Công nghệ

Việt Nam có 50 triệu phú USD tự thân ở tuổi 20 nhờ Facebook

(VNF) - Thông tin Việt Nam có khoảng 50 bạn trẻ là triệu phú USD với mức thu nhập trung bình mỗi tháng được 100.000 USD (hơn 2,2 tỷ đồng) nhờ kiếm tiền qua Facebook, đang gây xôn xao nhận được nhiều luồng ý kiến.

Việt Nam có 50 triệu phú USD tự thân ở tuổi 20 nhờ Facebook

Việt Nam có 50 triệu phú USD ở tuổi 20 nhờ Facebook?

Kiếm hơn 2,2 tỷ đồng mỗi tháng nhờ Facebook

Thông tin trên được ông Huỳnh Kim Tước, đại diện của Facebook chia sẻ tại "Diễn đàn toàn cảnh thương mại điện tử" diễn ra cuối tuần qua tại Hà Nội. Ông tiết lộ mức thu khủng của một bạn trẻ 19 tuổi, trung bình mỗi tháng được 100.000 USD. Ông Tước cũng bật mí, hiện đang có khoảng 50 triệu phú USD như vậy. Các triệu phú đó là những bạn rất trẻ, chỉ khoảng 19 - 20 tuổi và theo ông Tước, con số này sẽ tăng gấp đôi trong thời gian tới.

Ông Tước nêu ví dụ minh chứng là có lần gặp và trò chuyện với một bạn trẻ mới 19 tuổi hoạt động rất sôi nổi và có thu nhập cao nhờ kiếm tiền online, ông này hỏi về thu nhập thì được trả lời "bình quân em được 100.000 USD/tháng".

 Ông Huỳnh Kim Tước, đại diện của Facebook chia sẻ tại "Diễn đàn toàn cảnh thương mại điện tử".

Theo ông Tước, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang rất sôi động và có nhiều dấu hiệu phát triển rất tích cực. Cụ thể, những chỉ số của Facebook cho thấy Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 7 đến 8 trên bảng xếp hạng tổng các nước có thứ hạng: số lượng người truy cập mạng, người dùng internet trên máy tính, điện thoại và số người có tài khoản mạng, sử dụng thanh toán, mua bán thương mại điện tử... Nếu trừ đi số ngày lễ, tết, chỉ số này tại Việt Nam còn có thể tăng hơn so với nhiều nước trong khu vực.

Theo đại diện của Facebook, Việt Nam đang ở thời đại dân số vàng với 32 triệu dân số đang độ tuổi lao động, chỉ kém sau Trung Quốc, Ấn Độ. Đây là "thiên thời, địa lợi" bởi giới trẻ 8X, 9X đủ kiến thức, kỹ năng để cảm nhận và chuyển lợi ích của Internet thành điều có ích.

"Hai nhà đồng sáng lập ra hãng tìm kiếm Google từng là hacker. Thời đi học, họ đã hack hệ thống server trường. Đơn giản, họ có tài năng nhưng chưa có sân khấu để diễn. Việt Nam cũng đang trong trạng thái đó", đại diện Facebook cho hay.

Ông Tước cho hay, về trình độ và thu nhập chúng ta chưa bằng các nước G7, nhưng nếu tận dụng môi trường internet, chúng ta có thể đi tắt đón đầu trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Kiếm tiền từ "bàn phím" có đơn giản?

Thống kê cho thấy, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã có 1,86 tỷ người dùng tích cực hàng tháng, trong đó có tới 1,2 tỷ người dùng tích cực mỗi ngày. Điều này có nghĩa, cứ 7 người trên trái đất thì có gần 2 người sử dụng Facebook hàng tháng.

Trong số 59 tỷ USD tổng chi phí quảng cáo kỹ thuật số năm 2015 trên hàng triệu trang web bởi hàng triệu nhà quảng cáo, có 36 tỷ USD đã rơi vào tay hai ông lớn Facebook và Google. Và thị phần của họ vẫn tiếp tục tăng. Hầu hết tăng trưởng quảng cáo kỹ thuật số trong năm 2016 thuộc về họ.

Chưa biết có hay không các triệu phú USD qua Facebook nhưng điều đó chỉ để khẳng định, mạng xã hội này đang ngày càng phát triển mạnh mẽ với lượng người dùng gia tăng khủng ở Việt Nam.

Theo công bố của Facebook, tính đến cuối năm 2015 đã có 35 triệu người dùng tại Việt Nam, là quốc gia có lượng người dùng lớn thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia và Thái Lan. Với lượng người dùng tăng trưởng nhanh hằng năm, doanh thu của Facebook tại Việt Nam dù không công bố cụ thể nhưng cũng gia tăng mạnh.

