông Nguyễn Minh Hạnh – Giám đốc điều hành Qũy ETF, SSIAM cho biết thêm.

Từ khoá: ETF, VNFIN LEAD, SSIAM,
Tin mới lên