Tài chính quốc tế

Mỹ lên danh sách 300 tỷ USD hàng Trung Quốc dự kiến áp thuế 25%

(VNF) - Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 13/5 đã công bố danh sách số hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 300 tỷ USD có thể bị đánh thuế 25% theo lời đe dọa trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ lên danh sách 300 tỷ USD hàng Trung Quốc dự kiến áp thuế 25%

Mỹ và Trung Quốc dường như vẫn chưa thể thoát khỏi thế bế tắc trong đàm phán thương mại.

Theo Reuters, danh sách này bao gồm 3.805 loại hàng hóa "chưa nằm trong danh sách đánh thuế" ở các vòng trước, từ sữa, quần áo trẻ em, đồ chơi, điện thoại, laptop đến nhôm, thép. Danh sách này không bao gồm các mặt hàng dược phẩm và đất hiếm.

USTR sẽ tổ chức một buổi điều trần ngày 17/6 và sau đó là một tuần lấy ý kiến đóng góp. Theo CNBC, hạn sớm nhất để đợt tăng thuế nhập khẩu mới có hiệu lực sẽ là 24/6.

Ngoài ra, phía Washington cũng tuyên bố miễn trừ thuế nhập khẩu 25% đối với một loạt hàng hóa tới từ Trung Quốc.

Các mặt hàng được miễn trừ bao gồm: thiết bị công nghiệp, thiết bị lọc nước, xe điện cỡ nhỏ, thiết bị điều khiển từ xa và kính hiển vi soi nổi, tủ lạnh, máy pha đồ uống, các loại bao bìa cùng nhiều thiết bị điện tử khác.

Danh sách miễn trừ này được áp dụng đối với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế nhập khẩu 25% hồi tháng 7/2018.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ ngày 13/5 cho biết bộ này đã cấm 6 thực thể công nghệ của Trung Quốc, nhập khẩu các công nghệ Mỹ nhạy cảm và các hàng hóa khác.

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Mỹ cho hay 4 bốn trong số các công ty Trung Quốc, có văn phòng tại Hong Kong, đã tìm cách mua hàng hóa có nguồn gốc từ Mỹ để hỗ trợ cho các chương trình quân sự và phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iran, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Hai công ty Trung Quốc khác bị trừng phạt vì đã cung cấp công nghệ cho các tổ chức có liên quan tới Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Động thái trên của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang sau các cuộc đàm phán khó khăn vừa qua tại Washington mà không đạt được thỏa thuận. Mỹ đã tăng thuế từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, còn Trung Quốc tăng thuế đối với danh mục hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD.

Trong suốt quá trình tranh chấp thương mại kéo dài 8 tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới, Mỹ đã tăng thuế đối với lượng hàng hóa có tổng giá trị 250 tỷ USD nhập khẩu Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh áp thuế cao đối với hành hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 110 tỷ USD.

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow mới đây cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau vào tháng 6 tới bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát  triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Xem thêm >> Nói là làm, Trung Quốc áp thuế trả đũa lên 60 tỷ USD hàng Mỹ

Tin mới lên