Tài chính quốc tế

Mỹ liên tiếp đe dọa thuế quan, Trung Quốc nói 'không nhượng bộ’

(VNF) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa khẳng định lập trường kiên định của nước này sau loạt động thái gây sức ép từ phía Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang.

Mỹ liên tiếp đe dọa thuế quan, Trung Quốc nói 'không nhượng bộ’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Trong cuộc họp báo ngày 13/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ:

"Trung Quốc sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài. Chúng tôi có niềm tin và khả năng bảo vệ các quyền hợp pháp của mình”.

Tuy nhiên, vị quan chức này đã từ chối tiết lộ những biện pháp mà Bắc Kinh dự định sẽ áp dụng để đối phó với việc tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc của Mỹ hôm 10/5.

Cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung không đạt kết quả cuối tuần qua đã phủ bóng đen lên thị trường chứng khoán châu Á.

Kết thúc ngày giao dịch 13/5, các chỉ số trên thị trường chứng khoán châu Á đều đi xuống.

Tại Thượng Hải (Trung Quốc), chỉ số Shanghai Composite giảm 1,2% xuống 2.903,71 điểm. Tại Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei giảm 0,72% - tương đương với 153,64 điểm - xuống còn 21.191,28 điểm.

Trong khi đó, chỉ số Topix cũng giảm 0,53% xuống còn 1.541,14 điểm. Chỉ số S&P/ASX 200 ở thị trường chứng khoán Sydney (Australia) giảm 22,90 điểm (0,36%) xuống 6.288,00 điểm. Chỉ số Korea Composite giảm 16,24 điểm (0,77%) xuống 2.091,80 điểm.

Những leo thang căng thẳng mới trong chiến tranh thương mại đến sau khi Tổng thống Trump cáo buộc phía Trung Quốc bất ngờ thay đổi những cam kết đã hứa trong các cuộc đàm phán trước đó.

Vòng đàm phán thương mại thứ 11 giữa Mỹ-Trung Quốc diễn ra trong hai ngày 9 và 10/5 tại Washington kết thúc mà không đạt được kết quả, căng thẳng càng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh áp mức thuế mới, theo đó tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD từ ngày 10/5, đúng thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán.

Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn đe dọa áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD, bất chấp những cảnh báo của giới chuyên gia cũng như các đồng minh trong đảng Cộng hòa rằng mức thuế mới có thể khiến Trung Quốc đáp trả và đẩy cuộc chiến thương mại tưởng như sắp kết thúc này leo thang trở lại.

Theo cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow, "khả năng cao" Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản cuối tháng 6.

Xem thêm >> Phát hiện chấn động về căn cứ tên lửa mới của Triều Tiên

Tin mới lên