Tài chính quốc tế

Lịch kinh tế tuần từ 2/4 đến 6/4/2018

(VNF) – Các nhà đầu tư đang chờ đợi đợt tăng lãi suất tiếp theo của Ngân hàng Anh (BOE).

Lịch kinh tế tuần từ 2/4 đến 6/4/2018

Thặng dư thương mại của Úc được điều chỉnh theo mùa là 1,06 tỷ AUD, đánh dấu mức thặng dư cao nhất kể từ tháng 9 năm 2017.

Lịch kinh tế đối với đồng NZD

Chỉ số Lòng tin Kinh doanh của NZIER (10 giờ tối theo giờ GMT, ngày 2/4)

Sắp tới, Viện Nghiên cứu Kinh tế New Zealand (New Zealand Institute of Economic Research – NZIER) sẽ công bố Chỉ số Lòng tin Kinh doanh (Business Confidence) tại quốc gia này.

Báo cáo hàng quý về chỉ số này cho thấy quý IV/2017 đã giảm 5 lần so với quý III/2017. May mắn cho đồng NZD, các nhà giao dịch vẫn tập trung nhiều hơn vào sự suy yếu của đồng USD và sức mạnh của đồng JPY trong các báo cáo này, mà không để ý đến việc chỉ số Lòng tin Kinh doanh bị suy giảm.

Lịch kinh tế đối với đồng AUD

Quyết định về chính sách tiền tệ của RBA (4: 30 theo giờ GMT, ngày 3/4)

Theo dự kiến, Ngân hàng Trung ương Úc (Reserve Bank of Australia – RBA) sẽ tiếp tục giữ các chính sách ổn định trong tháng tới. Điều khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện tại là các biện pháp của Ngân hàng Trung ương Úc với sự gia tăng các khoản nợ hộ gia đình và ảnh hưởng của nó đến thị trường tiêu dùng tại quốc gia này.

Các nhà kinh tế thị trường kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Úc sẽ có những biện pháp mạnh hơn trong tháng tới, hoặc trừ phi Thống đốc Philip Lowe và cộng sự của ông có mối quan tâm đặc biệt đến vấn đề nào khác và các nhà giao dịch châu Á chưa bận tâm đến vấn đề này thì Ngân hàng Trung ương Úc mới có thể trì hoãn tạm thời việc đưa ra biện pháp cho các vấn đề trên.

Thông tin về thị trường bán lẻ và phê duyệt công trình xây dựng (1:30 sáng theo giờ GMT, ngày 4/4)

Các nhà kinh tế đang có nhiều phản ứng gay gắt đối với Ngân hàng Trung ương Úc

(RBA) do các chỉ số bán hàng và bán lẻ thấp hơn so với mong đợi ban đầu.

Doanh số bán lẻ chỉ tăng 0,1% trong khi trước đó, các nhà phân tích dự đoán mức tăng của chỉ số này là 0,4% trong tháng 1 năm nay, so với mức giảm 0,5% của tháng 12 năm ngoái.

Lần này, các nhà đầu tư dự đoán chỉ số bán lẻ sẽ tăng 0,3% trong tháng 2/2018.

Ngoài ra, báo cáo phê duyệt công trình xây dựng cũng cho thấy số lượng công trình tăng 17,1% trong tháng 1 và tăng 4,8% trong tháng 2 năm nay.

Báo cáo Cán cân thương mại (1:30 sáng theo giờ GMT, ngày 5/4)

Thặng dư thương mại của Úc được điều chỉnh theo mùa là 1,06 tỷ AUD, đánh dấu mức thặng dư cao nhất kể từ tháng 9 năm 2017. Điều này chủ yếu nhờ vào những bước nhảy vọt đáng kể trong xuất khẩu thiết bị vận chuyển bằng vàng và thiết bị vận tải, giúp gia tăng chỉ số thương mại của Australia.

Chỉ số thương mại khả quan cho thấy một khởi đầu mạnh mẽ đối với GDP của Úc trong quý I/2018.

