Tài chính quốc tế

Bà Thái Anh Văn ‘thách thức’ Trung Quốc: ‘Đài Loan sẽ không lùi bước dù chỉ vài cm’

(VNF) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 8/11 nhắc lại lập trường cứng rắn rằng Đài Loan quyết không lùi bước trước những đe dọa từ Trung Quốc.

Bà Thái Anh Văn ‘thách thức’ Trung Quốc: ‘Đài Loan sẽ không lùi bước dù chỉ vài cm’

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại buổi lễ bàn giao hai tàu hộ vệ chống ngầm PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia.

Tuyên bố của bà Thái Anh Văn được đưa ra tại buổi lễ bàn giao hai tàu hộ vệ chống ngầm mang số hiệu PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia diễn ra tại quân cảng Zuoying ở Cao Hùng, miền Nam Đài Loan ngày 8/11.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Thái Anh Văn nói: “Với việc biên chế tàu chiến Ming Chuan và Feng Chia, chúng tôi muốn gửi thông điệp rõ ràng cho thế giới… rằng Đài Loan không ngừng tăng cường sức mạnh để bảo vệ tự do và dân chủ”.

Nhà lãnh đạo Đài Loan cho biết, ngoài những đe dọa mang tính truyền thống lâu nay của Trung Quốc, Bắc Kinh hiện đang cho loan truyền trên mạng những thông tin sai lệch với mục tiêu gây bất ổn cho chính quyền và các ngành công nghiệp của Đài Loan.

Theo bà Thái, đó là những thách thức lớn đối với an ninh Đài Loan và cũng là những nhiệm vụ mới đối với chính quyền cũng như các lực lượng vũ trang Đài Loan.

Hai chiến hạm mới được bàn giao cho Đài Loan vốn là tàu hộ vệ tên lửa USS Taylor và USS Gary, lớp Oliver Hazard Perry của Mỹ. Chúng đã ngưng hoạt động vào năm 2015 và bán cho đảo Đài Loan với giá 190 triệu USD.

Hai tàu được nâng cấp một số hệ thống cảm biến và vũ khí mới. Chúng được chuyển đến Đài Loan vào tháng 5/2017 để thử nghiệm vũ khí và các hệ thống khác trước khi bàn giao cho lực lượng phòng vệ Đài Loan.

Giới chức Hải quân Đài Loan đánh giá hai chiến hạm chống ngầm mới được biên chế có khả năng vượt xa 8 chiến hạm lớp Thành Công do chính đảo quốc này đóng.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.

Trung Quốc cũng nỗ lực giảm số nước công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập. Từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh chiếc dịch cô lập vùng lãnh thổ này. Hiện Đài Loan chỉ có 17 đồng minh, so với con số 22 đồng minh hồi năm 2017.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Xem thêm >> Tin thế giới hôm nay (8/11): Ông Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp, Úc lập quỹ đầu tư tỷ USD

Tin mới lên