Tài chính quốc tế

Gia đình Tổng thống Syria sở hữu bất động sản gần 40 triệu USD tại Nga?

(VNF) - Báo Financial Times mới dây dẫn số liệu của tổ chức phi chính phủ Global Witness cho thấy anh em họ của Tổng thống Bashar al-Assad đã mua hàng chục căn hộ ở Moscow trị giá 40 triệu USD, như một cách rửa tiền từ Syria vào Nga.

Gia đình Tổng thống Syria sở hữu bất động sản gần 40 triệu USD tại Nga?

Tổng thống Bashar al-Assad và anh họ Rami Makhlouf.

Global Witness, có trụ sở tại Anh, là tổ chức chuyên điều tra tham nhũng liên quan đến vi phạm nhân quyền.

Global Witness cho biết anh em họ của Tổng thống Assad, gia đình Makhlouf và người thân của họ, đã mua bất động sản ở Nga theo một quy trình khá phức tạp, thông qua các công ty và khoản vay ở Lebanon.

“Tiết lộ của chúng tôi về các tài sản của gia đình Makhlouf là bằng chứng hiếm hoi liên quan đến tin đồn về việc một nguồn tiền lớn đã được đưa ra khỏi Syria trong suốt cuộc chiến”, đại diện nhóm Global Witness cho biết.

Theo báo cáo, 6 thành viên gia đình đã mua ít nhất 19 căn hộ trị giá gần 40 triệu USD trong hai tòa nhà cao chọc trời tại thủ đô Moscow của Nga từ năm 2013-2019.

Ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank được cho là đã cung cấp dịch vụ cho ít nhất một trong số các công ty bất động sản của Nga có liên quan.

Nhóm này cũng nói rằng chính phủ của Tổng thống Assad nắm giữ tài khoản tại các ngân hàng VTB và Gazprombank của Nga.

Được biết, nhiều thành viên trong gia đình Makhlouf đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu do liên quan tới cuộc xung đột Syria.

Ông Rami Makhlouf, anh họ của Assad, từ lâu đã được coi là doanh nhân giàu nhất ở Syria, sở hữu hãng di động Syriatel.

Tháng 5/2011, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Rami Makhlouf, cáo buộc ông tài trợ cho chế độ cho phép dùng bạo lực chống lại người biểu tình.

Tháng 9/2019, các phương tiện truyền thông cho biết tổng thống Assad đã ra lệnh quản thúc tại gia Rami Makhlouf vì ông ta từ chối cung cấp tiền để trả nợ cho Nga.

Hiện các thành viên gia đình Assad, cũng như đại diện các công ty liên quan đến giao dịch đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Tuy nhiên, cựu đại sứ Nga tại Arab Saudi, ông Andrei Baklanov tin rằng các giao dịch bất động sản là kết quả từ lệnh trừng phạt của phương Tây đối với gia đình Assad. Theo ông, giới thượng lưu Syria đang đầu tư vào quốc gia an toàn.

Xem thêm >> Tỷ phú Bloomberg đích thân nộp hồ sơ tranh cử Tổng thống, quyết tâm ‘đánh bại’ ông Trump

Tin mới lên