Mở tài khoản riêng, dễ dàng tiền bạc với con: Thế nào là vừa đủ?

Xuân Thạch - 08/09/2024 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Một số cha mẹ cho rằng việc cởi mở về tài chính gia đình giúp con cái hiểu về tiền bạc một cách trực quan, từ đó có động lực trang bị kiến thức quản lý tài chính cá nhân, trong khi số khác lại lo ngại rằng điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con, tạo ra sự ỷ lại của con cái vào tài sản của bố mẹ

Hai quan điểm trái chiều

Trong bối cảnh xã hội hiện đại, quản lý tài chính cá nhân không chỉ là vấn đề của những “trụ cột kinh tế” trong gia đình mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến thế hệ trẻ. Một câu hỏi đặt ra cho nhiều gia đình trung lưu hiện nay là: “Có nên chia sẻ tình hình tài chính gia đình cho con cái?”. Quan điểm về việc này hiện không thống nhất, mỗi gia đình có cách tiếp cận riêng.

Anh Cao Hoàng (42 tuổi) ở Hoàng Mai, Hà Nội, cho biết vợ chồng anh ít chia sẻ chuyện tiền bạc, kinh doanh trong gia đình với các con. Đồng thời quan điểm của anh về việc để lại tài sản cho con sau này là không cho quá nhiều, con cái phải tự nỗ lực phấn đấu như cách bố mẹ của chúng đã từng trải qua. Mặc dù theo anh Hoàng, gia đình không phải là không có điều kiện, hiện đang có tài sản khá lớn bao gồm bất động sản, vàng, tiền mặt, các khoản đầu tư kinh doanh…

“Con cái không nên biết bố mẹ có bao nhiêu tiền, cho chúng tự phấn đấu để biết kiếm tiền khó khăn như thế nào, giống bố mẹ nó ngày xưa”, anh Hoàng nêu quan điểm, đồng thời chia sẻ thêm rằng không nhất thiết phải cho con học trường tư hoặc đi du học nước ngoài mặc dù khả năng gia đình hoàn toàn có thể. Hiện anh đang cho con theo học trường công, đồng thời hướng con đi theo một vài trường chuyên khi con vào cấp THPT.

(Ảnh minh hoạ)

Ngược lại, anh Bùi Quang Văn (41 tuổi), gốc Nghệ An, trưởng phòng của một công ty hàng tiêu dùng ở Hà Nội, cho biết gia đình anh khá cởi mở với con cái chuyện tiền bạc, kể cả bố mẹ thu nhập bao nhiêu, có tài sản gì đều không có ý định giấu các con. Thêm nữa, do 2 vợ chồng đang thuận lợi trong công việc nên việc chi tiêu khá “phóng khoáng”, chi phí hưởng thụ cao.

Anh Văn cũng đầu tư rất nhiều cho việc học của con. Hiện con trai lớn 12 tuổi đang học tại một trường tư thục có tiếng tại Hà Nội với mức chi phí mỗi tháng khoảng hơn 20 triệu đồng. Đứa con thứ hai cũng học tại trường đó với chi phí thấp hơn. “Riêng tiền học của 2 con khoảng hơn 35 triệu đồng mỗi tháng, có thời điểm chiếm quá 50% tổng thu nhập của cả 2 vợ chồng”, anh Văn cho biết thêm.

Tuy nhiên, anh Văn cũng khá băn khoăn, bởi tuổi anh năm nay đã ngoài 40 nhưng nhìn lại, tài sản tích lũy không được nhiều, phần lớn tiền kiếm ra là để tiêu, việc quản lý tài chính và đầu tư của gia đình cũng chưa được tốt, khiến cho nhiều thời điểm đã từng đối mặt với áp lực tài chính.

“Nhìn bạn bè đồng trang lứa có nhiều tài sản tích lũy, có thêm nhà, thêm đất, trong khi tôi vẫn đang loay hoay làm sao để quản lý tài chính gia đình hợp lý, vừa muốn đầu tư cho con, vừa muốn tích lũy thêm tài sản” anh Văn trăn trở.

(Ảnh minh hoạ)

Theo ông Nguyễn An Huy, chuyên gia Hoạch định Tài chính cá nhân tại Công ty FIDT, cả 2 gia đình đều quan tâm đến tương lai con cái và mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho chúng. Tuy nhiên, cách tiếp cận của họ lại khác nhau hoàn toàn. Anh Hoàng chú trọng vào việc tích lũy tài sản và khuyến khích con tự lập, không cần dựa dẫm vào tài sản của bố mẹ. Trong khi đó, anh Văn đầu tư mạnh vào giáo dục, sẵn sàng chi tiêu lớn để con cái có nền tảng học vấn tốt.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh về hiện tượng Kế Toán Nhận Thức (Mental Accounting), nghĩa là các khoản tiền do may mắn mà có như các khoản trúng số hay thừa kế thường được chi tiêu một cách phung phí hơn là các khoản tiền do lao động làm ra. Tự mình kiếm tiền và xây dựng sự nghiệp giúp con cái hiểu rõ hơn về giá trị của lao động. Chúng sẽ biết trân trọng công sức bỏ ra để kiếm tiền, từ đó sử dụng tài sản một cách hợp lý và không lãng phí.

Ngược lại, khi được thừa kế một lượng tài sản lớn, nhiều người trẻ có thể rơi vào tâm lý ỷ lại, không cần phải cố gắng phấn đấu. Điều này dẫn đến sự thiếu nỗ lực trong công việc và cuộc sống, ảnh hưởng đến sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp.

Xét rộng hơn trên bình diện xã hội, một thế hệ trẻ tự lập và biết phấn đấu sẽ góp phần xây dựng một xã hội mạnh mẽ và bền vững hơn. Những người trẻ tự lập không chỉ đóng góp vào sự phát triển kinh tế mà còn tạo ra những giá trị mới cho cộng đồng và giảm gánh nặng tài chính lên xã hội.

Cần hiểu sớm về tiền, nhưng phải đúng cách

Thực tế cho thấy, việc để con tự lập về tài chính không nhất thiết là phải giấu giếm tình hình tài chính gia đình. Thay vào đó, cởi mở và hướng dẫn con cái về cách quản lý tài chính có thể mang lại nhiều lợi ích lâu dài. Cởi mở về tài chính gia đình là cơ hội để giúp con cái thực hành về các khái niệm tài chính cơ bản như thu nhập, chi phí, tiết kiệm và đầu tư. Kiến thức này sẽ là hành trang quý báu cho con cái khi chúng trưởng thành và bắt đầu tự quản lý tài chính của mình.

Thay vì giấu giếm, cha mẹ có thể giao cho con cái những trách nhiệm tài chính nhỏ, như quản lý tiền tiêu vặt hoặc lập kế hoạch chi tiêu cho các hoạt động cá nhân. Điều này giúp con cái phát triển kỹ năng quản lý tài chính và ý thức trách nhiệm với tiền bạc.

“Điều kiện tiên quyết ở đây là chính cha mẹ phải có hiểu biết về tài chính cá nhân để có thể hướng dẫn con. Trong trường hợp cha mẹ chưa có các hiểu biết về tài chính cá nhân, việc nhờ đến sự trợ giúp của một chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân cho cả gia đình là một việc làm cần thiết”, ông Nguyễn An Huy nói thêm.

Ông Nguyễn An Huy, chuyên gia Hoạch định Tài chính cá nhân tại Công ty FIDT

Theo một nghiên cứu của Giáo sư Jarkko Peltomäki, Đại học Stockholm, Thụy Điển, bố mẹ mở tài khoản chứng khoán cho trẻ dưới 18 tuổi rồi đầu tư giúp mang lại 2 tác động tích cực khá thú vị. Một là kết quả đầu tư của tài khoản dành cho con có kết quả tốt hơn bố mẹ tự đầu tư. Hai là kết quả đầu tư của trẻ được mở tài khoản sớm có kết quả vượt trội so với trẻ mở tài khoản trễ. Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh, việc tiếp cận thị trường chứng khoán cần phải theo phương pháp bài bản, dưới sự tư vấn của chuyên gia để đảm bảo hoạt động này là tích sản, đầu tư bền vững chứ không phải là đầu cơ, đánh bạc.

Đối với vấn đề đầu tư cho giáo dục con cái, chuyên gia của FIDT cho biết trong bối cảnh nền giáo dục ngày càng phát triển và cạnh tranh, nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn cho con em mình học tại các trường tư thục và trường quốc tế. Một số chương trình tại các trường tư thục và trường quốc tế chất lượng cao sẽ giúp người trẻ phát triển kỹ năng tư duy phản biện, sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề. Học tại các trường quốc tế, học sinh được tiếp xúc và học tập cùng bạn bè từ nhiều quốc gia khác nhau. Điều này giúp các em hiểu và tôn trọng sự đa dạng văn hóa, mở rộng tầm nhìn, khả năng tư duy và trở thành những công dân toàn cầu.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, một số chương trình học ở các trường quốc tế, trường tư thục có thể rất khác biệt so với chương trình học ở hệ thống trường công. Việc này dẫn tới một số rủi ro cho kế hoạch giáo dục khi thu nhập của phụ huynh không ổn định và tài sản tích lũy chưa được nhiều.

“Khi rủi ro xảy ra, con cái của chúng ta có thể phải dừng việc học ở hệ thống quốc tế và rất khó gia nhập vào hệ thống trường công”, anh Huy quan ngại.

Lấy ví dụ trường hợp của anh Văn, chuyên gia của FIDT cho hay ở độ tuổi 40, anh Văn đã có 10 năm trong chu kỳ thứ 2 của một cuộc đời tài chính. Đây là giai đoạn tích lũy và tăng trưởng tài sản, diễn ra từ năm 30 tuổi đến năm 60 tuổi.

Ở giai đoạn này, chúng ta phải tập trung vào việc tích lũy tài sản để chuẩn bị cho giai đoạn 3 là giai đoạn hưu trí. Theo các nghiên cứu, số tiền thặng dư tối thiểu mà chúng ta cần tích sản trong giai đoạn này là 20% thu nhập. Nếu riêng chi phí giáo dục đã chiếm hơn 50% thu nhập, anh Văn cần kiểm soát chi tiêu thiết yếu và hưởng thụ tối thiểu là 30% để đảm bảo số tiền tích sản tối thiểu, đây sẽ là một áp lực lớn đối với gia đình anh. Vì vậy, anh có thể bàn bạc với cả gia đình, và cả với con cái của anh để có thể xem xét lại lựa chọn hệ thống giáo dục phù hợp hơn.

Bởi lẽ, mặc dù các trường tư thục và quốc tế mang lại những lợi ích nhất định, nhưng việc lựa chọn học tập không nhất thiết phải tại những trường này. Hệ thống trường công cũng cung cấp môi trường học tập chất lượng và đáp ứng được nhu cầu giáo dục của đa số học sinh một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Hiện nay, cũng đã có các chương trình tích hợp ở hệ thống giáo dục công cấp 1,2,3 giúp trẻ vẫn tiếp cận một phần với các giáo trình quốc tế với chi phí hợp lý hơn so với các trường quốc tế. Điều quan trọng hơn, việc tự học và việc cha mẹ cùng tham gia vào quá trình giáo dục cho con mới là nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Vì vậy, nếu trong trường hợp chúng ta cảm thấy quá áp lực về vấn đề học phí cho con cái, chúng ta nên suy nghĩ kỹ để quyết định lựa chọn hệ thống giáo dục phù hợp cho con và cũng cần phù hợp với tình hình tài chính cá nhân của cả gia đình.

Các chuyên gia tài chính cũng cho rằng, quyết định về tài chính cá nhân và giáo dục nhìn chung không có một công thức phổ quát dành cho tất cả mọi người, quan trọng là các quyết định tài chính cá nhân này phải đảm bảo sự phù hợp với bản thân và gia đình, cần tránh việc rập khuôn đưa ra các quyết định theo số đông, tránh đưa ra các quyết định trực giác và thiếu căn cứ khoa học.

Một đợt ốm nặng mất 3 năm thu nhập: Biến cố sức khỏe 'đè bẹp' an toàn tài chính

Một đợt ốm nặng mất 3 năm thu nhập: Biến cố sức khỏe 'đè bẹp' an toàn tài chính

Tài chính tiêu dùng
(VNF) - Khách hàng thông thái hiện nay đều nhận thức rằng việc tham gia bảo hiểm là cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro có thể gây ra tổn thất tài chính. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là mức độ bảo vệ nào là đủ và căn cứ vào đâu để xác định những con số này. Đây chính là bài toán về “khoảng thiếu hụt bảo vệ”mà mỗi gia đình cần phải giải quyết
Cùng chuyên mục
Cổ phiếu Cen Land lao dốc, Shark Hưng lên tiếng giữa bão tin đồn

Cổ phiếu Cen Land lao dốc, Shark Hưng lên tiếng giữa bão tin đồn

23/12/25 10:20 (GMT+7)

(VNF) - Shark Hưng mới đây đã chia sẻ về những tin đồn đang lan truyền về ông, gây ảnh hưởng tới Cen Land - nơi ông đang làm Phó chủ tịch.

