Tài chính

Mía đường Thành Thành Công chuẩn bị niêm yết trên sàn Singapore

(VNF) - Cùng với kế hoạch niêm yết, TTC Group sẽ thực hiện một thương vụ sáp nhập trị giá 200 triệu USD với một công ty đường trong nước để trở thành nhà sản xuất đường lớn nhất Việt Nam.

Mía đường Thành Thành Công chuẩn bị niêm yết trên sàn Singapore

TTC Group của đại gia Đặng Văn Thành chuẩn bị niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Singpapore.

Theo Bloomberg, TTC Group của đại gia Đặng Văn Thành đang tìm kiếm các nhà đầu tư và lên kế hoạch niêm yết mảng kinh doanh, sản xuất đường trên sàn giao dịch chứng khoán Singapore trong vòng 5 năm với hy vọng sẽ thu về 600 triệu USD.

Cùng với kế hoạch niêm yết, Thành Thành Công Tây Ninh (TTC Sugar), một chi nhánh kinh doanh, sản xuất đường của TTC Group, sẽ thực hiện một thương vụ sáp nhập trị giá 200 triệu USD để trở thành nhà sản xuất đường lớn nhất Việt Nam.

Bà Đặng Huỳnh Ức My, Phó Chủ tịch TTC Group, hiện đã đến Singapore để chuẩn bị cho thương vụ niêm yết mảng kinh doanh đường. Tuy nhiên, bà từ chối xác nhận về thương vụ sáp nhập nói trên nhưng bà khẳng định thỏa thuận sẽ sớm được hoàn thành trong năm tới.

"Với mong muốn trở thành một công ty toàn cầu, chúng tôi đã quyết định niêm yết tại Singapore", Giám đốc điều hành Thái Văn Chuyên nói. Công ty đã mở rộng hoạt động sản xuất đường đường  sang Campuchia và sắp tới là Lào, ông chuyên cho biết.

Là nhà cung cấp chính cho  Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Kido Group, TTC hiện đang từng bước tăng sản lượng đường. Công ty đang tiến hành mua một máy nghiền đường với công suất thiết kế 70.000 tấn mỗi năm và mua lại nhà máy đường 6.000ha của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai trị giá 100 triệu USD. Thương vụ dự kiến hoàn thành vào tháng 10 tới.

Nhà máy nghiền sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 12 năm nay và việc sản lượng sản xuất ở nhà máy dự kiến sẽ tăng gấp 5 lần, trong đó 1/3 sẽ được xuất khẩu đến châu Âu trong vòng 5 năm tới.

TTC Sugar là 1 trong 10 công ty đường thuộc sở hữu của TTC Group. Đơn vị này đóng góp 53% lợi nhuận trước thuế cho tập đoàn mẹ vào năm ngoái. TTC hy vọng mảng kinh doanh đường sẽ tạo ra 35 triệu USD trong tổng số 62 triệu USD lợi nhuận trước thuế toàn tập đoàn trong năm 2016. Bà My cho biết tập đoàn mẹ sẽ đầu tư thêm 600 triệu USD cho mảng kinh doanh đường tính tới năm 2020.

Công ty đang nhắm tới mục tiêu mở rộng thêm 2,5 lần nhà máy chế biến đường tại Campuchia lên mức 20.000 hecta. Việc này sẽ giúp giảm 1/5 chi phí sản xuất, giúp sản phẩm đường của Việt Nam sẽ cạnh tranh hơn so với đường nhập khẩu và đường trên thị trường chợ đen, bà My cho hay.

Ông Bùi Nguyễn Cẩm Giang, một chuyên gia phân tích tại TP.HCM cho rằng so với các đối thủ trong khu vực như Thái Lan, ngành mía đường của Việt Nam vẫn  đang "tập tễnh" do thiếu quy mô. Ông Giang đánh giá tổng tài sản của TTC Sugar trong năm tới sẽ vào khoảng 327 triệu USD.

Tập đoàn này cũng đang tìm cách nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài đối với TTC Sugar lên mức 35% từ mức 11% trong quý đầu tiên của năm tới.

Cổ phiếu của TTC Sugar đã tăng 0,3% trong phiên giao dịch ngày thứ 3. Cổ phiếu này đã tăng 28% kể từ đầu năm trong khi mức tăng của VN Index là 19%.

Mặc dù đã có hơn 70 công ty trong khu vực Đông Nam Á niêm yết trên sàn Singapore nhưng hiện chưa có công ty Việt Nam nào xuất hiện trên sàn giao dịch chứng khoán nước này. Hãng hàng không Vietjet cũng dự định niêm yết trên sàn Singapore hoặc Hong Kong sau khi tiến hành IPO trước ở trong nước trong năm nay.

Tin mới lên