Tài chính quốc tế

Mỹ giáng đòn lên ‘con cưng’ Huawei, Trung Quốc phản đối gay gắt

(VNF) - "Trung Quốc sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết nhằm quyết tâm bảo vệ các quyền lợi chính đáng của các công ty Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong tuyên bố ngày 16/5, đề cập tới sắc lệnh đưa Huawei vào "danh sách đen" của chính phủ Mỹ mới đây.

Mỹ giáng đòn lên ‘con cưng’ Huawei, Trung Quốc phản đối gay gắt

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/5 đã ký sắc lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với các mối đe dọa chống lại công nghệ Mỹ.

Theo sắc lệnh, Tổng thống Mỹ ủy quyền cho Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross tham khảo ý kiến với các quan chức cấp cao khác để chặn các giao dịch liên quan đến công nghệ thông tin hoặc truyền thông gây rủi ro đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Cũng theo sắc lệnh, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố bổ sung Huawei Technologies và 68 chi nhánh của tập đoàn này tại hơn hai chục quốc gia vào cái gọi là "Danh sách thực thể" (Entity List) của Cục Công nghiệp và An ninh (BIS).

Việc bổ sung này có nghĩa là các công ty Mỹ không thể bán hoặc chuyển giao công nghệ cho Huawei mà không có giấy phép do BIS cấp.

Để có được sự chấp thuận như vậy sẽ không dễ dàng. Chính phủ Mỹ sẽ xem xét các đơn xin cấp phép theo "chính sách giả định từ chối" với những điều kiện rất khắt khe.

Điều đó có thể khiến Huawei khó kinh doanh hơn, vì hãng này đang phụ thuộc vào một số nhà cung cấp tại Mỹ cho nhiều bộ phận linh kiện trong thiết bị.

Trước động thái này của Mỹ, phát biểu tại họp báo thường kỳ ngày 16/5, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh Mỹ nên tránh gây thêm tác động đến quan hệ thương mại Trung - Mỹ.

“Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh không nên lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia. Khái niệm này không nên bị sử dụng như là công cụ bảo hộ thương mại. Trung Quốc kiên quyết sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ quyền hợp pháp của các công ty nước này”, ông Cao cho hay.

Về phía Huawei, tập đoàn này cho rằng nỗ lực nhằm hạn chế Huawei sẽ khiến Mỹ tụt lại phía sau trong cuộc đua phát triển mạng di động thế hệ kế tiếp và có thể gây ra “nhiều vấn đề pháp lý nghiêm trọng khác”.

Việc giáng đòn cấm vận Huawei của Mỹ đến giữa thời điểm nhạy cảm trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc. Hai bên đã và đang áp thuế quan lẫn nhau trong nhiều tháng qua, khiến hàng trăm tỷ  USD giá trị hàng hóa cõng thêm thuế. Dự kiến, nhiều loại thuế quan trừng phạt sẽ được đưa ra thêm trong những tuần tới, trừ phi hai nền kinh tế số một thế giới đạt được thỏa thuận thương mại.

Xem thêm >> Ngoại trưởng Nga ‘nhắc khéo’ Mỹ: ‘Chúng ta là những người lịch sự’

Tin mới lên