Tài chính quốc tế

Lịch kinh tế tuần từ 12/3 đến 16/3/2018

(VNF) – Theo thông báo từ ECB, ông Mario Draghi đang cố gắng loại bỏ chương trình Nới lỏng định lượng (QE) như phát biểu trước đó.

Lịch kinh tế tuần từ 12/3 đến 16/3/2018

Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiếp tục có một bài phát biểu mới trong tuần này.

Lịch kinh tế đối với đồng USD

Báo cáo CPI (12:30 tối theo giờ GMT, ngày 13/3)

Báo cáo tháng trước cho thấy giá hàng tiêu dùng đã tăng tương đối nhanh trong tháng 1, với mức tăng trưởng nhanh nhất trong năm. Chi tiết bản báo cáo cũng cho thấy giá năng lượng tăng làm lu mờ các chỉ số khác.

Các nhà đầu tư dự đoán giá tiêu dùng sẽ tăng nhẹ khoảng 0,2% sau mức tăng mạnh 0,5% hồi tháng 1. Trong khi đó, chỉ số CPI cơ bản dự kiến đạt mức 0,2% sau khi tăng 0,3% trong tháng trước.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng Fed sẽ nhanh chóng áp dụng chính sách thắt chặc tiền tệ và ngăn chặn tăng trưởng kinh tế. Mặt khác, đà tăng của đồng USD có thể khiến Fed thực hiện kế hoạch tăng lãi suất 3 đến 4 lần trong năm 2018.

Chỉ số bán lẻ (12:30 chiều theo giờ GMT, ngày 14/3)

Trong báo cáo tháng 2, đồng USD giảm giá do doanh số bán lẻ không đạt được như kỳ vọng trong tháng 1. Thậm chí, giá USD còn xuống mức thấp hơn so với tháng 12 năm ngoái. Trên thực tế, điều này khiến một vài nhà phân tích hạ ước tính GDP của Mỹ trong quý I năm nay. Các nhà phân tích dự báo chỉ số bán lẻ sẽ tăng 0,3% sau khi giảm 0,3% trong tháng 1 năm nay.

Lịch kinh tế đối với đồng NZD

Báo cáo GDP hàng quý (9:45 tối theo giờ GMT, ngày 14/3)

Tuần này, báo cáo GDP hàng quý của New Zealand sẽ được công bố. Nhiều chuyên gia cho rằng nền kinh tế New Zealand đã chậm lại khá nhiều so với các quý trước đó.

Các nhà phân tích ước tính mức GDP trong quý IV/2017 nằm trong khoảng 0,6% đến 0,8% sau khi tăng 0,6% trong quý trước đó.

Với số lượng việc làm và chỉ số thương mại tăng mạnh trong những tháng cuối năm 2017, có khả năng nền kinh tế New Zealand sẽ tạo ra những đột phá mới.

Ngoài ra, nhiều người cho rằng Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) sẽ không tăng lãi suất cho đến năm 2019. Đây là một tín hiệu vô cùng đáng mừng.

Lịch kinh tế đối với đồng CAD

Phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Canada (Bank of Canada – BOC) (2:15 chiều theo giờ GMT, ngày 13/3)

Những chi tiết trong báo cáo của Ngân hàng Canada về "những phát triển trong chính sách thương mại" cũng như niềm tin của họ về "sự cần thiết của việc điều tiết chính sách" đã gây ra đợt bán tháo đồng bảng anh trong những ngày gần đây.

Thống đốc Ngân hàng Canada, ông Poloz, sẽ nhấn mạnh lại những điểm chính trong tuần này. Mặc dù bài phát biểu của ông chỉ kéo dài 15 phút tại Ontario, nhưng vẫn sẽ có phần giao lưu giải đáp thắc mắc của các đại biểu. Hãy chú ý đến những gợi ý của ông Poloz về việc ông và các cộng sự của mình cố gắng duy trì các chính sách ở mức ổn định.

Lịch kinh tế đối với đồng JPY

Biên bản cuộc họp của Ngân hàng Nhật (Bank of Japan) (11:50 chiều theo giờ GMT, ngày 13/3)

Theo dự kiến, Ngân hàng Nhật sẽ không thay đổi bất kỳ điều nào trong chính sách của họ trong tháng 3. Hãy cùng xem liệu xu hướng lạm phát, chính sách thương mại toàn cầu có thể khiến Ngân hàng Nhật gia tăng các nhân tố kích thích trong nền kinh tế nước này hay không.

Lịch kinh tế đối với đồng EUR và CHF

Phát biểu của Chủ tịch ECB, ông Draghi (8:30 sáng theo giờ GMT, ngày 14/3)

Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiếp tục có một bài phát biểu mới trong tuần này. Theo thông báo từ ECB, ông Draghi đang cố gắng loại bỏ chương trình Nới lỏng định lượng (QE) như phát biểu trước đó.

Những người về phe ông Draghi cho rằng mức lạm phát cơ bản vẫn còn yếu và điều này có thể khiến ECB quay lại trở lại xu hướng nới lỏng chính sách của mình. Ông Draghi cũng phản kích lại chính sách bảo hộ của Tổng thống Donald Trump, ông cho rằng cuộc chiến tranh thương mại sắp tới có thể gây ra nhiều bất ổn cho nền kinh tế toàn cầu nói chung.

Bài phát biểu của ông Draghi trong tuần này có thể bao gồm các nội dung tương tự bài phát biểu trước. Tuy nhiên, ông khuyến khích các nhà hoạch định chính sách chia sẻ thêm quan điểm của họ. Ông và đồng đội tiếp tục nỗi lực giúp ECB đi đúng hướng và giữ được mức tăng của đồng nội tệ.

Quyết định về chính sách tiền tệ của SNB (8:30 sáng theo giờ GMT, ngày 15/3)

Như thường lệ, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) không có bất kỳ thay đổi nào đối với mức lãi suất dự kiến.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà quan sát thị trường đều dự đoán rằng đồng CHF có nguy cơ sụt giảm. SNB quan tâm nhiều đến việc giữ giá đồng franc để duy trì mức lạm phát và các hoạt động xuất khẩu được ổn định.

Lịch kinh tế đối với đồng AUD

Bản tin hàng quý của RBA (,12:30 sáng theo giờ GMT, ngày 15/3)

Không giống như tuần trước, Úc sẽ phải đối mặt cơn sốt đồng AUD trong tuần này. Nếu muốn giao dịch trong ngày, thì các nhà đầu tư cần phải theo dõi bản tin quý của Ngân hàng Quốc gia Úc (RBA).

Các số liệu của RBA liên quan niều đến nền kinh tế. RBA cũng vừa công bố chính sách tiền tệ của mình.

>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên