Tài chính quốc tế

Lãnh đạo cấp cao bị bắt, Samsung có thể ngưng các kế hoạch đầu tư

(VNF) - Ngoài việc dừng quy trình tái cấu trúc tập đoàn, Samsung còn phải hoãn các dự án đầu tư, mở rộng kinh doanh lớn do sự thiếu vắng của Phó Chủ tịch.

Lãnh đạo cấp cao bị bắt, Samsung có thể ngưng các kế hoạch đầu tư

Lee Jae Yong là thế hệ thứ ba trong gia đình lãnh đạo Tập đoàn Samsung..

Theo hãng tin Yonhap, các chuyên gia phân tích nhận định rằng Tập đoàn Samsung có thể sẽ phải hoãn hầu hết các kế hoạch đầu tư kinh doanh mới, ít nhất là tạm thời trong một khoảng thời gian, sau sự cố Phó chủ tịch tập đoàn Lee Jae Yong bị bắt giữ.

Lee Jae Yong hiện là nhà lãnh đạo chủ chốt của tập đoàn đã bị bắt giữ vào ngày hôm nay theo quyết định của Tòa án quận trung tâm Seoul với các cáo buộc hối lộ trong vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun Hye và người bạn thân Choi Soon Sil.

Giới công tố cáo buộc Samsung đã hối lộ tổng cộng 43 tỷ won (37,74 triệu USD) cho các tổ chức liên quan đến bạn thân của Tổng thống Park là bà Choi Soon Sil để giành lấy sự ủng hộ của chính phủ trong việc sát nhập 2 đơn vị của Samsung.

Theo các nhà quan sát thị trường, sau khi ông Lee bị bắt, Samsung có thể sẽ ngừng tiến trình tái cơ cấu hiện đang được thực hiện cũng như tạm dừng việc sáp nhập và mua lại các công ty khác.

Theo sau vụ bắt giữ, tập đoàn Samsung có lẽ sẽ phải tạm dừng quy trình tái cấu trúc tập đoàn đang được vị thái tử trẻ tuổi Lee Jae Yong thực hiện trước đó.

Giới quan sát cũng nhận định, những thương vụ sáp nhập của tập đoàn này với những công ty khác cũng có thể đối mặt với sự trì hoãn tạm thời.

Kể từ khi thái tử Lee lên nắm quyền, mảng kinh doanh dẫn đầu của tập đoàn này là Samsung Electronic đã mua lại 15 công ty nước ngoài bao gồm cả một nhà sản xuất phụ tùng ô tô Mỹ và nhà sản xuất âm thanh Harman International trong một thỏa thuận trị giá 8 tỷ USD.

Những thương vụ này được nhắm tới làm mạnh thêm mảng kinh doanh mới của công ty dưới sự dẫn dắt của Lee Jae Yong. Tuy nhiên, các lãnh đạo của Samsung cho biết họ sẽ gặp phải một vài hạn chế khi không có mặt của Phó chủ tịch tập đoàn.

"Thẩm quyền của một CEO có giới hạn, đặc biệt là khi theo đuổi những khoản đầu tư lớn hoặc dự án kinh doanh lớn. Những dự án như vậy thường phải được đưa ra quyết định từ chính chủ tịch cấp cao", một lãnh đạo công ty nói. 

Chỉ tính riêng trong năm 2016, Samsung Electronics đã đầu tư hơn 27.000 tỷ won (23,6 tỷ USD), lượng đầu tư lớn nhất trong lịch sử của họ.

Trong khi đó cùng ngày, các tổ chức kinh tế của Hàn Quốc lo ngại việc Tòa án quận trung tâm Seoul quyết định bắt giữ Phó Chủ tịch tập đoàn Samsang Lee Jae Yong sẽ gây cú sốc lớn đối với nền kinh tế đất nước.

Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc cùng ngày bày tỏ lập trường rằng với khoảng trống kinh doanh của tập đoàn Samsung với tư cách doanh nghiệp toàn cầu sẽ ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Hàn Quốc vốn đang khó khăn

Tin mới lên