Tài chính quốc tế

Mỹ cam kết hỗ trợ 1,1 tỷ liều vaccine Covid-19 cho cuộc chiến chống dịch toàn cầu

(VNF) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/9 thông báo Washington sẽ ủng hộ thêm 500 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho các nước thu nhập thấp, nâng tổng số vaccine nước này hỗ trợ cho cuộc chiến chống dịch trên toàn cầu lên 1,1 tỷ liều.

Mỹ cam kết hỗ trợ 1,1 tỷ liều vaccine Covid-19 cho cuộc chiến chống dịch toàn cầu

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh quốc tế về ứng phó đại dịch Covid-19 diễn ra bên lề khóa họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ) ngày 22/9, ông chủ Nhà Trắng cho biết Mỹ đang mua thêm nửa tỷ liều vaccine Pfizer để tặng cho các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp trên thế giới. Ngoài ra, ông cũng cam kết hỗ trợ 370 triệu USD cho các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu.

Số vaccine trên sẽ được sản xuất tại Mỹ và chuyển tới các nước trong năm 2022 theo cơ chế chia sẻ vaccine COVAX.

“Điều đó đã nâng cam kết tài trợ vaccine của Mỹ lên 1,1 tỷ liều. Hiện chúng tôi đã chuyển 160 triệu liều vaccine đến 100 quốc gia. Cứ 1 mũi tiêm được sử dụng ở Mỹ, chúng tôi cam kết 3 mũi tiêm khác cũng sẽ sử dụng cho phần còn lại của thế giới”, hãng tin Guardian dẫn lời ông Biden.

Hãng Pfizer cho biết dự kiến tiến trình chuyển giao 1,1 tỷ liều vaccine viện trợ của Washington sẽ hoàn tất vào cuối tháng 9/2022. 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình và 55 nước thành viên Liên minh châu Phi sẽ được nhận số vaccine viện trợ này.

Theo dữ liệu do UNICEF tổng hợp hồi đầu tháng 9, Mỹ là nhà tài trợ vaccine Covid-19 lớn nhất trên toàn cầu khi tài trợ và chuyển giao 160 triệu liều vaccine Covid-19 cho khoảng 100 quốc gia đang phát triển trên khắp châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Dữ liệu của UNICEF cho thấy các quốc gia châu Á nằm trong số những nước nhận được nhiều viện trợ vaccine nhất, trong đó Bangladesh, Philippines, Indonesia và Pakistan đã được tặng hơn 10 triệu liều mỗi nước.

Hiện Mỹ đang thúc đẩy các nhà lãnh đạo toàn cầu xác nhận các mục tiêu chấm dứt đại dịch Covid-19, bao gồm việc đảm bảo 70% dân số thế giới được tiêm phòng vào năm 2022.

Ngày 22/9, hãng tin AFP của Pháp dẫn các nguồn tin chính thức cho biết tính đến 16h30 cùng ngày, trên toàn thế giới đã có  hơn 6 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 được tiêm cho người dân.

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, thế giới cần ít nhất 11 tỷ liều vaccine để tiêm cho 70% dân số toàn cầu và chấm dứt đại dịch Covid-19.

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6h sáng 23/9 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 230,8 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 4,7 triệu ca tử vong.

Đại dịch sau gần 2 năm đến nay xuất hiện và lây lan ở 221 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất với hơn 43,3 triệu ca nhiễm và 699.568 ca tử vong.

Xem thêm >> Ông Biden: ‘Cạnh tranh mạnh mẽ’ chứ không tìm kiếm ‘Chiến tranh Lạnh mới'

Tin mới lên