Tài chính quốc tế

Bất chấp cảnh báo từ đồng minh Mỹ, Iraq quyết mua S-400 của Nga

(VNF) - Sau Thổ Nhĩ Kỳ, thêm một đồng minh khác của Mỹ là Iraq tuyên bố muốn bổ sung vào kho vũ khí hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Bất chấp cảnh báo từ đồng minh Mỹ, Iraq quyết mua S-400 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Moscow của Nga ngày hôm qua (15/5), Đại sứ Iraq tại Nga Haidar Mansour Hadi khẳng định: "Chính phủ Iraq đã quyết định mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400".

Trước đó, hồi tháng 2/2018, ngay sau khi tờ báo al-Watan của Saudi Arabia cho biết Iraq đang có kế hoạch mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 do Nga sản xuất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Neuert đã lập tức lên tiếng cảnh báo hậu quả của động thái này.

Bà Heather Neuert ngày 22/2 cho biết Mỹ đã liên lạc với nhiều quốc gia, trong đó có Iraq, để giải thích ý nghĩa của Đạo luật Chống lại những đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) cũng như những hậu quả có thể xảy ra sau các thỏa thuận quốc phòng với Nga.

Ngay sau đó, phát biểu trong một sự kiện hồi đầu tháng 3/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Ibrahim Jaafari cho biết nước này đang thương lượng việc mua tên lửa phòng không S-400 từ Nga nhưng sự phản đối của Mỹ có thể là một trở ngại lớn đối với thỏa thuận này, đặc biệt là sự phản đối của Mỹ.

Phòng không Iraq hiện nay chỉ biên chế các vũ khí tầm ngắn như Pantsir-S1 và tên lửa vác vai của Nga, cùng một số hệ thống MIM-23 Hawk và AN/TWQ-1 "Avenger" do Mỹ sản xuất. Việc trang bị tên lửa S-400 sẽ tăng đáng kể năng lực phòng thủ cho quân đội Iraq, giúp lực lượng này quản lý không phận tốt hơn và giảm tải cho phi đội tiêm kích F-16IQ trong tương lai.

Hồi tháng 9/2018, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào Cục phát triển trang thiết bị thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc vì đã mua tên lửa phòng không S-400 Triumf và các máy bay chiến đấu đa chức năng hai động cơ thuộc thế hệ thứ tư Su-35S do Nga sản xuất.

Thời gian gần đây, Mỹ cũng đã liên tiếp tạo áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ép nước này hủy thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Giới chức Mỹ ngày 1/4 vừa qua thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ sẽ ngừng bàn giao thêm các thiết bị liên quan để chuẩn bị cho máy bay F-35 “trong khi chờ quyết định rõ ràng của Thổ Nhĩ Kỳ về việc từ bỏ mua S-400”.

Xem thêm >> Lo thất thoát vốn sáng Nga, Ukraine áp đặt loạt trừng phạt mới

Tin mới lên