Luật sửa đổi thuế VAT sẽ dẫn dắt cổ phiếu phân bón trong năm 2018

Thu Hà - 26/02/2018 14:51 (GMT+7)

Động lực chính của ngành phân bón trong năm 2018 chủ yếu đến từ câu chuyện thay đổi chính sách thuế VAT và thoái vốn hơn là tăng trưởng kết quả kinh doanh do giá dầu có xu hướng tăng, trong khi nhiều nhà máy phân bón được xây dựng mới hoặc tăng công suất.

VNF
Động lực chính của ngành phân bón trong năm 2018 chủ yếu đến từ câu chuyện thay đổi chính sách thuế VAT và thoái vốn. (Ảnh minh họa)

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) có báo cáo về ngành phân bón. VDSC nhận định mặc dù thời tiết năm 2017 diễn biến tốt hơn nhưng kết quả kinh doanh của nhóm ngành phân bón nhìn chung không quá ấn tượng.

VDSC ước tính doanh thu của các doanh nghiệp phân bón niêm yết bình quân chỉ tăng 5% trong khi lợi nhuận sau thuế gần như không đổi so với cùng kỳ. Điều này có thể được lý giải do tình trạng dư cung vẫn còn lớn, trong khi giá nguyên liệu diễn biến bất lợi theo giá dầu thế giới.

VDSC nhận định động lực chính của ngành phân bón trong năm 2018 sẽ chủ yếu đến từ câu chuyện thay đổi chính sách thuế VAT và câu chuyện thoái vốn hơn là tăng trưởng kết quả kinh doanh.

DCM, DPM có thể được hoàn thuế VAT khoảng 260 - 270 tỷ đồng/năm

VDSC dự báo luật sửa đổi VAT nhiều khả năng sẽ được thông qua. Trong trường hợp lạc quan nhất, chính sách thuế mới sẽ được thực thi từ năm 2019. Thị trường sẽ phản ứng mạnh nếu luật sửa đổi VAT được thông qua.

Theo ước tính của VDSC, hai công ty đạm Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí-Công ty cổ phần (Mã: DPM) và Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Mã: DCM) có thể được hoàn thuế VAT khoảng 260 - 270 tỷ đồng/năm (tương đương 35% lãi sau thuế ước tính năm 2017 của cả hai công ty).

Trong khi Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Mã: LAS) cũng được hoàn khoảng 140 tỷ đồng/năm, tương đương 80% lãi sau thuế ước tính năm 2017.

Theo báo cáo của VDSC, DPM đang đứng đầu thị phần về sản xuất urê với 31% và ngay sau DPM là DCM với 30%. Phân urê hiện chiếm khoảng 23% thị phần ở Việt Nam.

Với NPK thì Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình (Mã: NFC) đang đứng số 1 về thị phần với 36%, bỏ đối thủ thứ hai là Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền (Mã: BFC) và Lâm Thao đều có thị phần 17%.

PVN và Vinachem dự kiến thoái vốn một số doanh nghiệp phân bón

Trong năm 2018, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đặt kế hoạch sẽ thoái vốn tại DCM và DPM với tỷ lệ nắm giữ dự kiến sẽ không cao hơn 51%.

Mặc dù tương lai của hai công ty đạm sẽ khá khó khăn, dựa trên lo ngại chính sách giá khí sẽ kém ưu đãi hơn hiện nay khi mà lợi ích của PVN giảm sút nhưng VDSC cho rằng, các cổ phiếu này vẫn sẽ phản ánh tích cực, ít nhất là trong ngắn hạn, dựa vào kỳ vọng một làn gió mới từ các nhà đầu tư chiến lược có kinh nghiệm.

Về phía Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem), Công ty cổ phần Phân bón Miền Nam (Mã: SFG) và Phân bón Bình Điền là hai cái tên dự kiến sẽ được thoái vốn xuống dưới 50%. Tuy nhiên, không giống như PVN, lộ trình thoái vốn của Vinachem được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 5/1/2018 khá chung chung là giai đoạn 2017 - 2020. Do đó, khả năng Vinachem thoái vốn ngay trong năm 2018 vẫn chưa chắc chắn, VDSC nhận định.

Cùng chuyên mục
Một DN muốn đem hết quỹ lợi nhuận ra chia cho cổ đông, cổ tức tới 90%

Một DN muốn đem hết quỹ lợi nhuận ra chia cho cổ đông, cổ tức tới 90%

18/04/26 11:40 (GMT+7)

(VNF) - TJC dự kiến chi cổ tức tiền mặt tới 90%, tương đương hơn 77 tỷ đồng. Số tiền này gần như "ngốn" toàn bộ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty tính đến cuối năm 2025.

Cảng Hải Phòng: Vay nợ lớn,nuôi kỳ vọng từ tài sản dài hạn

Cảng Hải Phòng: Vay nợ lớn,nuôi kỳ vọng từ tài sản dài hạn

18/04/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong năm 2026, công ty cổ phần Cảng Hải Phòng lên kế hoạch doanh thu đạt 3.495 tỷ đồng, nâng lợi nhuận trước thuế lên 1.520 tỷ đồng

Diễn biến xấu, các quỹ đầu tư bị rút ròng hơn 14 nghìn tỷ đồng

Diễn biến xấu, các quỹ đầu tư bị rút ròng hơn 14 nghìn tỷ đồng

18/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo của FiinGroup, lũy kế quý I/2026, tổng giá trị rút ròng đạt hơn 14,4 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 2,6 lần so với cùng kỳ và đánh dấu quý thứ 5 liên tiếp dòng vốn ở trạng thái âm.

Hải Phòng điểm tên loạt DN lớn nợ thuế kéo dài hàng chục tỷ đồng

Hải Phòng điểm tên loạt DN lớn nợ thuế kéo dài hàng chục tỷ đồng

18/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Việc đòi nợ thuế trên địa bàn TP.Hải Phòng không chỉ dừng ở việc “bêu tên” công khai. Hàng loạt DN trong đã bị ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế, trong đó biện pháp được áp dụng phổ biến nhất là trích tiền từ tài khoản.

Đầu tư ITP bị phạt hàng trăm triệu vì tư vấn đầu tư chứng khoán 'chui'

Đầu tư ITP bị phạt hàng trăm triệu vì tư vấn đầu tư chứng khoán 'chui'

17/04/26 23:00 (GMT+7)

(VNF) - UBCKNN đã ra quyết định xử phạt Công ty Đầu tư ITP vì thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán khi chưa được cấp phép.

Cuộc tái định vị của SHS và cú xoay trục từ bên trong

Cuộc tái định vị của SHS và cú xoay trục từ bên trong

17/04/26 19:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù xây dựng kế hoạch kinh doanh theo hướng “ghìm cương” nhằm củng cố nền tảng, nhưng nhìn vào mục tiêu tăng trưởng của từng mảng kinh doanh, có thể thấy một quá trình tái cấu trúc đang diễn ra rất quyết liệt tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), với sự dịch chuyển mạnh mẽ sang các mảng dịch vụ, từng bước giảm phụ thuộc vào biến động ngắn hạn của thị trường.

Khối ngoại 'vung tiền' gom ròng, VN-Index vẫn rung lắc

Khối ngoại 'vung tiền' gom ròng, VN-Index vẫn rung lắc

17/04/26 17:23 (GMT+7)

(VNF) - Dù khối ngoại quay lại mua ròng, VN-Index vẫn không thể giữ vững đà tăng khi lực bán dâng cao tại nhóm cổ phiếu trụ, đặc biệt là bất động sản.

Cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo

Cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo

17/04/26 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Nguyên nhân khiến cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo, cắt margin là do Hoá chất Đức Giang không thể hoàn tất kiểm toán báo cáo tài chính năm 2025 đúng tiến độ trong bối cảnh vướng vào các vấn đề pháp lý nghiêm trọng.

