Thị trường

Mở bung du lịch: Kiến nghị bỏ xét nghiệm Covid-19 với người nhập cảnh

Đề xuất bỏ yêu cầu khách quốc tế đến Việt Nam phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19 vì cản trở mở cửa du lịch vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân kiến nghị lên Thủ tướng.

Mở bung du lịch: Kiến nghị bỏ xét nghiệm Covid-19 với người nhập cảnh

Mở bung du lịch: Kiến nghị bỏ xét nghiệm Covid-19 với người nhập cảnh

Theo đó, trong đề xuất của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV - thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính) gửi Thủ tướng vào tuần trước, cùng với kiến nghị bỏ xét nghiệm, ban này cũng đồng thời đề nghị Bộ Y tế chỉ yêu cầu xét nghiệm nhanh tại cửa khẩu với những người nhập cảnh có triệu chứng như ho, sốt.

Ban IV cho hay, theo phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp, sau gần 2 tháng kể từ khi mở cửa cho du khách quốc tế đến Việt Nam, một trong số nguyên nhân chủ quan khiến du khách không lựa chọn đến nước ta là bởi các quy định về y tế đối với khách quốc tế chưa theo kịp tình hình, chưa thuận lợi cho du khách và không chứng minh được rõ ràng giá trị đối với mục tiêu đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Theo Ban IV, du khách trong nước không phải áp dụng những quy định khi đi lại, di chuyển như xét nghiệm Covid-19 trước khi lên máy bay, bảo hiểm du lịch... nhưng du khách quốc tế phải thực hiện các quy định này là không nên, bởi thế là phân biệt đối xử và chúng ta cần phải cởi mở hơn.

Bên cạnh đó, quy định khách đến Việt Nam phải có bảo hiểm "bao gồm nội dung dành cho điều trị Covid-19" cũng được đề xuất huỷ bỏ. Hiện khách nhập cảnh Việt Nam phải có bảo hiểm y tế có nội dung chi trả điều trị Covid-19, mức tối thiểu 10.000 USD.

Ban IV nhận định, chính sách thị thực chưa được vận hành như trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Chính sách ưu đãi về miễn thị thực "chưa đáp ứng được các xu hướng du lịch sau dịch bệnh, chưa cạnh tranh với các nước trong khu vực".

Khách đến Việt Nam vẫn phải làm nhiều thủ tục, giấy tờ phức tạp. Thị thực điện tử (e-visa) chưa có cơ chế xác nhận ngày trả lời kết quả tự động trên website; chưa giải thích vì sao hồ sơ bị từ chối, khiến du khách nhập cảnh gặp khó khăn.

“Nếu không thay đổi, khách quốc tế sẽ lựa chọn đến nước khác có quy định thuận lợi hơn Việt Nam”, Ban IV cảnh báo.

Liên quan đến thủ tục cho người nhập cảnh, hồi cuối tháng 4, trên cơ sở kiến nghị của các doanh nghiệp và hiệp hội, Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Y tế ban hành hướng dẫn quy định cụ thể điều kiện y tế về phòng, chống dịch để người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế; gửi các bộ: Công an, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Thông tin - Truyền thông và các bộ, cơ quan liên quan để thông tin cho các đối tượng nhập cảnh.

Bộ Y tế chủ trì thống nhất và có văn bản thông báo việc khai báo y tế đối với người nhập cảnh; rà soát các ứng dụng khai báo y tế điện tử có chỉ dẫn cụ thể để người nhập cảnh khai báo trước khi nhập cảnh thuận lợi.

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã có một số quy định hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nhập cảnh.

Xem thêm: Du lịch golf: Dư địa lớn, thách thức nhiều

Tin mới lên