Tài chính quốc tế

Đàm phán lại thất bại, ông Trump quyết ‘tất tay’ với Trung Quốc?

(VNF) - Hãng tin RT dẫn lời Đại diện Thương mại Mỹ Robert E. Lighthizer ngày 10/5 cho biết Mỹ đang tính đến việc đánh thuế lên "toàn bộ hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc”.

Đàm phán lại thất bại, ông Trump quyết ‘tất tay’ với Trung Quốc?

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Tổng thống đã chỉ đạo chúng tôi bắt đầu lộ trình tăng thuế áp vào toàn bộ hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc, với giá trị ước tính khoảng 300 tỷ USD”, ông Lighthizer tuyên bố.

Cũng theo Đại diện Thương mại Mỹ, Washington sẽ công bố chi tiết kế hoạch đánh thuế này trên trang chủ của Cơ quan đại diện thương mại Mỹ vào đầu tuần tới (13/5) và thông báo với Cơ quan đăng ký liên bang.

Thông tin trên được đưa ra sau khi phái đoàn Mỹ và Trung Quốc kết thúc hai ngày đàm phán thương mại tại Washington hôm 9-10/5 mà không đạt được thỏa thuận nào.

Phái đoàn Trung Quốc đã trở về nước ngày sau cuộc đàm phán mà không có các cuộc gặp gỡ giữa trưởng phái đoàn đàm phán Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, với Tổng thống Donald Trump như trước đó.

Trước đó, cùng ngày, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định “không cần phải vội vàng” đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc và tỏ ý vui mừng trước những lợi ích kinh tế từ việc tăng thuế có hiệu lực từ sáng ngày 10/5.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. 

Ông chủ Nhà Trắng cho biết các mức thuế đó sẽ mang lại nhiều của cải hơn cho nước Mỹ  so với lợi ích thu được từ các thỏa thuận thương mại truyền thống. Tổng thống Donald Trump đồng thời nhấn mạnh, Trung Quốc không nên đàm phán lại các thỏa thuận với Mỹ vào phút chót.

Tuy nhiên, sau đó, cũng trên Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump cho rằng, trong hai ngày qua Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc thảo luận thẳng thắn và mang tính xây dựng về thực trạng quan hệ thương mại giữa hai nước. Tổng thống Donald Trump đồng thời khẳng định, mối quan hệ giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cá nhân ông vẫn bền chặt, và các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước sẽ tiếp tục.

Ngày đàm phán thứ 2 diễn ra vài giờ sau khi Washington chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD. Động thái này của Mỹ được giới phân tích nhận định chính là "mánh khóe đàm phán" của Tổng thống Donald Trump.

Trước khi diễn ra vòng đàm phán lần thứ 11 này, Washington cáo buộc Trung Quốc quay lưng với những cam kết cốt lõi trong thỏa thuận thương mại triển vọng sau nhiều tháng đàm phán.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cho đến nay vẫn bác bỏ điều này, đồng thời thể hiện mong muốn hai bên sẽ giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại, thay vì Mỹ có những bước đi đơn phương.

Xem thêm >> Mỹ ‘cấm cửa’ China Mobile giữa tâm bão căng thẳng với Trung Quốc

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên