Lo tăng lãi suất, chứng khoán đối diện nguy cơ lao dốc
Thanh Long -
05/01/2025 18:36 (GMT+7)
(VNF) - Giới phân tích đồng loạt bày tỏ lo ngại về triển vọng của thị trường chứng khoán, nhất là khả năng Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành có thể gây ra tác động tiêu cực.
Sau phiên giảm điểm ngày 3/1, VN-Index chính thức đóng cửa dưới MA20 ngày và tạm thời phủ nhận xu hướng tăng ngắn hạn. Điểm tích cực là áp lực bán hoảng loạn không gia tăng đáng kể; đa phần các cổ phiếu thuộc nhóm VN30 gặp áp lực bán nhưng vẫn bảo lưu được đường xu hướng.
Theo dự báo của ông Lê Đức Huy, Trưởng bộ phận Chiến lược Thị trường, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco), trong tuần mới, thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên đầu tuần sau khi đã xuất hiện mô hình 2 đỉnh. Mốc 1250 điểm, tương ứng MA50 ngày sẽ là điểm đỡ ngắn hạn và có thể xuất hiện nhịp kiểm định.
“Ngoài áp lực về mặt tỷ giá, chúng tôi cho rằng hiện không có áp lực nội địa nào thật sự đáng kể để khiến thị trường xảy ra hiện tượng bán tháo. Trong bối cảnh mặt bằng định giá P/E vẫn ở mức thấp so với cả năm 2024, kỳ vọng lực cầu trung hạn sẽ tham gia trở lại giúp chỉ số trở lại xu hướng tăng”, chuyên gia của Agriseco nêu quan điểm.
Ông Huy chia sẻ thêm, áp lực tỷ giá trong thời gian gần đây là một trong những tác nhân khiến thị trường điều chỉnh. Tỷ giá USD/VND đã tăng mạnh trong bối cảnh DXY tăng nhanh trở lại tiệm cận vùng đỉnh cũ và cao nhất trong vòng 1 năm trở lại đây. Điều này đã khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải thực hiện các biện pháp nhằm kìm hãm đà tăng của tỷ giá như công cụ thị trường mở hay bán USD, qua đó phần nào ảnh hưởng thanh khoản hệ thống.
“Dự trữ ngoại hối tính tới quý IV/2024 đang ở mức khoảng 82 tỷ USD, tương ứng 2,5 tháng nhập khẩu. Đây là mức cận dưới theo khuyến nghị của IMF về lượng dự trữ ngoại hối tối thiểu. Bởi vậy NHNN cũng sẽ không còn nhiều dư địa để bán USD nhằm điều tiết tỷ giá. Giới đầu tư đang lo ngại nếu áp lực tỷ giá tiếp tục căng thẳng, lãi suất có thể sẽ phải tăng lên và điều này sẽ trở thành rào cản tâm lý lớn đối với nhà đầu tư”, ông Huy cho hay.
Nói thêm về triển vọng thị trường, chuyên gia của Agriseco cho biết thị trường sẽ cần trợ lực từ các thông tin hỗ trợ và thanh khoản gia tăng để có thể bứt phá ra khỏi vùng kênh giá 1.200 – 1.300 điểm. Nhà đầu tư vẫn đang lo ngại các yếu tố rủi ro về tỷ giá có thể sẽ là lực cản khiến thị trường gặp khó khăn trong việc bứt phá khỏi vùng kháng cự 1.300 điểm.
“Tôi cho rằng thị trường sẽ chưa thể bứt phá ngay khỏi vùng kháng cự kể trên và sẽ tiếp tục có các nhịp điều chỉnh, tái tích lũy từ bây giờ cho tới Tết. Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh này để tích lũy dần các cổ phiếu tốt với mặt bằng giá hấp dẫn”, ông Huy cho biết.
Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán SSI cho hay chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX duy trì trung tính nhưng suy yếu dần, cho thấy áp lực giảm vẫn hiện hữu. Việc đánh mất các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 1.260 và 1.250 khiến VN-Index có thể tiếp tục lùi về kiểm định vùng 1.240 - 1.242 điểm.
Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên đầu tuần nhưng rủi ro ngắn hạn đã có chiều hướng gia tăng cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm trong tuần mới và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách hai vùng hỗ trợ quan trọng là 1.250 và 1.238 điểm. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục thận trọng với diễn biến thị trường hiện tại và vẫn trong vùng lạc quan trong ngắn hạn.
Do đó, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung đã bị Yuanta hạ từ mức “Tăng” xuống “Trung tính”, đồng thời khuyến nghị các nhà đầu tư tạm thời dừng mua trong ngắn hạn và đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng 50-55% danh mục.
(VNF) - Ngày 15/6/2026 tại Hà Nội, Công ty Tài chính TNHH MTV Lotte Việt Nam (LOTTE Finance) và Tập đoàn MISA ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm triển khai các giải pháp tài chính số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý tài chính và mở rộng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và khách hàng cá nhân.
(VNF) - Từ ngày 1/7, các doanh nghiệp thực hiện hoàn thuế, chuyển địa điểm kinh doanh, sáp nhập, giải thể hoặc có dấu hiệu rủi ro về thuế sẽ thuộc nhóm có thể bị cơ quan thuế kiểm tra trực tiếp tại trụ sở theo quy định mới của Luật Quản lý thuế 2025.
(VNF) - Giá phát hành chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu trong khi thị giá trên sàn cao gấp nhiều lần đang giúp hàng trăm nhân viên tại các doanh nghiệp niêm yết nhận được khoản ưu đãi đáng kể từ các chương trình ESOP.
(VNF) - Bộ Tài chính đã tiếp thu ý kiến về những “quan ngại” việc cho phép đưa nhóm tài sản số, tài sản ảo vào giao dịch bảo đảm tín dụng cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).
