Tài chính quốc tế

Mỹ-Trung lại 'tranh cãi nảy lửa' về vấn đề Biển Đông

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng “quân sự hóa” Biển Đông và khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động tự do hàng không, hàng hải ở bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép.

Mỹ-Trung lại 'tranh cãi nảy lửa' về vấn đề Biển Đông

Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động tự do hàng không, hàng hải ở bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép.

Ngày 9/11, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã có cuộc họp an ninh, ngoại giao cấp cao với Ủy viên bộ chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Washington, Mỹ.

Trong cuộc họp, hai bên tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông và các vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc.

Tại buổi họp báo sau đó, Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ quan ngại trước các động thái và hành động quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông.

“Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc tuân thủ những cam kết đã đưa ra trước đây về tình hình khu vực", ông Pompeo nói.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Mỹ cũng khẳng định rằng Washington luôn đề cao sự hợp tác để giải quyết vấn đề và không theo đuổi chiến tranh Lạnh hoặc chính sách ngăn chặn với Trung Quốc.

Mỹ-Trung lại 'tranh cãi nảy lửa' về vấn đề Biển Đông

Giới chức Mỹ và Trung Quốc trong cuộc họp báo chung sau đối thoại an ninh, ngoại giao ngày 9/11.

Đáp lại, ông Dương Khiết Trì tuyên bố nước này không muốn đối đầu với Mỹ nhưng có quyền "xây dựng các cơ sở quốc phòng cần thiết", đồng thời kêu gọi Washington ngừng điều tàu chiến và máy bay đến gần các đảo mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định không chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc, cho rằng Washington đang hành động đúng luật pháp quốc tế để bảo vệ quyền tự do hàng hải, hàng không của mình cũng như các nước khác trên Biển Đông.

Trong 4 tháng qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát động cuộc chiến thương mại nhắm tới hơn một nửa sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ. Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua luật tăng cường giám sát đầu tư từ Trung Quốc và Bộ Ngoại giao bắt đầu hạn chế thị thực đối với sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp muốn theo đuổi lĩnh vực nghiên cứu nhạy cảm.

Vượt ra ngoài vấn đề thương mại, căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang leo thang trên nhiều mặt trận mà cả hai bên đều không muốn nhượng bộ.

Bắc Kinh thời gian gần đây có những động thái quyết liệt để ngăn chặn các tàu chiến Mỹ di chuyển gần những nơi nước này tuyên bố có chủ quyền ở Biển Đông.

Chính quyền Tổng thống Trump tỏ ra cứng rắn hơn nhiều những người tiền nhiệm trong việc ngăn chặn Trung Quốc viết lại trật tự quốc tế cho phù hợp với lợi ích của Bắc Kinh.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng khẳng định rằng họ sẽ không nhượng bộ và thề sẽ đáp trả mọi động thái "khiêu khích" về thương mại của Washington.

Xem thêm >> Trung Quốc: Nhân viên bị phạt uống nước tiểu, ăn gián sống

Tin mới lên