Tài chính quốc tế

Ngoại trưởng Nga ‘nhắc khéo’ Mỹ: ‘Chúng ta là những người lịch sự’

(VNF) - Đề cập tới cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo ngày 14/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định rằng Moscow sẵn sàng đàm phán về mọi chủ đề, miễn là hai bên cùng thương lượng và lắng nghe quan điểm của nhau.

Ngoại trưởng Nga ‘nhắc khéo’ Mỹ: ‘Chúng ta là những người lịch sự’

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp ngày ngày 14/5.

“Nếu chúng tôi cư xử lịch sự và thân thiện, không có nghĩa là chúng tôi sẽ thực hiện những thỏa hiệp gây tổn hại tới lợi ích quốc gia”, hãng thông tấn TASS của Nga ngày 15/5 dẫn lời phát biểu của ông Lavrov.

“Chúng ta nên lịch sự và chúng ta là những người lịch sự. Chúng tôi sẵn sàng đàm phán về mọi chủ đề, miễn là hai bên cùng thương lượng và lắng nghe quan điểm của nhau. Chúng tôi luôn lắng nghe quan điểm của những quốc gia khác, trong khi không phải lúc nào họ cũng làm điều tương tự”, ông Lavrov nói thêm.

Ngày 14/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có các cuộc hội đàm với người người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo và gặp Tổng thống Nga Valdimir Putin tại thành phố Sochi bên bờ Biển Đen.

Hai bên đã thảo luận về hợp tác trong nhiều lĩnh vực trong đó có vấn đề Triều Tiên, Syria, Iran và Venezuela.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau khi kết thúc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Lavrov, ông Pompeo đã nhấn mạnh việc duy trì triển khai đầy đủ các lệnh cấm vận của Liên hợp quốc cho tới khi đạt được mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn và được kiểm chứng.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga cho biết Moskva đang thúc đẩy đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng đồng thời sẵn sàng hỗ trợ đối thoại này. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng Triều Tiên mong muốn những nhượng bộ từ phía Mỹ.

Đề cập vấn đề Iran, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington về cơ bản không muốn xảy ra chiến tranh, nhưng kêu gọi duy trì sức ép với Tehran.

Đối với vấn đề Venezuela, Mỹ tiếp tục kêu gọi Nga chấm dứt ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, trong khi Ngoại trưởng Nga kêu gọi Washington đối thoại với chính quyền đương nhiệm tại Caracas.

Phát biểu với báo giới trước khi lên máy bay rời khỏi Sochi, ông Pompeo cho biết hai bên đã nhất trí về các cách thức để khai thông bế tắc trong tìm kiếm một giải pháp chính trị tại Syria.

Hai bên đều ủng hộ thành lập một ủy ban soạn thảo hiến pháp thời kỳ hậu chiến cho Syria, một bước đi quan trọng nhưng liên tục rơi vào bế tắc vì các bên đối lập không tìm được tiếng nói chung.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Nga đánh dấu sự tương tác đáng kể nhất của Washington với Moskva kể từ tháng 7/2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Phần Lan.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang gặp nhiều trở ngại do những bất đồng trong nhiều vấn đề toàn cầu, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Venezuela, tình hình tại Syria.

Tuy nhiên, theo tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo đưa ra tại cuộc gặp với người đồng cấp Lavrov ở Phần Lan mới đây, mặc dù Nga và Mỹ có những lợi ích khác nhau nhưng hai bên hiện mong muốn cải thiện quan hệ, nhất là trong các lĩnh vực có lợi ích tương đồng.

Xem thêm >> Indonesia tính chi 412 tỷ USD tái thiết lại toàn bộ đất nước

Tin mới lên