Tài chính

Lãnh đạo UBCKNN nói về mô hình mẹ - con của Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam

(VNF) - Lãnh đạo UBCKNN cho biết vốn điều lệ của Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam sẽ được điều chuyển từ hai sở HNX và HoSE. Dù vậy, HNX và HoSE vẫn sẽ là 2 pháp nhân, có thể gọi là 2 "sở con", tập trung vào vận hành sàn giao dịch. Trong khi đó, "sở mẹ" sẽ tập trung phát triển sản phẩm, hợp tác quốc tế, phát triển hệ thống công nghệ thông tin thống nhất...

Lãnh đạo UBCKNN nói về mô hình mẹ - con của Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam

Vốn điều lệ của Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam sẽ được điều chuyển từ hai sở HNX và HoSE (Ảnh minh họa)

Tại buổi gặp mặt báo giới mới đây, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có những chia sẻ đáng chú ý về việc hợp nhất 2 sở giao dịch chứng khoán.

Theo bà Bình, hiện nay, theo đề án Chính phủ mới phê chuẩn thì sẽ thành lập Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam theo mô hình công ty mẹ - công ty con. 2 sở giao dịch hiện nay là Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) vẫn sẽ là 2 pháp nhân, có thể gọi là 2 công ty con của Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Vị vụ trưởng này cho hay việc thành lập Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam sẽ khắc phục được các nhược điểm của mô hình hiện nay. Thứ nhất là sự phân định thị trường và hàng hóa trên thị trường chưa được rõ ràng. Thứ hai là hệ thống giao dịch ở hai sàn hiện nay đang độc lập và khác biệt nhau, gây tốn kém nguồn lực xã hội cũng như chi phí cho các thành viên tham gia hệ thống, tốn kém cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, nhiều bộ phận, phòng ban hiện nay cả 2 sở cùng làm, gây trùng lặp, ví dụ bộ phận nghiên cứu phát triển, bộ phận hành chính, bộ phận hợp tác quốc tế...

"Xu hướng hiện nay của thế giới là hợp nhất, sáp nhập các sở giao dịch để tăng sức cạnh tranh của các sở đó trên bình diện quốc tế, giảm chi phí cho nhà đầu tư, tăng quy mô thị trường", đại diện UBCKNN nhìn nhận.

Bà Tạ Thanh Bình cho biết thêm, vốn điều lệ của Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam sẽ được điều chuyển từ hai sở HNX và HoSE.

"Điều này sẽ tạo điều kiện tối đa cho công tác phát triển về chiều sâu, ví dụ như Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam sẽ tập trung vào các khía cạnh như phát triển sản phẩm, một đầu mối để tham gia các tổ chức quốc tế (hiện nay cả 2 sở cùng đang là thành viên của các tổ chức quốc tế), sẽ là đơn vị thực hiện việc quản lý, phát triển hệ thống công nghệ thông tin thống nhất cho 2 sở...", Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán cho hay.

Về mặt nhân sự, theo bà Bình, sẽ không có sự gia tăng, bởi ủy ban sẽ điều chuyển những nhân sự đang thực hiện các công việc hiện tại ở các sở con lên Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

"Thay vì cả 2 sở con cùng thực hiện các nhiệm vụ mang tính chất trùng lặp thì sở mẹ sẽ thống nhất công việc. 2 sở con sẽ tập trung vào công việc vận hành các sàn giao dịch đối với các hàng hóa theo lộ trình tái cấu trúc", đại diện UBCKNN nhấn mạnh.

Theo bà Bình, mô hình Việt Nam áp dụng có tham khảo từ kinh nghiệm của Hàn Quốc, Singapore và đặc biệt là Nhật Bản.

Trước đây, Nhật Bản có sở giao dịch Tokyo, thành lập năm 1818 giao dịch các cổ phiếu lớn trên thị trường Nhật Bản. Ngoài ra còn có sở giao dịch chứng khoán Osaka là sở giao dịch lớn thứ 2 Nhật Bản, tập trung vào sản phẩm phái sinh. Đến năm 2013, sở giao dịch Tokyo và sở giao dịch Osaka đã hợp nhất và thành lập Tập đoàn Giao dịch chứng khoán Nhật Bản (JPX) theo mô hình công ty mẹ - công ty con, trong đó các sở giao dịch Tokyo và Osaka vẫn là các sở độc lập và vẫn quản lý các mảng thị trường tách biệt.

Tin mới lên