Tuy nhiên, lần này, các nhà phân tích dự đoán thặng dư sẽ giảm xuống 0,72 tỷ AUD trong tháng 2/2018.

Lịch kinh tế đối với đồng GBP

Chỉ số PMI ngành (Bắt đầu từ ngày 3/4, 9:30 sáng theo giờ GMT)

Các ngành sản xuất, xây dựng và dịch vụ đều lên kế hoạch công bố chỉ số PMI của ngành trong tháng 3 vừa qua. Điều này giúp các nhà đầu tư có nhìn nhận tốt hơn đối với tình hình của ngành cũng như có những chiến lược hiệu quả hơn.

Các nhà phân tích dự đoán chỉ số PMI sản xuất trong phiên giao dịch London vào ngày mai (3/4) sẽ giảm từ 55,2 xuống 54,8, phản ánh tốc mở rộng đang chậm dần. Chỉ số PMI xây dựng vào ngày 4/4 cũng được dự đoán sẽ giảm từ 51,4 xuống còn 51,2, trong khi đó chỉ số PMI dịch vụ cũng sẽ giảm từ 54,5 xuống còn 54,2.

Trong các chỉ số này, PMI dịch vụ có xu hướng tác động mạnh nhất đối với đồng GBP kể từ khi ngành dịch vụ chiếm đa số hoạt động kinh tế tại UK.

Bài phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Anh, ông Gov Carney (16:15 theo giờ GMT, ngày 6/4)

Các nhà đầu tư đang chờ đợt đợt tăng lãi suất tiếp theo của Ngân hàng Anh (BOE) và các bài phát biểu của những người đứng đầu BOE thường đưa ra những đầu mối thông tin hữu ích.

Lịch kinh tế đối với đồng CAD

Cán cân thương mại (12 giờ 30 tối theo giờ GMT, ngày 5/4)

Thâm hụt thương mại của Canada đã thu hẹp từ 3,1 tỷ CAD xuống 1,9 tỷ CAD vào tháng 1/2018 nhờ sản lượng nhập khẩu giảm mạnh so với sản lượng xuất khẩu.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư đều bỏ qua báo cáo này bởi họ cho rằng những tuyên bố của Ngân hàng Canada (BOC) đưa ra khá lạc quan so với tình hình thực tế cũng như khả năng Canada và Mexico được miễn thuế nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ là rất thấp.

Lần này, các nhà phân tích dự đoán thâm hụt thương mại của Canada có thể tăng lên 2,1 tỷ CAD. Điều này sẽ có tác động ít nhiều lên đồng CAD.

Thông tin về tình hình lao động, số lượng việc làm (12:30 tối theo giờ GMT, ngày 6/4)

Tháng trước, Canada đã chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 5,9% xuống 5,8% trong tháng 2/2018. Không những vậy, hơn 15.400 công nhân đã tìm được việc làm, với 54.700 công việc bán thời gian đã bù đắp cho 39.300 công việc toàn thời gian bị mất.

Các nhà đầu tư kỳ vọng hơn 20.300 việc làm sẽ tiếp tục được tạo ra trong tháng 3/2018, với tỷ lệ thất nghiệp dự kiến giữ ở mức 5,8%.

Lịch kinh tế đối với đồng EUR và CHF

Chỉ số CPI của đồng EUR (10:00 sáng theo giờ GMT, ngày 4/4)

Giữa tuần này, khu vực đồng tiền chung euro sẽ công bố ước tính chỉ số CPI cho tháng 3 và có thể Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ siết chặt hơn mong đợi. Ngoài ra, một số quan chức đã từ bỏ phe diều hâu (hawkish) - ủng hộ chính sách thắt chặt tiền tệ, do đó, chỉ số CPI có thể khả quan có thể làm gia tăng hi vọng cho các nhà đầu tư.

Các nhà phân tích dự đoán chỉ số CPI sẽ tăng từ 1,1% lên 1,4% và áp lực lạm phát sẽ giảm.

>>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên