Công nghệ

Mời lãnh đạo Facebook tham gia diễn đàn khởi nghiệp tại Việt Nam

Một trong những hoạt động được VCCI tổ chức trong năm APEC Việt Nam 2017 là diễn đàn khởi nghiệp, sẽ diễn ra ngày 13/9 tại Tp.HCM.

Mời lãnh đạo Facebook tham gia diễn đàn khởi nghiệp tại Việt Nam

Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc thông tin về hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC 2017

Chúng tôi sẽ mời lãnh đạo Facebook tham gia diễn đàn khởi nghiệp APEC tại Việt Nam, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc thông tin tại cuộc họp báo về hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC 2017, chiều 21/3.

Một trong những hoạt động được VCCI tổ chức trong năm APEC Việt Nam 2017 là diễn đàn khởi nghiệp, sẽ diễn ra ngày 13/9 tại Tp.HCM. 

Nội dung chính của diễn đàn sẽ liên quan đến hệ sinh thái khởi nghiệp APEC, phát triển cộng đồng khởi nghiệp APEC, chỉ số khởi nghiệp của APEC, khởi sự kinh doanh trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo, giáo dục và đào tạo về khởi nghiệp.

 Tài chính cho khởi nghiệp (quỹ bảo lãnh tín dụng, quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần, chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của ngân hàng…), khởi nghiệp sáng tạo dựa vào khoa học, công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp... cũng sẽ những nội dung được trao đổi, chia sẻ tại diễn đàn này.

Mục tiêu của diễn đàn là thúc đẩy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của doanh nhân trẻ, với sự tham dự của  500 đại biểu trong và ngoài nước, ông Lộc cho biết.

Chủ tịch VCCI cũng chia sẻ thêm là sẽ mời lãnh đạo Facebook tham gia diễn đàn này. Tổng giám đốc Facebook đã khẳng định sẽ tham gia, ông Lộc xác nhận với VnEconomy.

Diễn đàn khởi nghiệp APEC được trông đợi như diễn đàn khởi nghiệp quốc tế có quy mô lớn nhất Việt Nam. Việt Nam đang tích cực xây dựng quốc gia khởi nghiệp, tinh thần khởi nghiệp thuộc loại cao ở top 20 nền kinh tế đứng đầu trên thế giới, nhưng  về khả năng quản trị lại thuộc 20 nền kinh tế cuối bảng, doanh nghiệp Việt cần được hỗ trợ về quản trị, ông Lộc nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của VnEconomy là Việt Nam có thể chia sẻ gì về kết quả khởi nghiệp với bạn bè quốc tế , ông Lộc  cho biết tại diễn đàn khởi nghiệp Việt Nam không chỉ học hỏi mà sẽ chia sẻ thành công về khởi nghiệp - theo nghĩa là sự thúc đẩy hình thành doanh nghiệp.

Nghị quyết 35 chính là nghị quyết khởi nghiệp và có  thể nói không có nước nào có nghị quyết đặt ra tham vọng (theo nghĩa tích cực) 5 năm tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp như vậy, ông Lộc nói.

"Tôi đã trao đổi nhiều chuyên gia nước ngoài thì họ cũng nhận xét chưa ở đâu đưa ra một mục  tiêu mạnh mẽ đến vậy" - ông Lộc cho biết.

Chủ tịch VCCI cũng nhấn mạnh đến hướng đi là thúc đẩy các hộ kinh doanh lập doanh nghiệp để nâng cao chất lượng, vươn tới chuẩn mực quản trị và chuỗi giá trị toàn cầu.

Cơ chế đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp ở Việt Nam, theo ông Lộc cũng là điểm đặc sắc. Bên cạnh đối thoại chính thức còn có hình thức mềm như cà phê doanh nhân, có địa phương còn dành riêng ngày thứ hai chỉ để gặp gỡ và giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Kết quả nổi bật tiếp theo được Chủ tịch VCCI đề cập là chỉ số gia nhập thị trường, theo quy định là ba ngày nhưng nhiều địa phương thủ tục thành lập doanh nghiệp không quá một ngày.

Nếu bộ máy vận hành đồng bộ, thực hiện được các mục tiêu tham vọng như đã nói trên thì Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành quốc gia khởi nghiệp điển hình, ông Lộc nhìn nhận.

Bên cạnh diễn đàn khởi nghiệp, Chủ tịch VCCI - Chủ tịch CEO Summit 2017 Vũ Tiến Lộc cũng giới thiệu về APEC CEO Summit 2017,  sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ 8-10/11.

Tham dự sự kiện này là lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế APEC - là khu vực kinh tế năng động nhất thế giới, các diễn giả từ các tập đoàn hàng đầu thế giới, 1000 lãnh đạo doanh nghiệp, các CEO từ 21 nền kinh tế.

Nếu Tổng thống Mỹ Trump đến dự tuần lễ cấp cao APEC thì sẽ mời ông Trump đến dự CEO Summit, ông Lộc cho biết.

Cập nhật tình hình chuẩn bị cho các hoạt động của doanh nghiệp do VCCI chủ trì trong Năm APEC Việt Nam năm 2017, ông Lộc thông tin đã tổ chức các roadshow tại Mỹ, Singapore để quảng bá cho các hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC 2017, kêu gọi sự tham gia của doanh nghiệp các nước vào hoạt động của APEC Việt Nam.

Công việc tiếp theo là đã  tham dự kỳ họp của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC lần thứ 1/2017 tại Băng Cốc (Thái Lan) từ 19-23/2/2017.

Tin mới lên