Năm 2024 của BGI Group: Lãi mỏng dẹt, tiếp tục âm dòng tiền kinh doanh
(VNF) - 2024 là năm kinh doanh tồi tệ nhất của Công ty Cổ phần Tập đoàn BGI (HNX: VC7) trong 3 năm trở lại đây, đồng thời tiếp tục phản ánh vấn đề dòng tiền kinh doanh của đơn vị này.
Kế hoạch năm: Đặt cho vui?
Từng nổi lên như một đơn vị giàu tiềm năng trong giai đoạn 2022 – 2023 với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh. Thế nhưng đà tăng trưởng của BGI Group đã bị chặn đứng trong năm 2024 khi doanh thu giảm 21% và lợi nhuận sau thuế giảm 77% so với năm trước, chỉ còn lần lượt 294 tỷ đồng và 10 tỷ đồng. Đây là doanh thu thấp nhất trong 3 năm và lợi nhuận sau thuế thấp nhất trong 4 năm trở lại đây của BGI Group.
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tăng trưởng âm này là việc bán hàng không như kỳ vọng. Bên cạnh đó, lợi nhuận từ công ty liên kết bất ngờ giảm tới 94%, chỉ còn 0,6 tỷ đồng, trong khi đây là trợ lực quan trọng. Công ty liên kết của BGI Group là IUC Group – doanh nghiệp do chính vợ chồng chủ tịch BGI Group (ông Hoàng Trọng Đức – bà Nguyễn Thị Hoài Thu) làm chủ. Mối liên hệ giữa hai công ty này đã được VietnamFinance phân tích tại bài viết “Hệ sao đôi” BGI – IUC và toan tính của ông Hoàng Trọng Đức.
Việc không thể thúc đẩy các chỉ tiêu kinh doanh khiến BGI Group chỉ có thể hoàn thành 69% mục tiêu doanh thu và 16% mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2024. Đáng chú ý, đây ít nhất đã là năm thứ 8 liên tiếp công ty này “vỡ kế hoạch”. Điều này khiến giới quan sát băn khoăn, rốt cục công ty đặt ra mục tiêu kinh doanh để làm gì. Được biết, BGI Group còn từng “mơ” doanh thu vượt mốc 1.000 tỷ đồng vào năm 2023 và vượt mốc 2.000 tỷ đồng vào năm 2025 cùng lợi nhuận trước thuế vượt ngưỡng 100 tỷ đồng kể từ năm 2024.

Dòng tiền kinh doanh âm triền miên
Bên cạnh kết quả kinh doanh kém tích cực, dòng tiền kinh doanh của BGI Group cũng khá xấu khi âm 52 tỷ đồng, chủ yếu do tăng các khoản phải thu. Đây đã là năm thứ 4 liên tiếp dòng tiền kinh doanh âm.
Nếu nhìn dài hơn, suốt từ năm 2017 tới nay, tức từ khi ông Hoàng Trọng Đức nắm quyền chủ tịch HĐQT, chỉ ngoại trừ năm 2020, dòng tiền kinh doanh của BGI Group đều trong tình trạng âm, lần lượt là: -59 tỷ đồng, -191 tỷ đồng, -103 tỷ đồng, 218 tỷ đồng, -140 tỷ đồng, -85 tỷ đồng, -414 tỷ đồng và -52 tỷ đồng.
Chất lượng tài sản của BGI Group cũng không thực sự lành mạnh khi các khoản phải thu chiếm tới 70,5% tổng tài sản, đạt 1.048 tỷ đồng tại ngày 31/12/2024, tăng 6% so với đầu năm. Trong đó, hầu hết là các khoản phải thu với IUC Group.
21% tổng tài sản khác, tương đương 310 tỷ đồng, cũng liên quan đến IUC Group, thể hiện dưới dạng đầu tư vào công ty liên kết. Như vậy, BGI Group đã mang phần lớn tài sản của mình đổ sang IUC Group.
Hai doanh nghiệp này đang hợp tác với nhau tại 2 dự án là: dự án chỉnh trang khu dân cư tại lô CTR11, CTR12 và khai thác quỹ đất xen ghép thuộc khu A – Đô thị mới An Vân Dương tại Thừa Thiên Huế (tức BGI Topaz Downtown) và dự án có sử dụng đất khu đô thị phía Đông đường Thuỷ Dương – Thuận An thuộc khu E – Đô thị mới An Vân Dương tại Thừa Thiện Huế (tức BGI Diamond Bay).
Hai dự án này là niềm kì vọng lớn cho cả hai doanh nghiệp, nhưng với những gì thể hiện trong năm 2024, khi IUC Group chỉ mang lại cho BGI Group 0,6 tỷ đồng lợi nhuận, có thể thấy hiệu quả mà cổ đông BGI Group nhận được là không tương xứng với những gì đã bỏ ra.
Tất nhiên, BGI Group vẫn còn 143 tỷ đồng tiền người mua trả trước ngắn hạn, tăng 17% so với đầu năm, là nguồn dự trữ cho doanh thu năm sau. Song, so với tham vọng to lớn của công ty, khoản dự trữ này không “bõ bèn” gì.
Điểm tích cực là BGI Group có vốn chủ lớn, đạt 1.050 tỷ đồng, nên hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu rất thấp, dù năm qua nợ vay đã tăng thêm 3% lên 125 tỷ đồng. Dư địa vay mượn của công ty vẫn là rất rộng, nhưng với một người ăn chắc mặc bền như chủ tịch Hoàng Trọng Đức, khả năng BGI Group dùng đòn bẩy lớn là không cao.
BGI Group có thành ‘ngôi sao mới’ của thị trường bất động sản?
- Nam Mê Kông: Khi mộng hay hoá hão 05/02/2025 03:17
- BV Land – Kết quả thất vọng cho một kế hoạch đầy tham vọng 05/02/2025 08:00
- Chuyện nhà CII: Doanh thu đi lùi, nợ vay lên dốc 04/02/2025 03:38
TP. HCM gỡ vướng cho 5 dự án nhà ở, tiến tới cấp sổ hồng cho hàng nghìn căn
(VNF) - Ngày 18/12, Tổ công tác 1645 đã có buổi làm việc gỡ vướng mắc tại 5 dự án nhà ở nhằm tiến đến cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.
Đà Nẵng gọi vốn 15.000 tỷ đồng đầu tư dự án Khu đô thị Chu Lai
(VNF) - Dự án Khu đô thị Chu Lai được triển khai tại xã Núi Thành có diện tích hơn 188ha, tổng vốn đầu tư của dự án hơn 15.267 tỷ đồng.
Nhật ký bất động sản 18/12: Thu hồi đất dự án Sài Gòn Đại Ninh, Nam Long ra hàng biệt thự đảo Đại Phước
(VNF) - Vingroup khởi công dự án nghỉ dưỡng suối khoáng 650ha tại Tuyên Quang, Nam Long ra hàng biệt thự đảo Đại Phước... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 18/12.
Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò
(VNF) - Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Pearl Residence khẳng định vị thế tiên phong với dấu ấn khác biệt từ dịch vụ quản lý vận hành bởi Savills Việt Nam, cùng hệ thống tiện ích toàn diện, mang lại trải nghiệm sống trọn vẹn, tiện nghi và bền vững.
Vingroup khởi công khu đô thị nghỉ dưỡng và tổ hợp thể dục thể thao 650ha tại Tuyên Quang
(VNF) - Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công Khu đô thị nghỉ dưỡng và tổ hợp khu thể dục thể thao - sân golf tại phường Mỹ Lâm, tỉnh Tuyên Quang.
Thủ tướng: 'Cắt giảm 50% thủ tục hành chính liên quan nhà ở xã hội'
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương chủ động bố trí đất đai, nguyên vật liệu, thiết lập luồng xanh giải quyết thủ tục hành chính, giải quyết ngay các vướng mắc để phát triển nhà ở xã hội.
TP.HCM quy hoạch Khu đô thị Đại học quốc tế Berjaya 135.000 người
(VNF) - TP. HCM vừa ban hành Quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị đại học quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn.
Lâm Đồng thu hồi 1.400ha đất đại dự án Sài Gòn Đại Ninh
(VNF) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có thông báo thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao, cho thuê và cho phép Công ty Sài Gòn Đại Ninh chuyển mục đích sử dụng đất do vi phạm pháp luật về đất đai.
DN liên quan bà Trương Mỹ Lan muốn làm tiếp Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội 11.000 tỷ
(VNF) - Dự án khu phức hợp Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội sở hữu vị trí trải dài ven sông Sài Gòn và mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, Quận 4, từng được định hướng là một khu phức hợp đa chức năng bao gồm nhà ở, thương mại và tiện ích công cộng.
Hơn 1,15 tỷ đồng chắp cánh sinh viên tài năng từ chương trình học bổng Swing For Dreams
(VNF) - Tập đoàn Nam Long đã tổ chức thành công giải “Nam Long Friendship Golf Tournament” gắn liền với chương trình học bổng Swing for Dreams lần thứ 16.
Nới lỏng điều kiện tách thửa từ năm 2026: Có lo phân lô bán nền tràn lan?
(VNF) - Với Nghị quyết mới được Quốc hội ban hành, điều kiện tách thửa, hợp thửa đất đã dễ dàng hơn so với trước đây.
Cận cảnh khu đất 'kim cương' ven Hồ Hoàn Kiếm được đền bù 400 tỷ đồng
(VNF) - Một hộ dân có hơn 400 m2 đất mặt tiền phố Đinh Tiên Hoàng được bồi thường khoảng 400 tỷ đồng để di dời nhường đất làm Quảng trường - công viên phía đông Hồ Hoàn Kiếm.
Quy định mới về chuyển đất nông nghiệp sang đất ở
(VNF) - Theo quy định mới, từ 1/1/2026, điều kiện tách thửa đất đã được nới lỏng. Nghị quyết mới không còn bắt buộc tách thửa khi chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất.