Facebook và các trang mạng xã hội đang mở ra cơ hội giúp mỗi tài khoản cá nhân hay fanpage đều có thể trở thành kênh bán hàng trực tuyến trong "đại siêu thị" cho hơn hàng triệu triệu người dùng tại Việt Nam và hàng tỷ người dùng toàn thế giới.

Facebook và các trang mạng xã hội đang mở ra cơ hội kiếm tiền cho hàng triệu triệu người dùng tại Việt Nam và hàng tỷ người dùng toàn thế giới.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, cho rằng hiện nay nhiều bạn trẻ đã thực hiện cung cấp các giải pháp trên mạng, thực hiện các dịch vụ kiếm tiền online hay ngồi ở Việt Nam nhưng làm nhiều công việc ở các nước khác, thậm chí mua sản phẩm ở nơi này bán nơi khác trên phạm vi toàn cầu. Đặc biệt, theo ông Dũng, đối với những sản phẩm có liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ thì số tiền thu được càng lớn. 

Chẳng hạn, trò chơi Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông đã tạo nên một cơn sốt không thể cản phá trên các thiết bị di động vào đầu năm 2014. Flappy Bird đã mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ từ quảng cáo.

Trong cuộc phỏng vấn với The Verge, Đông chia sẻ Flappy Bird đang đạt được khoảng 50.000 USD (khoảng 1 tỷ đồng) lợi nhuận từ quảng cáo mỗi ngày. Kết quả này đạt được nhờ vào việc Flappy Bird đứng vị trí dẫn đầu trên App Store cũng như Google Play Store trong khoảng thời gian gần 1 tháng.

"Với số lượng 50 triệu phú USD so với vài chục triệu người ở Việt Nam đang sử dụng Facebook và hàng triệu người kinh doanh qua mạng thì con số đó không phải lớn. Cơ hội kiếm tiền qua mạng nói chung hay Facebook nói riêng là rất nhiều. Chỉ cần một bạn trẻ chơi game, đưa ra những bình luận game đã có hàng triệu lượt xem và khi đó họ sẽ kiếm được tiền", ông Nguyễn Ngọc Dũng nói.

Đến chuyện đóng thuế

Liên quan đến câu chuyện kiếm bộn tiền nhờ kinh doanh qua mạng, câu chuyện về việc bán hàng qua Facebook phải đóng thuế đã thu hút được nhiều sự quan tâm của dư luận trong thời gian gần đây khi lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM đã đưa ra đề xuất thu thuế hoạt động bán hàng qua Facebook. Đề xuất này ngay sau đó đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận và những người kinh doanh online.

Phát biểu tại diễn đàn "Toàn cảnh thương mại điện tử 2017", ông Trần Đức Tâm - Trưởng đại diện Z.com Việt Nam cho rằng việc thu thuế những người có thu nhập cao từ việc buôn bán qua Facebook là hoàn toàn phù hợp.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Đại diện Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, đồng quan điểm và cho biết về nghĩa vụ thuế, theo luật quản lý năm 2006, tất cả các thương nhân, cá nhân, tổ chức kinh doanh và phát sinh thu nhập đến mức chịu thuế đều phải kê khai thu nhập tính thuế.

Đối với lĩnh vực thương mại điện tử, Nghị định 52 đã quy định rõ người bán phải tuân thủ các trách nhiệm về kinh doanh. Thông tư 92/2015 cũng quy định các cá nhân có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế. "Như vậy nghĩa vụ thuế là của tất cả mọi người kinh doanh, không chỉ qua Facebook mà còn qua tất cả các kênh thương mại điện tử khác", ông Tuấn nhấn mạnh. Tuy nhiên, cách thu thuế ra sao cho hợp lý thì cần ý kiến từ Tổng cục Thuế.

Người đại diện Facebook cũng nêu ra thực trạng đáng buồn: Những triệu phú USD, thành công từ kinh doanh trên mạng xã hội khi được hỏi đều không muốn chia sẻ bởi chính những "rào cản" từ các cơ chế chính sách chưa rõ ràng. Chia sẻ về câu chuyện của một bạn trẻ 19 tuổi, có thu nhập trung bình từ kinh doanh qua mạng 100.000 USD/tháng, ông Tước cho hay: "Cậu ấy không muốn công khai thu nhập, không phải bởi ngại nộp thuế mà lại sợ mỗi tuần sẽ có "vài người tới nhà hỏi thăm".

Tin mới lên