Mua nhà xã hội 3 năm chưa được giao, công nhân bức xúc vì cạn kiệt tài chính
Khánh Hồng -
13/05/2023 23:37 (GMT+7)
(VNF) - Chị Phạm Thị Tường Vi, người lao động tại Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng cho biết, việc chủ đầu tư chậm giao nhà ở xã hội khiến cho nhiều người lao động bức xúc do gặp nhiều khó khăn về kinh tế, chỗ ở. Đồng lương công nhân, vừa phải trả tiền vay ngân hàng, vừa phải trả tiền thuê nhà trọ trong mấy năm qua khiến họ cạn kiệt tài chính.
Dự án nhà ở xã hội Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) của Công ty Sài Gòn Thuận Phước.
Phản ánh tới Đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân, UBND TP. Đà Nẵng tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân, lao động mới đây, chị Phạm Thị Tường Vi, người lao động tại Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng phản ánh, khi Công ty địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước xây dựng và mở bán khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh, rất nhiều người lao động đã đăng ký mua. Tuy nhiên, hiện nay, một số người lao động đã mua nhà ở chung cư xã hội Khu E3, E4 thuộc dự án này gần 3 năm nhưng vẫn chưa nhận được nhà.
Việc giao nhà chậm trễ khiến cho nhiều người lao động rất bức xúc và gặp nhiều khó khăn về kinh tế, chỗ ở. Đồng lương công nhân eo hẹp, vừa phải trả tiền vay ngân hàng, vừa phải trả tiền thuê nhà trọ trong mấy năm qua khiến họ cạn kiệt tài chính.
“Đề nghị HĐND thành phố can thiệp để đảm bảo tiến độ chung cư xã hội Khu E3, E4 Khu công nghiệp Hòa Khánh nói riêng và các dự án nhà ở xã hội khác hiện đang triển khai cho người lao động nói chung để đảm bảo quyền lợi của người lao động, góp phần an sinh xã hội thành phố”, chị Vi bày tỏ.
Ông Trần Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, cho biết hiện trên địa bàn thành phố có 4 dự án nhà ở xã hội các công nhân có thể tiếp cận.
Cụ thể, tại dự án Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm hiện có tổng cộng 285 căn, đã xét duyệt bố trí 117 căn và cho thuê 44 căn.
Dự án nhà ở xã hội Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) do Công ty Sài Gòn Thuận Phước làm chủ đầu tư có 1.496 căn. Trong đó, số lượng để bán là 1.150 căn hộ, hiện đã bán 1.131 căn, giá bán 9,4 triệu đồng/m2; số lượng cho thuê 346 căn, đã cho thuê 250 căn, giá cho thuê giá 48.000đ/m2/tháng.
Dự án nhà ở xã hội B4.1 Khu đô thị Bàu Tràm có quy mô 1.275 căn hộ. Trong đó, số lượng để bán 990 căn, đã bán 817 căn, còn lại 173, giá bán 14 triệu đồng/m2.
Số lượng cho thuê là có 285 căn, giá thuê 70.000 đồng/m2/tháng. Tuy nhiên chưa cho thuê do công trình chưa nghiệm thu, bàn giao sử dụng.
Dự án nhà ở xã hội lô B4.2 Khu đô thị Bàu Tràm có quy mô 1.461 căn. Trong đó, để bán 1.165 căn, đã bán 130 căn, giá bán hơn 16 triệu đồng/m2. Số lượng cho thuê 296 căn cho thuê nhưng chưa đủ điều kiện cho thuê vì đang xây dựng (giá thuê dự kiến 78.000 đồng/m2/tháng).
Đối với ý kiến của chị Vi, ông Hoàng cho hay sau khi nhận được đơn kiến nghị của nhiều công nhân về dự án nhà ở xã hội do Công ty địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước làm chủ đầu tư, Sở Xây dựng đã liên hệ với chủ đầu tư.
“Sở yêu cầu chủ đầu tư phải tiếp xúc với từng người mua. Đến nay, doanh nghiệp đã mời làm việc 157 trường hợp, đồng thời cam kết đến 31/8/2023 sẽ bàn giao nhà. Trường hợp nếu đến thời hạn đó chủ đầu tư không giao nhà cho công nhân thì phải hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân”, ông Hoàng cho hay.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường thiếu nhà giá rẻ nghiêm trọng, ý tưởng thành lập Quỹ nhà ở quốc gia để phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn mang đến hi vọng giải quyết được thực trạng này. Tuy nhiên, Quỹ nhà ở quốc gia hoạt động theo mô hình nào sẽ tối ưu hiệu quả đang là câu hỏi lớn nhất hiện nay.
(VNF) - First Real đặt mục tiêu kinh doanh năm 2025 với doanh thu thuần đạt 300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 60 tỷ đồng. Những con số này được xây dựng cẩn trọng, dựa trên dự báo tích cực về thị trường và năng lực nội tại của công ty.
(VNF) - Vài năm trở lại đây, đi cùng với sự khan hiếm của nguồn cung và "cơn sóng thần" của giá nhà, phân khúc nhà giá rẻ tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. HCM đã gần như "biến mất". Điều này khiến giấc mơ an cư của người thu nhập trung bình và thấp ngày càng xa vời.
(VNF) - UBND tỉnh Hải Dương quyết định lựa chọn hình thức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Xây dựng khu nhà ở thuộc khu vực trung tâm phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương.
(VNF) - Bộ Xây dựng đề xuất tăng định mức lợi nhuận tối đa cho các chủ đầu tư làm nhà ở xã hội từ 10% lên 13%. Ngoài ra, Bộ này cũng đề xuất địa phương được chỉ định thầu nhà đầu tư dự án nhà xã hội.
(VNF) - Huyện Mê Linh phối hợp với Công ty Đấu giá Hợp danh đấu giá Việt Nam tổ chức thành công phiên đấu giá quyền sử dụng đất đối với 15 thửa đất tại điểm X1, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, với mức trúng cao nhất hơn 77,6 triệu đồng/m2.
(VNF) - Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) chính thức công bố trúng thầu và khởi công gói thầu HCMVNU-CW-01 - Xây dựng các khối nhà YB1, YB2, YB3 và hạ tầng cảnh quan - thuộc Dự án Phát triển các Đại học Quốc gia Việt Nam - Tiểu dự án Đại học Quốc gia TP. HCM (VUDP-HCM), có giá trị gần 500 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) làm chủ đầu tư.
(VNF) - Khu đô thị mới Thuận Phước – Đà Nẵng vốn đầu tư 11.500 tỷ đồng, có Công viên chuyên đề rộng 16,5ha được xem là điểm đến hấp dẫn bậc nhất tại Đà Nẵng, chính thức khởi động sau nhiều năm được chấp thuận chủ trương đầu tư.
(VNF) - Thấp tầng đang là phân khúc được hấp thụ khá mạnh trên thị trường bất động sản miền Bắc. Nhưng sự ưa chuộng đối với loại sản phẩm có giá trị cao này không phải mới chỉ bắt đầu, càng không đến một cách tự nhiên.
(VNF) - Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đang mời gọi các nhà đầu tư nghiên cứu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Đông Bắc Sân bay, Khu kinh tế Vân Đồn.
(VNF) - Phiên đấu giá 23 lô đất tại xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, vừa ghi nhận lô đất được trả giá cao nhất lên đến 93,4 triệu đồng/m2, cao gấp 5 lần giá khởi điểm.
(VNF) - Sáng 20/3 tại TP Phủ Lý, Hà Nam, Tập đoàn Sun Group và tỉnh Hà Nam đã tổ chức lễ khởi công công trình nhà ở xã hội (NOXH) trong quần thể đại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City.
(VNF) - Loạt dự án dính “đại án” ở Đà Nẵng được Quốc hội thông qua Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc sẽ hoàn thành việc rà soát hồ sơ pháp lý trong tháng 4/2025.
(VNF) - Thị trường đất nền Đà Nẵng và Quảng Nam có những diễn biến tích cực khi thị trường chung đang ấm dần lên cùng với những thông tin về việc sáp nhập, đặc biệt là khu vực vùng ven.
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Cổ phần Bách Đạt An tập trung tối đa nhân lực, nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đưa vào sử dụng đảm bảo tiến độ đến tháng 12/2025.
(VNF) - Quảng Ngãi thống nhất hỗ trợ 70% kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội theo quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
(VNF) - Thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tập đoàn địa ốc Kim Oanh vừa có đề xuất đầu tư 3 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh này.
(VNF) - Ngày 5/12/2024, dự án nhà ở xã hội N01 Hạ Đình chính thức được khởi công, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân Thủ đô. Dự án được kỳ vọng mang đến những căn hộ chất lượng với mức giá hợp lý, đáp ứng nhu cầu an cư của nhiều người dân có thu nhập thấp và trung bình.
(VNF) - UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị Hồng Tiến (khu nhà ở đường 47m) với tổng vốn đầu tư lên đến 1.660 tỷ đồng theo phương thức đấu thầu.
(VNF) - Sở Xây dựng Hà Nội mới đây đã kiến nghị Công an thành phố xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chính sách nhà ở xã hội để thu tiền hoặc đặt cọc trái quy định.
(VNF) - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa ký kết khoản vay liên kết bền vững (SLL) trị giá 150 triệu USD với Công ty Cổ phần Vinschool (công ty con của Tập đoàn Vingroup).
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường thiếu nhà giá rẻ nghiêm trọng, ý tưởng thành lập Quỹ nhà ở quốc gia để phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn mang đến hi vọng giải quyết được thực trạng này. Tuy nhiên, Quỹ nhà ở quốc gia hoạt động theo mô hình nào sẽ tối ưu hiệu quả đang là câu hỏi lớn nhất hiện nay.