Tài chính quốc tế

Microsoft đóng cửa Linkedln tại Trung Quốc trước sức ép kiểm duyệt Internet

(VNF) - Microsoft cho biết họ sẽ đóng cửa mạng xã hội LinkedIn tại đất nước tỷ dân do “môi trường hoạt động thách thức hơn đáng kể và các yêu cầu tuân thủ cao hơn ở Trung Quốc”.

Microsoft đóng cửa Linkedln tại Trung Quốc trước sức ép kiểm duyệt Internet

Microsoft thông báo ứng dụng LinkedIn sẽ ngưng hoạt động ở Trung Quốc.

Trong một thông báo hôm 14/10, tập đoàn Microsoft cho biết họ sẽ đóng cửa LinkedIn ở Trung Quốc sau gần bảy năm hoạt động. Điều này đánh dấu sự thoái lui của mạng xã hội lớn cuối cùng thuộc sở hữu của Mỹ ở Trung Quốc. Nguyên do là các nhà chức trách tại đây tăng cường kiểm soát với lĩnh vực Internet.

LinkedIn là mạng xã hội lớn hiếm hoi tồn tại được thời gian dài tại Trung Quốc, trong khi một số đối thủ khác đã phải thoái lui vì những quy tắc kiểm duyệt vô cùng nghiêm ngặt. Các nền tảng truyền thông xã hội và các trang web như Twitter và Facebook đã bị chặn từ hơn một thập kỷ trước tại quốc gia này, trong khi Google cũng phải từ bỏ hoạt động vào năm 2010.

Để được hoạt động tại Trung Quốc từ năm 2014, LinkedIn phải kiểm duyệt một số nội dung người dùng đăng trên trang web của mình để tuân thủ các quy tắc của quốc gia. Họ cũng bị trông coi gắt gao và được chính quyền nơi đây coi như “mô hình mẫu” để nghiên cứu phương thức hoạt động của một ứng dụng truyền thông xã hội phương Tây trong môi trường mạng bị quản lý chặt chẽ.

Vốn đã chịu nhiều quy định và áp chế của nước sở tại, nên từ đầu năm nay, khi Trung Quốc quyết định thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát mạng Internet và quyền riêng tư của người dùng mạng, LinkedIn cũng không tránh khỏi lao đao.

Tháng 3/2021, LinkedIn cho tạm dừng các hoạt động đăng ký tài khoản mới ở Trung Quốc với lời giải thích rằng họ đang “tuân thủ luật pháp Trung Quốc”. Hai tháng sau, LinkedIn nằm trong số 105 ứng dụng bị cơ quan quản lý Internet hàng đầu của Trung Quốc buộc tội thu thập và sử dụng trái phép thông tin cá nhân và đã được yêu cầu cải chính.

Tháng 9 vừa qua, trang web tin tức Axios cũng đưa tin rằng LinkedIn đã chặn hồ sơ của một số nhà báo và học giả Mỹ tại Trung Quốc, vì trong hồ sơ của họ chứa những thông tin mà Trung Quốc coi là nhạy cảm, với lý do "nội dung bị cấm".

Mặc dù chịu nhiều kiểm soát trong hoạt động, nhưng dữ liệu từ công ty nghiên cứu Statista cho thấy rằng Trung Quốc là thị trường lớn thứ ba của LinkedIn. Có lẽ vì vậy mà Microsoft cũng không đành lòng ngưng hoạt động tại thị trường “màu mỡ” này. Họ cho biết sẽ khởi chạy một trang web tìm kiếm việc làm ở Trung Quốc với tên gọi “InJobs” mà không có các tính năng truyền thông xã hội của LinkedIn vào cuối năm nay.

Xem thêm >>Microsoft mua LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD

Tin mới lên