Tài chính quốc tế

Loạt số liệu ‘tố cáo’ sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc

(VNF) - Cục thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 14/11 công bố một loạt số liệu kinh tế cho thấy sự giảm sút mạnh về chi tiêu tiêu dùng, sản xuất của các nhà máy cũng như đầu tư của Trung Quốc.

Loạt số liệu ‘tố cáo’ sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc

Nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 1992.

Trong tháng 10 vừa qua, chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng của tháng trước đó 0,6%.

Tăng trưởng sản xuất công nghiệp ở mức 4,7%, thấp hơn mức tăng 5,8% của tháng trước. Trong khi đó, đầu tư tài sản cố định trong 10 tháng đầu năm lần đầu tiên đạt mức tăng trưởng 5,2%, mức thấp nhất được ghi nhận kể từ khi số liệu này được thu thập và tổng hợp từ năm 1998.

Cũng theo thông báo chính thức của chính quyền Trung Quốc, nền kinh tế nước này đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 1992. GDP quý III năm nay chỉ đạt 6%, cho thấy chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới xuất khẩu.

Mới đây, Viện Tài chính và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NIFD), một viện nghiên cứu kinh tế có liên hệ với chính phủ Trung Quốc và đặt trụ sở tại Bắc Kinh, ngày 13/11 đã dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm xuống mức 5,8% vào năm 2020, so với ước tính 6,1% trong năm nay.

Con số dự báo trên tương đồng với dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), thấp hơn cả mức đáy do chính phủ Trung Quốc đề ra trong ngưỡng 6 - 6,5% cho tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm 2019.

Theo báo cáo của NIFD, xuất khẩu của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trong thời gian dài do nền kinh tế toàn cầu đang phát triển chậm lại, trong khi đầu tư tư nhân có thể sụt giảm do những bất ổn của cuộc chiến thương mại.

Trong cuộc chiến thương mại song phương kéo dài hơn 1 năm rưỡi qua, chính quyền ông Trump đã áp và lên kế hoạch áp thuế quan trừng phạt đối với hơn 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Về phần mình, Trung Quốc đã áp thuế trả đũa lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một ở APEC tại Chile giữa tháng này. Dù vậy, Chile đã hủy tổ chức hội nghị này do bất ổn xã hội trong nước. Địa điểm thay thế vẫn chưa được công bố.

Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết các địa điểm tại Mỹ mà Nhà Trắng đề xuất trước đó đã bị bác bỏ. Hiện tại, châu Á và châu Âu đang được cân nhắc.

Theo nguồn tin, Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer chưa sẵn sàng rút lại thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, chừng nào Bắc Kinh chưa nhượng bộ các yêu cầu của Washington. Trong khi đó, phía Trung Quốc không muốn đưa ra cam kết chừng nào chưa chắc chắn Mỹ sẽ đồng ý dỡ thuế trong thỏa thuận giai đoạn một.

Theo những gì mà giới chức Mỹ tuyên bố vào tháng trước, thỏa thuận giai đoạn một Mỹ-Trung sẽ bao gồm các nội dung về nông sản, tỷ giá, bảo vệ tài sản trí tuệ và mở cửa thị trường tài chính. Cho tới thời điểm này, hai bên còn bất đồng ở hầu như tất cả các nội dung.

Xem thêm >> Alibaba thu về 38,3 tỷ USD trong Ngày độc thân, tỷ phú Jack Ma nói ‘chưa đúng kỳ vọng’

Tin mới lên