KBC của ông Đặng Thành Tâm thâu tóm dự án 28 tầng bỏ hoang ở Láng Hạ, Hà Nội

KBC của ông Đặng Thành Tâm thâu tóm dự án 28 tầng bỏ hoang ở Láng Hạ, Hà Nội

23/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - KBC vừa công bố về việc nắm quyền kiểm soát Công ty Cổ phần Đầu tư Láng Hạ - chủ đầu tư dự án 28 tầng đang bỏ hoang tại Láng Hạ, Hà Nội.

Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế: 'Không thể đốt cháy giai đoạn'

Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế: 'Không thể đốt cháy giai đoạn'

23/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển thị trường tài chính và bất động sản toàn cầu, việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam cần được triển khai theo lộ trình thận trọng, phù hợp với năng lực thực tế, không thể nóng vội hay “đốt cháy giai đoạn”.

Dòng tiền ngoại nhập cuộc, VN-Index bứt phá gần 47 điểm

Dòng tiền ngoại nhập cuộc, VN-Index bứt phá gần 47 điểm

22/12/25 16:19 (GMT+7)

(VNF) - VN-Index tăng thêm 47 điểm, tiếp đà hưng phấn được duy trì từ cuối tuần trước nhờ dòng tiền ngoại nhập cuộc mạnh mẽ, mua ròng với giá trị 473,94 tỷ đồng.

STB bất ngờ 'trần cứng', dư mua gần 9 triệu cổ phiếu

STB bất ngờ 'trần cứng', dư mua gần 9 triệu cổ phiếu

22/12/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu STB bất ngờ “trần cứng” với lực cầu áp đảo trong bối cảnh thị trường duy trì đà hưng phấn, đưa Sacombank trở thành tâm điểm chú ý.

Tiết kiệm được 1 tỷ đồng: Vay thêm để mua nhà hay đầu tư tạo dòng tiền?

Tiết kiệm được 1 tỷ đồng: Vay thêm để mua nhà hay đầu tư tạo dòng tiền?

22/12/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau 15 năm làm việc tại thành phố lớn, sở hữu hơn 1 tỷ đồng tiền tích lũy nhưng vẫn đứng trước lựa chọn đầy áp lực giữa vay nợ mua nhà hay tiếp tục thuê trọ. Câu chuyện không chỉ phản ánh nỗi bế tắc cá nhân mà còn cho thấy thực trạng an cư ngày càng khó tiếp cận của nhiều gia đình có thu nhập trung bình và khá, cùng những góc nhìn tài chính đáng suy ngẫm về nhà ở, đầu tư và an toàn tài chính dài hạn.

Năng lực tài chính: Yếu tố then chốt của các định chế tài chính trong năm 2025

Năng lực tài chính: Yếu tố then chốt của các định chế tài chính trong năm 2025

22/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 ghi dấu sự hồi phục mạnh của ngành tài chính – ngân hàng Việt Nam, khi hầu hết các định chế đều công bố kết quả kinh doanh quý III với nhiều chỉ tiêu vượt kỳ vọng. Bên cạnh lợi nhuận, các chỉ số tài chính then chốt như CAR, LDR, ROE và quy mô tài sản tiếp tục là yếu tố phản ánh rõ nét sức khỏe của từng tổ chức tín dụng.

Điểm lại hàng loạt cổ phiếu rời sàn chứng khoán trong 2025

Điểm lại hàng loạt cổ phiếu rời sàn chứng khoán trong 2025

22/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Những tháng cuối năm 2025 chứng kiến làn sóng cổ phiếu rời sàn HNX và UPCoM. Điểm chung của phần lớn các trường hợp là doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng do không còn đáp ứng điều kiện pháp lý.

Điểm danh ‘ông lớn’ là thành viên Trung tâm Tài chính quốc tế tại Đà Nẵng

Điểm danh ‘ông lớn’ là thành viên Trung tâm Tài chính quốc tế tại Đà Nẵng

21/12/25 16:25 (GMT+7)

(VNF) - Tại Hội nghị công bố thành lập Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam, UBND TP. Đà Nẵng đã công bố 10 tổ chức trở thành thành viên của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng.

