Nhân vật

Mark Zuckerberg ‘trần tình’ về sự cố rò rỉ thông tin người dùng

(VNF) - Sau chuỗi ngày im lặng, Mark Zuckerberg đã có "lời trần tình" trên trang Facebook cá nhân về bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng. "Tôi lập ra Facebook, và tôi phải chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra trên đó", anh khẳng định.

Mark Zuckerberg ‘trần tình’ về sự cố rò rỉ thông tin người dùng

Mark Zuckerberg ‘trần tình’ vì sự cố rò rỉ thông tin người dùng.

Theo nguồn tin từ tờ New York Times, công ty phân tích chính trị Cambridge Analytica đã sử dụng dữ liệu bất hợp pháp từ 50 triệu hồ sơ cá nhân trên Facebook mà không có sự cho phép để hỗ trợ ông Donald Trump trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016.

Sự việc lần này của Facebook được đánh giá là tương đối nghiêm trọng khi giới chức Mỹ và một số nước châu Âu đã lên tiếng thúc giục Mark Zuckerberg phải trực tiếp giải trình về vấn đề này trong khi làn sóng "tẩy chay" mạng xã hội Facebook lan truyền khắp thế giới.

Tuy nhiên, Mark Zuckerberg dường như vẫn "bình chân như vại", không một lời giải thích hay bình luận về thiệt hại trên cho tới ngày hôm qua (21/3). Anh đã có một bài đăng trên trang cá nhân của mình, thừa nhận lỗi trong scandal lộ thông tin hơn 50 triệu tài khoản.

Vị tỷ phú trẻ khẳng định: "Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu của các bạn. Và nếu không thể làm được điều đó, chúng tôi không xứng đáng phục vụ các bạn. Tôi đang tìm hiểu chính xác chuyện gì đã xảy ra và làm thế nào để đảm bảo nó không lặp lại". Mark đã "thú nhận" : "Chúng tôi cũng phạm sai lầm".

Bài viết đăng trên trang Facebook cá nhân của Mark Zuckerberg.

Zuckerberg cho biết Facebook sẽ có hàng loạt động thái để hạn chế hơn nữa việc các nhà phát triển tiếp cận được dữ liệu người dùng, trong đó có tự động loại bỏ truy cập với bất kỳ ứng dụng nào người dùng không mở ra trong ít nhất 3 tháng.

Facebook cũng sẽ tăng đầu tư cho một công cụ hiện tại, nhằm giúp người dùng thiết lập quyền cho phép ứng dụng truy cập dữ liệu của mình. Công cụ này sẽ xuất hiện trên cùng tại Bảng tin trong tháng tới.

"Tôi lập ra Facebook, và tôi phải chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra trên đó. Chúng tôi sẽ rút ra kinh nghiệm từ việc này và đảm bảo an toàn hơn nữa cho người dùng", anh khẳng định.

Trong tuyên bố, ông Zuckerberg đã đưa ra hàng loạt cam kết hàng loạt biện pháp chấn chỉnh. Theo đó, mạng này sẽ điều tra tất cả các ứng dụng tiếp cận một lượng lớn thông tin người dùng trước năm 2014 khi Facebook thay đổi chính sách và kiểm tra những ứng dụng đáng ngờ. Ngoài ra, Facebook cũng sẽ tiến hành hàng loạt cải tổ để ngăn lạm dụng thông tin người dùng và thông báo đến người dùng khi thông tin cá nhân của họ bị sử dụng sai trái.

Hiện Facebook đang bị các cổ đông kiện ra tòa án liên bang San Francisco vì họ bị thua lỗ nặng sau bê vừa qua.

Rất nhiều cổ đông đang hoang mang về cách xử lý khủng hoảng của Facebook. Ngay cả các nhân viên của Facebook cũng không được biết mạng xã hội này sẽ làm gì. Cuộc họp nội bộ nhằm giải đáp thắc mắc của các nhân viên Facebook không có sự tham gia của các nhà lãnh đạo cao nhất.

Mike Allen, phóng viên của Axios cho biết CEO Mark Zuckerberg dự kiến sẽ có bài phát biểu công khai trước các phương tiện truyền thông trong ngày hôm nay (22/3). Theo đó, ông Mark sẽ phải đưa ra bằng chứng thuyết phục các nhà chức trách, nhà đầu tư và hơn hết là người dùng rằng Facebook có thể đảm bảo sự cố không được phép xảy ra lần nữa.

>> 'Ông trùm' Mark Zuckerberg bị đề nghị từ chức sau khi Facebook ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Tin mới lên