(VNF) - Theo đại diện Mirae Asset Việt Nam, điều quan trọng lúc này không phải đoán đáy của thị trường chứng khoán, mà là nhận diện những tín hiệu sớm cho thấy dòng tiền đang dịch chuyển về đâu.
(VNF) - Cơ quan thuế đã có những cảnh báo pháp lý về hành vi lập hệ thống 2 sổ kế toán, đồng thời khuyến cáo các đơn vị tư vấn kế toán, kiểm toán, đại lý thuế tuân thủ.
(VNF) - Diễn biến của nhóm cổ phiếu tăng mạnh tuần qua tiếp tục phản ánh thực tế rằng dòng tiền trên thị trường đang tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và những mã có câu chuyện riêng.
(VNF) - Cục Thuế cho biết tình trạng lợi dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng để gian lận, chiếm đoạt ngân sách đang diễn biến ngày càng phức tạp. Nhiều đối tượng thành lập doanh nghiệp "ma", xây dựng các đường dây mua bán hóa đơn khống hoạt động liên tỉnh, phân tầng nhiều lớp nhằm hợp thức hóa hồ sơ hoàn thuế và che giấu dòng tiền bất hợp pháp.
(VNF) - Các chỉ số tài chính cho thấy, Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh (Hadiphar) vẫn ghi nhận một năm kinh doanh nhiều điểm sáng. Dù doanh thu gần như đi ngang, doanh nghiệp vẫn tạo được mức tăng trưởng lợi nhuận gần 28%, đồng thời duy trì dòng tiền kinh doanh dồi dào và nền tảng tài chính an toàn.
(VNF) - Bởi đặc thù là kinh doanh rủi ro và theo quy định DN bảo hiểm phải đảm bảo giữa hiệu quả đầu tư và khả năng bồi thường khi rủi ro xảy ra, do đó, dòng vốn bảo hiểm có nguyên tắc riêng để đảm bảo điều này.
(VNF) - CTCP Thép Pomina (mã: POM) đang đối mặt nguy cơ bị hủy tư cách công ty đại chúng và phải rời sàn UPCoM khi vốn chủ sở hữu tiếp tục âm hàng trăm tỷ đồng.
(VNF) - Gần 1,9 tỷ cổ phiếu VPX của CTCP Chứng khoán VPBank đã chính thức đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) sau hơn 6 tháng niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).
(VNF) - EVN đang lãi lớn hay vẫn còn áp lực tài chính? Câu trả lời không nằm ở riêng khoản lợi nhuận gần 52.000 tỷ đồng hay hơn 152.000 tỷ đồng tiền gửi trên báo cáo tài chính. Muốn hiểu đúng bức tranh tài chính của tập đoàn điện lực lớn nhất Việt Nam, cần nhìn đồng thời vào báo cáo hợp nhất, công ty mẹ, chất lượng dòng tiền và nhu cầu đầu tư khổng lồ của ngành điện trong những năm tới.
(VNF) - Theo bà Lê Hàn Tuệ Lâm, dòng vốn trong nước đang có sức hút và tác động rất tích cực trên thị trường M&A, kể cả với những thương vụ lớn quy mô vài triệu, vài chục triệu USD.
(VNF) - Thương vụ "bán con" dự kiến mang về khoảng 90 tỷ đồng lợi nhuận, được Vinahud kỳ vọng trở thành cú hích giúp doanh nghiệp thoát khỏi chuỗi thua lỗ kéo dài.
(VNF) - Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) vừa thông báo lấy ý kiến cổ đông về việc thông qua giao dịch mua phần vốn góp tại Công ty TNHH Lotte Properties HCMC.
(VNF) - Kinh nghiệm từ các đợt phát hành trước cho thấy hàng hóa mới không đồng nghĩa với cơ hội sinh lời. Định giá hợp lý, "thiên thời" và sức hút đối với dòng vốn đầu tư mới sẽ là những yếu tố quyết định thành công của làn sóng IPO sắp tới.
(VNF) - Việt Nam đã đạt được sự đồng thuận về chủ trương cho phép các doanh nghiệp FDI quy mô lớn thực hiện IPO và niêm yết trên thị trường chứng khoán. Hiện đã có nhiều tập đoàn FDI lớn chuẩn bị hồ sơ để tham gia thị trường vốn Việt Nam.
(VNF) - Theo thông tin được ACB công bố, nhóm cổ đông Âu Lạc liên quan nữ doanh nhân Ngô Thu Thúy vừa nâng tỷ lệ sở hữu tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) lên 8,09%.
(VNF) - Việc thâu tóm DN thông qua mua gom cổ phiếu không là chuyện mới và sau thâu tóm liên minh cổ đông mới đã tạo ra những thay đổi quyền kiểm soát tại các doanh nghiệp niêm yết. Trên sàn chứng khoán Việt đã từng có nhiều vụ thâu tóm gây xôn xao, có nhiều vụ vẫn để hậu quả kéo dài đến hôm nay
(VNF) - Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) công bố Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 với kết quả kinh doanh tăng trưởng. Bên cạnh đó, giá trị backlog của doanh nghiệp ghi nhận vượt 50.000 tỷ đồng sau khi bổ sung các hợp đồng mới.
(VNF) - Dù VN-Index ghi nhận mức tăng điểm tương đối ổn định, nhưng dòng tiền vẫn giao dịch trong mức yếu khi thanh khoản chỉ đạt hơn 625 triệu cổ phiếu.
(VNF) - Ngày 15/6/2026 tại Hà Nội, Công ty Tài chính TNHH MTV Lotte Việt Nam (LOTTE Finance) và Tập đoàn MISA ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm triển khai các giải pháp tài chính số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý tài chính và mở rộng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và khách hàng cá nhân.