'Bắt tay' OKX, công ty tài sản mã hóa CAEX hoàn tất tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

'Bắt tay' OKX, công ty tài sản mã hóa CAEX hoàn tất tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

17/04/26 16:45 (GMT+7)

(VNF) - Tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng, CAEX đã đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính để tham gia chương trình thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.

Khối ngoại 'vung' tiền, MWG bất ngờ tăng kịch trần trước thềm ĐHĐCĐ

Khối ngoại 'vung' tiền, MWG bất ngờ tăng kịch trần trước thềm ĐHĐCĐ

17/04/26 16:45 (GMT+7)

(VNF) - MWG tăng kịch trần lên mức 82.600 đồng/cổ phiếu trong phiên hôm nay (17/4), ngay trước thềm tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2026.

Bầu Đức: 'Trồng cà phê không bao giờ lỗ, không trở lại mảng BĐS'

Bầu Đức: 'Trồng cà phê không bao giờ lỗ, không trở lại mảng BĐS'

17/04/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức khẳng định HAG sẽ không quay lại kinh doanh mảng bất động sản (BĐS), dự án tại Gia Lai vừa qua là dự án cuối cùng.

Saigontel vào danh sách 302 DN bị cơ quan thuế tăng cường kiểm tra

Saigontel vào danh sách 302 DN bị cơ quan thuế tăng cường kiểm tra

17/04/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Nằm trong danh sách 302 doanh nghiệp có doanh thu trên 1.000 tỷ đồng nhưng bị đánh giá hiệu quả kinh doanh thấp hoặc lợi nhuận mỏng, Saigontel được cơ quan thuế đưa vào diện tăng cường kiểm tra, rà soát trong thời gian tới.

Đề xuất áp thuế 0,1% với giao dịch chứng khoán phái sinh

Đề xuất áp thuế 0,1% với giao dịch chứng khoán phái sinh

16/04/26 18:02 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất áp dụng thuế suất thuế thu nhập cá nhân 0,1% đối với chuyển nhượng chứng khoán phái sinh, bằng với thuế đối với thu nhập từ đầu tư chứng khoán hiện hành.

VN-Index phân hóa trong mốc 1.800 điểm, tâm lý bán tháo bao trùm thị trường

VN-Index phân hóa trong mốc 1.800 điểm, tâm lý bán tháo bao trùm thị trường

16/04/26 16:51 (GMT+7)

(VNF) - Mốc 1.800 điểm được giữ vững nhờ lực kéo từ họ Vingroup, song thị trường vẫn phân hóa khi số mã giảm áp đảo.

MSR – người bán 'cuốc xẻng' cho kỷ nguyên AI

MSR – người bán 'cuốc xẻng' cho kỷ nguyên AI

16/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự bùng nổ của AI đang đẩy vonfram trở thành vật liệu chiến lược trong sản xuất chip hiệu năng cao. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, ban lãnh đạo Masan High-Tech Materials (MSR) bày tỏ tự tin rằng sẽ tận dụng lợi thế nắm giữ 21% nguồn cung vonfram thế giới (ngoài Trung Quốc) để tối đa hóa lợi nhuận từ nền tảng chế biến sâu sẵn có.

VIC phá đỉnh lịch sử, dẫn dắt VN-Index bứt phá

VIC phá đỉnh lịch sử, dẫn dắt VN-Index bứt phá

16/04/26 14:29 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu VIC của Vingroup đã có phiên giao dịch bùng nổ ngày 16/4 khi chính thức thiết lập mức đỉnh lịch sử mới, trở thành tâm điểm dẫn dắt toàn thị trường.

Thuế và Hải quan ‘hoả tốc’ triển khai áp thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Thuế và Hải quan ‘hoả tốc’ triển khai áp thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

16/04/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan thuế và Hải quan (Bộ Tài chính) đã có công văn “hoả tốc” triển khai và hướng dẫn đến doanh nghiệp về quy định áp thuế đối với xăng dầu về 0% từ ngày 16/4.

