M&A

Lợi nhuận ThaiBev giảm nhẹ 3% sau thương vụ thâu tóm Sabeco

Sau khi thâu tóm hãng bia lớn nhất Việt Nam, trong ngắn hạn, áp lực trả nợ của Thaibev dự kiến sẽ không hề nhỏ.

Lợi nhuận ThaiBev giảm nhẹ 3% sau thương vụ thâu tóm Sabeco

Ảnh minh họa.

Công ty chứng khoán có trụ sở chính tại Singapore UOB Kay Hian mới đây đã đưa ra dự báo lợi nhuận của hãng ThaiBev sẽ giảm nhẹ 3% sau khi thâu tóm 53,59% cổ phần của hãng bia lớn nhất Việt Nam - Sabeco.

Lý do là ThaiBev đã vay tổng cộng 164 tỷ bath để tài trợ cho thương vụ tài chính này. Dù vậy, rủi ro về thanh toán khoản nợ mới là không quá lớn do ThaiBev có lịch sử tín dụng tốt, cũng như khoản vay này dự kiến sẽ được đảm bảo bằng chính các cổ phiếu Sabeco.

"Đó là cơ hội kinh doanh từ thị trường Việt Nam. Thông qua Sabeco, doanh nghiệp đang sở hữu hơn 40% thị phần bia Việt Nam, ThaiBev có thể tiếp cận đến một đất nước có dân số tăng nhanh đi cùng với văn hóa uống bia. Việt Nam là thị trường bia lớn nhất ASEAN và thứ 3 tại châu Á chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản", OUB Kay Hian đánh giá.

ThaiBev sẽ sở hữu hệ thống phân phối rộng lớn của thị trường nội địa, có tiềm năng tạo ra giá trị cộng hưởng tích cực (synergies) như cho phép bán chéo sản phẩm. Thương vụ thâu tóm này cũng nằm trong đề án ThaiBev' Vision đến 2020, khi công ty đặt mục tiêu đa dạng hóa nguồn thu từ các thị trường nước ngoài để duy trì đà tăng trưởng bền vững.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, giá cổ phiếu SAB đã giảm khá mạnh, từ mức hơn 330.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 12 năm ngoái xuống còn 225.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên hôm 8/2/2018, tương ứng sụt giảm hơn 31%. Hãng bia này đã chi ra cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 35% vào ngày 15/1/2018 vừa qua.

Tin mới lên