Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Nhân viên bị phạt uống nước tiểu, ăn gián sống

(VNF) - Ba quản lý của một công ty bất động sản Trung Quốc đã bị bắt giam sau khi phạt nhân viên uống nước tiểu và ăn gián sống vì không đạt đủ doanh số bán hàng mà công ty đặt ra.

Trung Quốc: Nhân viên bị phạt uống nước tiểu, ăn gián sống

Những báo cáo về các vụ ngược đãi lao động trở nên phổ biến hơn ở Trung Quốc.

Theo đó, hồi đầu tháng 11, một nhân viên của công ty kinh doanh nhà ở tại thị xã Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) đã đăng tải một video với tiêu đề “Nhân viên không đạt chỉ tiêu phải uống nước tiểu” lên mạng xã hội Weibo tố cáo cấp trên dùng hình phạt quá đáng với họ. Video này đã có khoảng 540.000 lượt xem và hàng chục nghìn lượt bình luận.

Đoạn video cho thấy các nhân viên của công ty đã phải sử dụng thắt lưng da để quất vào người nhau, thậm chí phải uống cả những cốc đựng nước tiểu trước sự chứng kiến của những người khác.

Theo chia sẻ của một số nhân viên khác trong công ty trên mạng xã hội, đây là những người đã không đáp ứng được chỉ tiêu bán hành mà công ty đặt ra nên đã phải chấp nhận hình phạt. Các nhân viên này cho biết nhiều người đã bị nôn sau khi phải uống cả một cốc nước tiểu.

Một số hình ảnh trong đoạn video.

Video đã bị xóa nhưng một trang tin tức kịp chụp lại màn hình đoạn tin nhắn của các quản lý gửi cho nhân viên, trong đó họ đe dọa sẽ xử phạt bằng nhiều cách khác nhau nếu cấp dưới không đạt được doanh số đề ra.

"Nếu doanh số cuối tháng này không đủ, mỗi lần bán không được hàng, trưởng nhóm sẽ phải ăn ba con gián", một tin nhắn viết. Những hình phạt khác bao gồm uống giấm hoặc nước tẩy toilet, bán bao cao su hoặc băng vệ sinh trên đường phố và cạo đầu. 

Cảnh sát Tuân Nghĩa cho biết hai trong số các quản lý của công ty đã bị giam 10 ngày, một người khác cũng bị giam 5 ngày.

Nhiều ý kiến trên mạng xã hội băn khoăn tại sao nhân viên công ty này không bỏ việc. Giải thích cho điều này, một nhân viên khẳng định công ty đã giữ hai tháng lương của họ.

Công nhân phải ăn cơm nắm từ bồn tiểu để chứng minh công ty có nhà vệ sinh sạch.

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại, sự bất ổn về lao động gia tăng và những báo cáo về các vụ ngược đãi lao động trở nên phổ biến hơn.

Mới đây, trong đoạn phim ngắn được đăng lên trang Pear Video, khoảng 20 nhân viên của một công ty sản xuất trà ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), mỗi người cầm một nắm cơm lăn qua lại trong chiếc bồn tiểu sau đó cho vào miệng ăn ngon lành.

Đoạn phim đã nhận được nhiều ý kiến phản bác của cư dân mạng, cho rằng việc làm này quá mất vệ sinh. Đáp lại, đại diện phía công ty có trụ sở ở Chương Châu này cho hay, việc ăn cơm từ bồn tiểu đã có lịch sử khoảng 25 năm, là một hoạt động thường niên của công ty và là sự cam kết giữ vệ sinh an toàn theo cách riêng của họ.

Cách đây ít tháng, một nhóm các sinh viên thực tập ở tỉnh Hồ Bắc đã được “dạy cho một bài học về thực tế khắc nghiệt của cuộc sống” khi bị buộc phải ăn trứng sống và mướp đắng vì không gây được ấn tượng với ông chủ của mình trong ngày đầu tiên đi thực tập.

Xem thêm >> Bà Thái Anh Văn ‘thách thức’ Trung Quốc: ‘Đài Loan sẽ không lùi bước dù chỉ vài cm’

Tin mới lên