Điểm danh loạt NĐT tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại TP. HCM giai đoạn đầu

Điểm danh loạt NĐT tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại TP. HCM giai đoạn đầu

21/12/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM đã làm việc, trao đổi với hơn 50 nhà đầu tư, đối tác sáng lập thuộc bốn nhóm lĩnh vực và lựa chọn các nhà đầu tư tiềm năng tham gia giai đoạn đầu.

Nhận diện Emall Việt Nam: 'Tay to' kín tiếng, thâu tóm hệ thống Pierre Cardin

Nhận diện Emall Việt Nam: 'Tay to' kín tiếng, thâu tóm hệ thống Pierre Cardin

21/12/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong một bước đi chiến lược mang tính lịch sử, Emall Việt Nam, đơn vị đứng sau hệ thống 100 cửa hàng giày Pierre Cardin & Oscar Fashion tại Việt Nam, vừa công bố mua lại quyền sở hữu hệ thống phân phối và thương hiệu Pierre Cardin tại Canada.

Cổ phiếu tăng mạnh: Nhóm dầu khí vượt trội, DGC bị bán tháo

Cổ phiếu tăng mạnh: Nhóm dầu khí vượt trội, DGC bị bán tháo

21/12/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Bộ đôi dầu khí BSR, PVD dẫn đầu danh sách cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn HoSE, trong khi áp lực bán tháo đưa DGC rơi theo chiều ngược lại.

Năm buồn của cổ phiếu AI trên sàn chứng khoán: Những 'gã khổng lồ' FPT, DGC bỏ lỡ bữa tiệc

Năm buồn của cổ phiếu AI trên sàn chứng khoán: Những 'gã khổng lồ' FPT, DGC bỏ lỡ bữa tiệc

21/12/25 10:38 (GMT+7)

Dù mang trên mình vị thế của những doanh nghiệp đầu ngành với câu chuyện AI đầy hứa hẹn, năm 2025 lại đang dần khép lại như một "năm đáng quên" đối với cổ đông của những mã cổ phiếu này.

Người nghỉ hưu cuối năm 2025 có cơ hội hưởng thêm lương hưu mở rộng

Người nghỉ hưu cuối năm 2025 có cơ hội hưởng thêm lương hưu mở rộng

21/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi với nhiều nội dung liên quan đến lương hưu. Đáng chú ý, người nghỉ hưu cuối 2025 có cơ hội hưởng lương hưu mở rộng, tỷ lệ tối đa 75%.

Quy định thuế mới: Hộ kinh doanh có nhiều cửa hàng lưu ý tuân thủ

Quy định thuế mới: Hộ kinh doanh có nhiều cửa hàng lưu ý tuân thủ

21/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo Dự thảo Nghị định về quản lý thuế đối với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh vừa được cơ quan chức năng công bố, các hộ kinh doanh có từ hai cửa hàng trở lên, dù hoạt động trên cùng hay khác tỉnh, thành phố, đều sẽ thực hiện khai thuế tập trung trên một hồ sơ và sử dụng chung một mã số thuế.

Bằng nhiều 'ngõ lớn và ngách nhỏ', tỷ phú Thái Lan dùng tiền mua dần DN Việt

Bằng nhiều 'ngõ lớn và ngách nhỏ', tỷ phú Thái Lan dùng tiền mua dần DN Việt

21/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Những năm gần đây, nhà đầu tư Thái Lan không còn xa lạ trên thị trường vốn Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) công khai, giới tài chính đang chứng kiến một làn sóng đầu tư kín tiếng hơn: gom cổ phần doanh nghiệp Việt thông qua chứng chỉ lưu ký (Depositary Receipt – DR) và các quỹ đầu tư quy mô lớn.

Từ 1/1/2026: Hai loại thuế mà hộ kinh doanh cần hiểu đúng và nộp đủ

Từ 1/1/2026: Hai loại thuế mà hộ kinh doanh cần hiểu đúng và nộp đủ

21/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo quy định mới về chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, các loại thuế và mức thuế suất nhóm này phải thực hiện được quy định tại Dự thảo đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.

Top M&A 2025: Vốn ngoại dẫn dắt thị trường

Top M&A 2025: Vốn ngoại dẫn dắt thị trường

20/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 ghi nhận sự phục hồi rõ nét của thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) tại Việt Nam, với động lực chính đến từ dòng vốn nước ngoài. Theo tổng hợp từ các hãng tư vấn và công bố doanh nghiệp, giá trị các thương vụ M&A có yếu tố vốn ngoại trong năm ước đạt hàng chục tỷ USD, trải rộng từ y tế, tiêu dùng, công nghệ cho đến công nghiệp và nông nghiệp.

