Tài chính quốc tế

Ông Trump tuyên bố ‘không lùi bước’ trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc

(VNF) - Phát biểu trong buổi họp với các cố vấn và trợ lý thân cận ngày 14/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng ông không có ý định lùi bước trong cuộc chiến thương mại đang leo thang với Trung Quốc, theo Washington Post.

Ông Trump tuyên bố ‘không lùi bước’ trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, cuộc đối đầu với Trung Quốc sẽ giúp ông nhận được nhiều sự ủng hộ để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 dù kinh tế Mỹ sẽ chịu một số thiệt hại trước mắt.

Washington Post dẫn lời ông Stephen Moore, chuyên gia kinh tế từng được ông Trump đề cử vào ban lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho rằng: "Đây là chiến lược có nhiều rủi ro, nhưng tính cách của ông Trump là không chịu xuống nước. Ông ấy từng tuyên bố rằng lần đầu tiên ông đi xuống là khi dùng thang máy ở Tháp Trump”.

Mỹ và Trung Quốc hiện đang gặp bế tắc trong các cuộc đàm phán thương mại. Khi cuộc đàm phán gần đây bị đình trệ, Mỹ đã tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hoá lên 25% từ 10% trước đó.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc cũng lập tức tuyên bố tăng thuế với hàng nghìn sản phẩm Mỹ từ 1/6, ước tính trị giá 60 tỷ USD.

Đến sáng 14/5, Mỹ tiếp tục công bố danh sách 300 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc có thể bị nâng thuế tiếp. Số hàng hoá này nhiều khả năng bị áp mức thuế 25% và có hiệu lực từ cuối tháng sau.

Cùng ngày, trả lời câu hỏi của phóng viên về bất đồng thương mại với Mỹ. Ông Trump cho rằng: “Chúng ta đang có một chút tranh cãi vặt với Trung Quốc bởi vì chúng ta đã bị đối xử rất không công bằng trong nhiều thập niên. Tôi nghĩ mọi chuyện rốt cuộc sẽ vẫn tốt đẹp, chúng ta đang ở thế mạnh”.

Ông Trump cho biết các quan chức Trung Quốc “muốn đạt được thỏa thuận” với Mỹ và một thỏa thuận giữa hai nước “hoàn toàn có thể xảy ra”. Tuy vậy, ông chủ Nhà Trắng cũng nói rằng Mỹ rất vui khi được thu thêm tiền từ việc áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Phát biểu họp báo ngày 14/5, người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ cho biết các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục diễn ra như tuyên bố của Bộ trưởng Steven Mnuchin. Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm thông tin về thời gian tổ chức cuộc đàm phán tiếp theo.

Cũng theo quan chức trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 6 bên lề hội nghị thượng đỉnh của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản.

Xem thêm >> Ông Trump: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chỉ là ‘tranh cãi vặt’

Tin mới lên