Mua NƠXH phải sao kê lương toàn DN: 'Chủ đầu tư đặt ra yêu cầu vượt thẩm quyền'
(VNF) - Nhiều người khi đi nộp hồ sơ nhà ở xã hội tại một dự án ở xã Thiên Lộc (Hà Nội) dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định nhưng bị chủ đầu tư trả lại, với lý do thiếu bản photo bảng lương của cả công ty.
Nam Long (NLG) bước vào chu kỳ tăng tốc bán hàng - nền tảng cho quý IV bùng nổ
(VNF) - Riêng trong 10 tháng năm 2025, doanh số (pre-sale) của Nam Long (NLG) đạt 9.293 tỷ đồng.
Sao Mai Residence: Kích hoạt phát triển đô thị phía Tây Thanh Hóa
(VNF) - Tại khu vực Thọ Xuân – nơi hội tụ sân bay, khu công nghiệp và trục giao thông chiến lược – Khu đô thị Sao Mai Lam Sơn – Sao Vàng được triển khai như một phần trong quá trình hình thành đô thị mới phía Tây Thanh Hóa.
Khánh Hòa chọn nhà đầu tư khu công nghiệp 2.800 tỷ ở Vân Phong
(VNF) - Công ty cổ phần Phát triển Ninh Khánh Land là nhà đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Ninh Diêm 1, thuộc Khu kinh tế Vân Phong.
Nhật ký bất động sản 17/12: Sun Group ra mắt Sun Centro Town, duyệt nhiệm vụ quy hoạch KĐT Đại học Quốc tế
(VNF) - Sun Group ra mắt đô thị Charmora City tại Nha Trang, HUD khởi công dự án nhà ở xã hội gần 300 căn tại Quảng Ngãi... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 17/12.
Việt Nam sắp có ‘siêu dự án’ sân bay Gia Bình đẳng cấp top 10 thế giới
(VNF) - “Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình” vừa được Quốc hội thông qua sẽ giúp Việt Nam có sân bay quốc tế “xanh, thông minh” 5 sao đầu tiên, thuộc nhóm 10 cảng hàng không 5 sao hàng đầu thế giới theo tiêu chí của Skytrax.
Bộ Xây dựng chỉ ra nguyên nhân bất động sản tăng giá
(VNF) - Theo Bộ Xây dựng, giá bất động sản, nhà ở tăng do một số doanh nghiệp chủ đầu tư, nhà đầu tư, cá nhân môi giới có hành vi găm hàng, nâng giá, đầu cơ, nhiễu loạn thông tin thị trường.
Hà Nội sắp đấu giá nhiều khu đất
(VNF) - Nhiều khu đất tại các xã, phường trên địa bàn Hà Nội sẽ được tổ chức đấu giá trong tháng 12 này để phục vụ phát triển dự án nhà ở, khách sạn cao cấp.
Nam Long chính thức mở bán dự án Elyse Island – Đảo Đại Phước
(VNF) - Tập đoàn Nam Long vừa chính thức công bố dự án Elyse Island – Đô thị đảo thượng lưu nằm trên đảo Đại Phước (Nhơn Trạch, Đồng Nai), do Nam Long hợp tác cùng đối tác Nhật hơn 100 năm kinh nghiệm – NNR (Nishi - Nippon Railroad) đầu tư phát triển.
Mẹ Cường 'đô la' và cú sang tay 'chớp nhoáng' khu đất vàng ở Bến Vân Đồn
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Như Loan, cựu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) đóng vai trò không hề nhỏ trong giai đoạn “sang tay” dự án, giúp doanh nghiệp thu lợi hàng trăm tỷ đồng chỉ trong thời gian ngắn.
Căn hộ Đà Nẵng nóng dịp cuối năm, lượng tiêu thụ tăng hơn 70%
(VNF) - Thanh khoản thị trường căn hộ Đà Nẵng tháng 11/2025 cải thiện rõ nét khi lượng tiêu thụ tăng 73% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn giao dịch tập trung tại các dự án mới mở bán trong tháng, chiếm tới 57% tổng lượng tiêu thụ sơ cấp toàn thị trường.
Dự án FLC Hilltop Gia Lai được điều chỉnh tiến độ đến 2028
(VNF) - Dự án tổ hợp khách sạn và nhà phố thương mại (tên thương mại là FLC Hilltop Gia Lai) do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư được điều chỉnh tiến độ đến năm 2028.
TP. HCM gỡ vướng cho 5 dự án nhà ở, tiến tới cấp sổ hồng cho hàng nghìn căn
(VNF) - Ngày 18/12, Tổ công tác 1645 đã có buổi làm việc gỡ vướng mắc tại 5 dự án nhà ở nhằm tiến đến cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.
Diện mạo mới của Sân bay Vinh sau gần nửa năm đóng cửa để nâng cấp
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.


































































