Ngân hàng

Một tuần sau quyết định của Thống đốc, điểm những đỉnh lãi suất mới thiết lập

(VNF) - Một tuần sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định tăng lãi suất điều hành, các ngân hàng điều chỉnh lãi suất huy động, mặt bằng lãi suất tiền gửi đã thiết lập mức cao mới. Hiện lãi suất huy động đã vượt mốc 8%/năm.

Một tuần sau quyết định của Thống đốc, điểm những đỉnh lãi suất mới thiết lập

Lãi suất lên cao, hút dòng tiền đổ về ngân hàng.

Ngày 22/9, NHNN điều chỉnh một loạt lãi suất điều hành. Ngay sau động thái tăng lãi suất của NHNN, từ ngày 23/9, hàng loạt ngân hàng thương mại đã đồng loạt tăng lãi suất huy động, đặc biệt tăng mạnh ở các kỳ hạn ngắn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng.

Đối với tiền gửi không kỳ hạn, hầu hết ngân hàng vẫn giữ nguyên mức lãi suất chỉ 0,1-0,2%/năm. Nhưng cũng có nhiều ngân hàng khác điều chỉnh tăng lên mức tối đa cho phép 0,5%/năm, như: NCB, BacABank, NamABank, GBBank, KienLongBank, SCB...

Ở kỳ hạn 1-3 tháng, hàng loạt ngân hàng thương mại cổ phần tăng lãi suất lên kịch trần cho phép là 5% như: BacABank, GPBank, KienLongBank, NamABank, NCB, SaiGonbank, SCB, VIB, VietCapitalBank, PublicBank. So với biểu lãi suất cũ, hiện lãi suất của các ngân hàng này đã tăng từ 0,8%/năm đến hơn 1%/năm.

Trong khi đó, ở các kỳ hạn này, các ngân hàng khối quốc doanh có mức lãi suất tiết kiệm thấp hơn. Với kỳ hạn 1 tháng gửi tại quầy, cả 4 "ông lớn" ngân hàng nhà nước (gồm: Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank) có cùng mức lãi suất tiết kiệm là 4,1%/năm.

Còn ở kỳ hạn 3 tháng, lãi suất huy động của 4 ngân hàng này cũng đều nâng lên mức 4,4%/năm, tăng thêm khoảng 1%/năm so với biểu lãi suất cũ.

Tại kỳ hạn 6 tháng gửi tại quầy, lãi suất huy động dao động từ 4,7-7,1%. Trong đó, CBBank là nhà băng có lãi tiết kiệm cao nhất ở kỳ hạn này, lên tới 7,1%/năm. Tiếp theo là BacABank (7%/năm), NCB (6,75%/năm), GPBank (6,6%/năm), DongABank (6,6%/năm). Trong nhóm ngân hàng quốc doanh, ở kỳ hạn này, Agribank có mức lãi suất tiết kiệm cao nhất là 4,8%/năm, 3 ngân hàng còn lại là BIDV, VietinBank và Vietcombank có lãi suất huy động là 4,7%/năm.

Ở kỳ hạn 9 tháng, lãi suất huy động trong khoảng 4,8-7,2%. CBBank vẫn là ngân hàng có mức có lãi tiết kiệm cao nhất lên tới 7,2%. 4 ngân hàng quốc doanh có cùng mức lãi suất huy động là 4,8%/năm, mức này đã tăng thêm 0,8%/năm so với trước đây.

Đối với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất huy động hiện dao động trong khoảng 5,3-7,45%. Nhiều ngân hàng đã nâng lãi suất tiết kiệm ở kỳ hạn này lên trên 7%/năm. Trong đó, CBBank vẫn là nhà băng có mức có lãi tiết kiệm cao nhất ở kỳ hạn này, lên tới 7,45%. Còn nhóm "Big 4" niêm yết lãi suất ở mức thấp hơn. Hiện mức lãi suất cao nhất tại Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank là 6,4%/năm khi khách hàng gửi kỳ hạn dài từ 12 tháng.

Như vậy, ở các kỳ hạn từ 6-12 tháng, các nhà băng đã tăng mạnh lãi suất. Mức lãi suất 7%/năm giờ không phải là phổ biến.

Với các kỳ hạn trên 1 năm, gửi tiết kiệm thông thường, lãi suất huy động cao nhất ở các kỳ hạn từ 18-36 tháng hiện là 7,5%. CBBank và DongABank là 2 nhà băng có mức có lãi tiết kiệm cao nhất ở các kỳ hạn này.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng khác cũng có mức lãi suất rất ưu đãi dành cho khách hàng gửi tiền ở các kỳ hạn dài. Các ngân hàng OCB, SaiGonBank, SCB áp dụng biểu lãi suất mới với mức cao nhất ở ngưỡng 7,3%-7,35%/năm cho kỳ hạn trên 12 tháng đối với khách hàng cá nhân. Kienlongbank hay NCB cũng đưa ra mức lãi suất từ 7,1%-7,15%/năm với các kỳ hạn dài 24 tháng.

Bên cạnh sản phẩm tiết kiệm thông thường, một số ngân hàng còn có những sản phẩm tiết kiệm đặc biệt với lãi suất cực kỳ hấp dẫn dành cho khách hàng gửi tiền.

Chẳng hạn, từ ngày 27/9, ngân hàng số Cake by VPBank áp dụng mức lãi suất cao nhất đã lên tới 8,2%/năm cho kỳ hạn 36 tháng với các khoản tiền gửi có giá trị trên 300 triệu đồng. Với kỳ hạn 12 tháng, Cake by VPBank niêm yết lãi suất cố định 7,7%/năm và lãi suất bậc thang 8%/năm với số tiền gửi trên 300 triệu đồng.

Cùng với VPBank, MSB cũng đẩy lãi suất huy động lên mức 8%/năm. Lãi suất cao nhất mà MSB đang áp dụng là 8%/năm dành cho sản phẩm ''Lãi suất cao nhất'' theo hình thức gửi tiền trực tuyến tại kỳ hạn 24 và 36 tháng. Nhưng sản phẩm ''Lãi suất cao nhất'' chỉ áp dụng cho sổ tiết kiệm mở mới hoặc sổ tiết kiệm mở từ ngày 01/01/2018 tự động gia hạn có kỳ hạn gửi 12 tháng và số tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.

Trong khi đó, DongABank thông báo, từ ngày 26/9, lãi suất huy động cao nhất tại nhà băng này lên tới 7,6%/năm đối với kỳ hạn 13 tháng. Ngân hàng này còn cộng thêm lãi suất 0,19%/năm cho khách hàng khi gửi số tiền có giá trị trên 1 tỷ đồng. Với số tiền từ 500 tỷ đồng trở lên tại nhà băng này, khách hàng sẽ nhận được biên độ cộng thêm lên tới 0,5%/năm, tổng mức lãi suất lên tới 8,1%/năm.

Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapital Bank) cũng áp dụng mức lãi suất 7,5%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng nhưng kèm điều kiện hạn mức tiền gửi từ 300 triệu đồng trở lên.

Giới chuyên môn nhận định lãi suất huy động có khả năng sẽ tăng lên trong thời gian tới và mức 8%/năm có thể chưa phải là mức lãi suất cao nhất vào cuối năm nay.

Công ty CP Chứng khoán VnDirect dự báo lãi suất tiền gửi có thể tăng thêm 0,3 - 0,5 điểm % từ nay đến cuối năm 2022. Sang năm 2023, lãi suất huy động có thể tăng thêm 50 điểm cơ bản, đưa lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng lên mức 6,6 - 6,8%/năm.

Còn Công ty Chứng khoán VCBS ước tính, lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại đã tăng 0,9-1,1 điểm % từ đầu năm đến nay. VCBS nhận định mặt bằng lãi suất huy động sẽ tăng 1,5-2 điểm % trong cả năm nay.

Tin mới lên