Tài chính quốc tế

Lotte Group sẽ 'đoạn tuyệt' với cơ chế sở hữu chéo cổ phần

"Gã khổng lồ" bán lẻ của Hàn Quốc Lotte Group ngày 2/1 cho biết sẽ sáp nhập 6 công ty con chưa được niêm yết trên sàn chứng khoán vào Công ty Lotte Corp. mới được thành lập gần đây, qua đó chính thức "đoạn tuyệt" với cơ chế sở hữu chéo cổ phần.

Lotte Group sẽ 'đoạn tuyệt' với cơ chế sở hữu chéo cổ phần

Khi quá trình sáp nhập này kết thúc, Lotte sẽ hoàn tất việc loại bỏ hệ thống sở hữu chéo cổ phần giữa các công ty con. Theo luật hiện hành, Lotte phải hoàn tất công việc này trước tháng Tư năm nay.

Hệ thống sở hữu chéo cổ phần lâu nay vẫn là điển hình của các tập đoàn gia đình trị của Hàn Quốc, hay còn gọi là các chaebol, giúp các tập đoàn này nắm quyền kiểm soát các "đế chế" kinh doanh "rồng rắn" của mình.

Quyết định mới nhất nói trên sẽ được bỏ phiếu thông qua tại các cuộc họp cổ đông của Lotte Corp cũng như 6 công ty con vào tháng tới. Nếu được thông qua, kế hoạch sáp nhập này sẽ được hoàn tất vào đầu tháng Tư.

Trước đó, hồi đầu tháng 10/2017, Lotte đã thành lập Công ty Lotte Corp. theo mô hình "holding" (hay còn được gọi là công ty đầu tư hoặc công ty mẹ). Thuật ngữ công ty "holding" được sử dụng để chỉ các công ty nắm giữ cổ phần đầu tư của công ty khác mà không tiến hành hoạt động sản xuất hay kinh doanh trực tiếp.

Động thái này được đưa ra nhằm giúp Chủ tịch Shin Dong-bin củng cố vị trí lãnh đạo của mình và nâng cao tính minh bạch trong hoạt động quản lý của tập đoàn này.

Được thành lập ở Nhật Bản vào năm 1967, Lotte đã trở thành tập đoàn lớn thứ năm Hàn Quốc nhờ những thành công trong các lĩnh vực giải trí, thực phẩm và bán lẻ.

Với tổng nhân lực trên toàn cầu lên đến 125.000 nhân viên, "ông lớn" này hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực hóa chất, cửa hàng miễn thuế, tài chính và xây dựng.

Tin mới lên