Vinataba thoái vốn loạt thương hiệu quốc dân: Bên 'thắng lớn', bên 'ế ẩm'

Vinataba thoái vốn loạt thương hiệu quốc dân: Bên 'thắng lớn', bên 'ế ẩm'

20/12/25 14:49 (GMT+7)

(VNF) - Các phiên đấu giá tại Hải Hà – Kotobuki và Colusa – Miliket giúp Vinataba thu về hàng trăm tỷ đồng, vượt xa giá trị sổ sách, trái ngược với thực tế “ế ẩm” tại một số doanh nghiệp khác trong danh mục thoái vốn.

DGC chi nghìn tỷ trả cổ tức, cổ đông có thêm điểm tựa giữa 'tâm bão'

DGC chi nghìn tỷ trả cổ tức, cổ đông có thêm điểm tựa giữa 'tâm bão'

20/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều doanh nghiệp niêm yết chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức tiền mặt với tỷ lệ hấp dẫn. Trong đó, Hoá chất Đức Giang dự chi hơn 1.140 tỷ đồng.

Tư duy đúng và mô hình phù hợp: Nền tảng để vốn chính sách phát huy hiệu quả

Tư duy đúng và mô hình phù hợp: Nền tảng để vốn chính sách phát huy hiệu quả

20/12/25 09:49 (GMT+7)

(VNF) - Thoát nghèo bền vững không chỉ dựa vào hỗ trợ trước mắt mà quan trọng hơn là sự thay đổi tư duy và cách làm của người dân. Thực tiễn tại nhiều địa phương, việc kết hợp với vốn tín dụng chính sách đang trở thành đòn bẩy hiệu quả, giúp người nghèo chủ động phát triển sinh kế, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bầu Đức đem toàn bộ cổ phần công ty con chuẩn bị IPO đi thế chấp

Bầu Đức đem toàn bộ cổ phần công ty con chuẩn bị IPO đi thế chấp

20/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - HAGL dự kiến dùng toàn bộ cổ phần tại Đầu tư Quốc tế HAGL để đảm bảo cho nghĩa vụ tín dụng phát sinh với khoản vay tại OCB.

FLC bị huỷ tư cách đại chúng, kế hoạch khôi phục giao dịch tại UPCoM dang dở

FLC bị huỷ tư cách đại chúng, kế hoạch khôi phục giao dịch tại UPCoM dang dở

19/12/25 17:30 (GMT+7)

(VNF) - FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.

Cổ phiếu KienlongBank chính thức được chấp nhận niêm yết trên HoSE

Cổ phiếu KienlongBank chính thức được chấp nhận niêm yết trên HoSE

19/12/25 16:50 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank; UPCoM: KLB) vừa chính thức nhận quyết định ngày 18/12 chấp thuận niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE), đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lộ trình phát triển và hội nhập của Ngân hàng trên thị trường vốn.

Tin khác
Central Retail 'cắt lỗ', bán rẻ chuỗi Nguyễn Kim cho Pico

Central Retail 'cắt lỗ', bán rẻ chuỗi Nguyễn Kim cho Pico

(VNF) - Central Retail chính thức thoái toàn bộ vốn khỏi Nguyễn Kim sau gần một thập kỷ gắn bó, chấp nhận “cắt lỗ” để tái cơ cấu danh mục đầu tư tại Việt Nam, dồn lực cho hai trụ cột chiến lược là thực phẩm và bất động sản.

Cổ phiếu Cen Land lao dốc, Shark Hưng lên tiếng giữa bão tin đồn

Cổ phiếu Cen Land lao dốc, Shark Hưng lên tiếng giữa bão tin đồn

KBC của ông Đặng Thành Tâm thâu tóm dự án 28 tầng bỏ hoang ở Láng Hạ, Hà Nội

KBC của ông Đặng Thành Tâm thâu tóm dự án 28 tầng bỏ hoang ở Láng Hạ, Hà Nội

Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế: 'Không thể đốt cháy giai đoạn'

Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế: 'Không thể đốt cháy giai đoạn'

Dòng tiền ngoại nhập cuộc, VN-Index bứt phá gần 47 điểm

Dòng tiền ngoại nhập cuộc, VN-Index bứt phá gần 47 điểm

STB bất ngờ 'trần cứng', dư mua gần 9 triệu cổ phiếu

STB bất ngờ 'trần cứng', dư mua gần 9 triệu cổ phiếu

Tiết kiệm được 1 tỷ đồng: Vay thêm để mua nhà hay đầu tư tạo dòng tiền?

