Tài chính quốc tế

Mỹ lo ngại Trung Quốc dùng nhân dân tệ kỹ thuật số để lách lệnh trừng phạt

(VNF) - Một số quan chức Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể dùng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để làm giảm giá trị của đồng USD trên thế giới đồng thời lách các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mỹ lo ngại Trung Quốc dùng nhân dân tệ kỹ thuật số để lách lệnh trừng phạt

Trung Quốc được cho là đang dẫn đầu thế giới trong việc phát triển tiền kỹ thuật số quốc gia.

Hãng tin Bloomberg mới đây trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết Nhà Trắng đang thu thập thông tin về kế hoạch sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc.

Các nhân viên Bộ Tài chính Mỹ, Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc và Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng đang nỗ lực "tìm hiểu những hậu quả có thể xảy ra" từ việc sử dụng loại tiền này.

Một số trong đó tỏ ý lo ngại rằng việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ trở thành "một trong những yếu tố nằm trong kế hoạch lâu dài nhằm tước bỏ vai trò của USD như đồng tiền dự trữ chính trên thế giới".

Ngoài ra, các quan chức cũng lo ngại về việc Trung Quốc có thể sử dụng đồng tiền kỹ thuật số này để lách các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Bloomberg, Washington đặc biệt quan tâm tìm hiểu về những hậu quả mang tính dài hạn có thể xảy ra đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

Các nguồn tin cho biết hiện tại chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden không có kế hoạch "áp dụng bất kỳ biện pháp nào để chống lại các mối đe dọa từ tiền kỹ thuật số của Trung Quốc", mà ngược lại, quan tâm đến khả năng tạo ra một "đồng USD kỹ thuật số".

Trung Quốc được cho là đang dẫn đầu thế giới trong việc phát triển tiền kỹ thuật số quốc gia, một dự án mà nước này đã thực hiện từ năm 2014.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đang phát triển nhân dân tệ kỹ thuật số, hay còn gọi là tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC), nhằm mục đích thay thế các loại tiền mặt đang lưu thông.

Theo PBOC, đó là một cách hiệu quả để ngân hàng trung ương Trung Quốc số hóa tiền giấy và tiền xu trong lưu thông, ổn định tài chính và tăng cường cạnh tranh trong lĩnh vực thanh toán…

Nói cách khác, đồng tiền kỹ thuật số mới sẽ cung cấp cho chính phủ Trung Quốc những công cụ mới để giám sát toàn bộ nền kinh tế và người dân của họ.

Trung Quốc đã thử nghiệm lưu hành nhân dân tệ kỹ thuật số ở một số thành phố trong nước như Thâm Quyến, Thành Đô và Tô Châu. Chính quyền địa phương sẽ phân phát một lượng nhân dân tệ nhất định qua xổ số (lottery). Người dùng thường phải tải về một ứng dụng riêng để nhận tiền tệ.

JD Digits, chi nhánh công nghệ tài chính (fintech) của JD.com - một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, đã chấp nhận thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đối với một số sản phẩm trên các cửa hàng trực tuyến của mình.

Mặc dù hiện tại nhân dân tệ kỹ thuật số được tập trung phát triển ở thị trường trong nước và việc sử dụng quốc tế “không phải là ưu tiên trước mắt”, Trung Quốc đã có kế hoạch đưa tiền kỹ thuật số mới sang các quốc gia khác, giúp mang tới các khoản thanh toán quốc tế nhanh và rẻ hơn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Hồi tháng 2, PBOC cùng với các ngân hàng trung ương Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Hồng Kông xây dựng một dự án thanh toán xuyên biên giới bằng tiền kỹ thuật số, với tham vọng đạt được quyền kiểm soát các tiêu chuẩn quốc tế và cuối cùng là quốc tế hóa nhân dân tệ.

Xem thêm >> Trung Quốc thừa nhận vaccine Covid-19 nội địa kém hiệu quả, cân nhắc trộn nhiều loại với nhau

Tin mới lên