Tài chính quốc tế

Sau đòn ‘nắn gân’ của Mỹ, Trung Quốc tuyên bố ‘phải đáp trả’

(VNF) - Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) ngày 9/5 thông báo sẽ bắt đầu thu thuế 25% trên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ từ 00h01 ngày 10/5 (theo giờ địa phương), thêm một bước kích hoạt kế hoạch tăng thuế do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị.

Sau đòn ‘nắn gân’ của Mỹ, Trung Quốc tuyên bố ‘phải đáp trả’

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại kéo dài.

CBP cho biết mức thuế 25% sẽ được áp dụng lên hơn 5700 hạng mục hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vốn trước đây bị đánh thuế 10%.

Cả Bộ Thương mại Trung Quốc cũng như đoàn Trung Quốc đang tham gia đàm phán về thương mại với Mỹ ở Washington đã ngay lập tức có phản ứng trước quyết định này của Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố cảm thấy "rất đáng tiếc" trước động thái này và buộc phải có biện pháp đáp trả. Dù vậy, cơ quan này không cho biết chi tiết.

Bộ này cũng bày tỏ hy vọng hai nước có thể sớm đồng thuận và giải quyết vấn đề thông qua hợp tác và tham vấn.

Việc áp thuế bổ sung được thực thi trong khi quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc ngày đàm phán đầu tiên trong kế hoạch hai ngày của vòng tham vấn kinh tế và thương mại cấp cao lần thứ 11 diễn ra tại Washington.

Theo tính toán của Bloomberg Economics, việc nâng thuế này sẽ khiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc mất 0,9% trong năm nay.

Trước đó, phát biểu tại Nhà Trắng ngày 9/5, ông Trump cho biết ông đã nhận được "một bức thư tuyệt vời" từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tổng thống Mỹ cho biết bức thư của ông Tập bày tỏ sự lạc quan về việc hợp tác với nhau.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tới Mỹ hôm qua để bắt đầu vòng đàm phán kéo dài 2 ngày tại đây. Dẫn đầu đoàn Mỹ lần này vẫn là Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer. Ông Lưu cho biết trước truyền thông Trung Quốc rằng ông tới Mỹ "với sự chân thành", đồng thời cảnh báo việc Mỹ nâng thuế không phải là giải pháp tốt và sẽ gây thiệt hại cho cả hai bên.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại kéo dài 10 tháng qua. Mỹ áp thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Trung Quốc cũng đáp trả với thuế tương tự lên 110 tỷ USD hàng Mỹ. Đến đầu tháng 12/2018, ông Trump và ông Tập mới quyết định đình chiến để đàm phán thỏa thuận thương mại.

Xung đột này đã phủ bóng lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đe dọa gây ra sự suy giảm tăng trưởng trên diện rộng. Bởi vậy, nhiều người kỳ vọng Mỹ-Trung đạt một thỏa thuận để chấm dứt xung đột tuy nhiên sau tuyên bố mới đây của ông Trump, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chưa biết tới khi nào mới có thể thực sự chấm dứt.

Xem thêm >> Ukraine kêu gọi EU và NATO mở rộng ‘cuộc đua trừng phạt’ chống Nga

Tin mới lên