Tiết kiệm được 1 tỷ đồng: Vay thêm để mua nhà hay đầu tư tạo dòng tiền?

Năng lực tài chính: Yếu tố then chốt của các định chế tài chính trong năm 2025

Năng lực tài chính: Yếu tố then chốt của các định chế tài chính trong năm 2025

Điểm lại hàng loạt cổ phiếu rời sàn chứng khoán trong 2025

Điểm lại hàng loạt cổ phiếu rời sàn chứng khoán trong 2025

Điểm danh ‘ông lớn’ là thành viên Trung tâm Tài chính quốc tế tại Đà Nẵng

Điểm danh ‘ông lớn’ là thành viên Trung tâm Tài chính quốc tế tại Đà Nẵng

Điểm danh loạt NĐT tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại TP. HCM giai đoạn đầu

Điểm danh loạt NĐT tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại TP. HCM giai đoạn đầu

Nhận diện Emall Việt Nam: 'Tay to' kín tiếng, thâu tóm hệ thống Pierre Cardin

Nhận diện Emall Việt Nam: 'Tay to' kín tiếng, thâu tóm hệ thống Pierre Cardin

Cổ phiếu tăng mạnh: Nhóm dầu khí vượt trội, DGC bị bán tháo

Cổ phiếu tăng mạnh: Nhóm dầu khí vượt trội, DGC bị bán tháo

Năm buồn của cổ phiếu AI trên sàn chứng khoán: Những 'gã khổng lồ' FPT, DGC bỏ lỡ bữa tiệc

Năm buồn của cổ phiếu AI trên sàn chứng khoán: Những 'gã khổng lồ' FPT, DGC bỏ lỡ bữa tiệc

Người nghỉ hưu cuối năm 2025 có cơ hội hưởng thêm lương hưu mở rộng

Người nghỉ hưu cuối năm 2025 có cơ hội hưởng thêm lương hưu mở rộng

Quy định thuế mới: Hộ kinh doanh có nhiều cửa hàng lưu ý tuân thủ

Quy định thuế mới: Hộ kinh doanh có nhiều cửa hàng lưu ý tuân thủ

Bằng nhiều 'ngõ lớn và ngách nhỏ', tỷ phú Thái Lan dùng tiền mua dần DN Việt

Bằng nhiều 'ngõ lớn và ngách nhỏ', tỷ phú Thái Lan dùng tiền mua dần DN Việt

Từ 1/1/2026: Hai loại thuế mà hộ kinh doanh cần hiểu đúng và nộp đủ

Từ 1/1/2026: Hai loại thuế mà hộ kinh doanh cần hiểu đúng và nộp đủ

Top M&A 2025: Vốn ngoại dẫn dắt thị trường

Top M&A 2025: Vốn ngoại dẫn dắt thị trường

Vinataba thoái vốn loạt thương hiệu quốc dân: Bên 'thắng lớn', bên 'ế ẩm'

Vinataba thoái vốn loạt thương hiệu quốc dân: Bên 'thắng lớn', bên 'ế ẩm'

DGC chi nghìn tỷ trả cổ tức, cổ đông có thêm điểm tựa giữa 'tâm bão'

DGC chi nghìn tỷ trả cổ tức, cổ đông có thêm điểm tựa giữa 'tâm bão'

Tư duy đúng và mô hình phù hợp: Nền tảng để vốn chính sách phát huy hiệu quả

Tư duy đúng và mô hình phù hợp: Nền tảng để vốn chính sách phát huy hiệu quả

Bầu Đức đem toàn bộ cổ phần công ty con chuẩn bị IPO đi thế chấp

Bầu Đức đem toàn bộ cổ phần công ty con chuẩn bị IPO đi thế chấp

FLC bị huỷ tư cách đại chúng, kế hoạch khôi phục giao dịch tại UPCoM dang dở

FLC bị huỷ tư cách đại chúng, kế hoạch khôi phục giao dịch tại UPCoM dang dở

Cổ phiếu KienlongBank chính thức được chấp nhận niêm yết trên HoSE

Cổ phiếu KienlongBank chính thức được chấp nhận niêm yết trên HoSE