Chủ tịch VFCA: 'Đẩy mạnh quá trình chuyên nghiệp hóa thị trường tư vấn tài chính'

Chủ tịch VFCA: 'Đẩy mạnh quá trình chuyên nghiệp hóa thị trường tư vấn tài chính'

16/04/26 10:08 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA), trong bối cảnh Việt Nam đang khát khao vươn mình trở thành một Trung tâm Tài chính Quốc tế, vai trò của các hiệp hội nghề nghiệp như VFCA không chỉ dừng lại ở một "tổ chức đoàn thể", mà thực sự là một "hệ sinh thái nền tảng" dẫn dắt thị trường.

Bức tranh tài chính May Việt Tiến trước kỳ kiểm tra thuế năm 2026

Bức tranh tài chính May Việt Tiến trước kỳ kiểm tra thuế năm 2026

16/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng công ty cổ phần May Việt Tiến (VGG) vừa xuất hiện trong kế hoạch kiểm tra chuyên ngành theo Quyết định số 446/QĐ-CT của Cục Thuế.

Sơn Hải Phòng lãi kỷ lục 137 tỷ, chia cổ tức tới 35%

Sơn Hải Phòng lãi kỷ lục 137 tỷ, chia cổ tức tới 35%

16/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025, Sơn Hải Phòng ghi nhận LNST 137 tỷ đồng. Cùng với đó, DN có tổng giá trị mua bán hàng hoá với các đơn vị trong hệ sinh thái lên tới gần 579 tỷ

'Thành công của Việt Nam buộc các thị trường chứng khoán định hướng nâng hạng phải nỗ lực hơn'

'Thành công của Việt Nam buộc các thị trường chứng khoán định hướng nâng hạng phải nỗ lực hơn'

16/04/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo Giám đốc Toàn cầu của FTSE Russell, việc thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng góp phần thiết lập một tiêu chuẩn mới ở mức cao hơn.

Thị trường 'xanh vỏ đỏ lòng', VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm

Thị trường 'xanh vỏ đỏ lòng', VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm

15/04/26 16:05 (GMT+7)

(VNF) - Nhờ lực kéo từ “tam trụ” họ Vingroup, VN-Index đã vượt mốc 1.800 điểm, song độ rộng vẫn nghiêng về phía tiêu cực khi có tới 396 mã giảm, áp đảo nhóm tăng giá.

TCBS lãi trước thuế gần 1.500 tỷ đồng trong quý I/2026

TCBS lãi trước thuế gần 1.500 tỷ đồng trong quý I/2026

15/04/26 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS, HoSE: TCX) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026.

Chứng khoán diễn biến bất lợi, nhiều lãnh đạo và người thân khó mua gom đủ cổ phiếu

Chứng khoán diễn biến bất lợi, nhiều lãnh đạo và người thân khó mua gom đủ cổ phiếu

15/04/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và người liên quan đã chi hàng trăm tỷ đồng để mua vào cổ phiếu, song không ít giao dịch vẫn phải dở dang do diễn biến thị trường không thuận lợi.

Tin khác
Kế hoạch lợi nhuận năm 2026 giảm mạnh, Vinaconex lý giải sao?

Kế hoạch lợi nhuận năm 2026 giảm mạnh, Vinaconex lý giải sao?

(VNF) - Lợi nhuận kế hoạch đề ra giảm 70%, Vinaconex vẫn 'hứa' chi trả 16% cổ tức cho các cổ đông trong năm 2026

Một DN muốn đem hết quỹ lợi nhuận ra chia cho cổ đông, cổ tức tới 90%

Một DN muốn đem hết quỹ lợi nhuận ra chia cho cổ đông, cổ tức tới 90%

Cảng Hải Phòng: Vay nợ lớn,nuôi kỳ vọng từ tài sản dài hạn

Cảng Hải Phòng: Vay nợ lớn,nuôi kỳ vọng từ tài sản dài hạn

Diễn biến xấu, các quỹ đầu tư bị rút ròng hơn 14 nghìn tỷ đồng

Diễn biến xấu, các quỹ đầu tư bị rút ròng hơn 14 nghìn tỷ đồng

Hải Phòng điểm tên loạt DN lớn nợ thuế kéo dài hàng chục tỷ đồng

Hải Phòng điểm tên loạt DN lớn nợ thuế kéo dài hàng chục tỷ đồng

Đầu tư ITP bị phạt hàng trăm triệu vì tư vấn đầu tư chứng khoán 'chui'

Đầu tư ITP bị phạt hàng trăm triệu vì tư vấn đầu tư chứng khoán 'chui'

Cuộc tái định vị của SHS và cú xoay trục từ bên trong

Cuộc tái định vị của SHS và cú xoay trục từ bên trong

Khối ngoại 'vung tiền' gom ròng, VN-Index vẫn rung lắc

Khối ngoại 'vung tiền' gom ròng, VN-Index vẫn rung lắc

Cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo

Cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo

'Bắt tay' OKX, công ty tài sản mã hóa CAEX hoàn tất tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

'Bắt tay' OKX, công ty tài sản mã hóa CAEX hoàn tất tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Khối ngoại 'vung' tiền, MWG bất ngờ tăng kịch trần trước thềm ĐHĐCĐ

Khối ngoại 'vung' tiền, MWG bất ngờ tăng kịch trần trước thềm ĐHĐCĐ

Bầu Đức: 'Trồng cà phê không bao giờ lỗ, không trở lại mảng BĐS'

Bầu Đức: 'Trồng cà phê không bao giờ lỗ, không trở lại mảng BĐS'

Saigontel vào danh sách 302 DN bị cơ quan thuế tăng cường kiểm tra

Saigontel vào danh sách 302 DN bị cơ quan thuế tăng cường kiểm tra

Đề xuất áp thuế 0,1% với giao dịch chứng khoán phái sinh

Đề xuất áp thuế 0,1% với giao dịch chứng khoán phái sinh

VN-Index phân hóa trong mốc 1.800 điểm, tâm lý bán tháo bao trùm thị trường

VN-Index phân hóa trong mốc 1.800 điểm, tâm lý bán tháo bao trùm thị trường

MSR – người bán 'cuốc xẻng' cho kỷ nguyên AI

MSR – người bán 'cuốc xẻng' cho kỷ nguyên AI

VIC phá đỉnh lịch sử, dẫn dắt VN-Index bứt phá

VIC phá đỉnh lịch sử, dẫn dắt VN-Index bứt phá

Thuế và Hải quan ‘hoả tốc’ triển khai áp thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Thuế và Hải quan ‘hoả tốc’ triển khai áp thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Chủ tịch VFCA: 'Đẩy mạnh quá trình chuyên nghiệp hóa thị trường tư vấn tài chính'

Chủ tịch VFCA: 'Đẩy mạnh quá trình chuyên nghiệp hóa thị trường tư vấn tài chính'

Bức tranh tài chính May Việt Tiến trước kỳ kiểm tra thuế năm 2026

Bức tranh tài chính May Việt Tiến trước kỳ kiểm tra thuế năm 2026

Sơn Hải Phòng lãi kỷ lục 137 tỷ, chia cổ tức tới 35%

Sơn Hải Phòng lãi kỷ lục 137 tỷ, chia cổ tức tới 35%

'Thành công của Việt Nam buộc các thị trường chứng khoán định hướng nâng hạng phải nỗ lực hơn'

'Thành công của Việt Nam buộc các thị trường chứng khoán định hướng nâng hạng phải nỗ lực hơn'

Thị trường 'xanh vỏ đỏ lòng', VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm

Thị trường 'xanh vỏ đỏ lòng', VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm

TCBS lãi trước thuế gần 1.500 tỷ đồng trong quý I/2026

TCBS lãi trước thuế gần 1.500 tỷ đồng trong quý I/2026

Chứng khoán diễn biến bất lợi, nhiều lãnh đạo và người thân khó mua gom đủ cổ phiếu

Chứng khoán diễn biến bất lợi, nhiều lãnh đạo và người thân khó mua gom đủ cổ phiếu