M&A

Nam Long muốn mua cổ phiếu quỹ, tổng giá trị không quá 1.000 tỷ

(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) vừa thông qua chủ trương mua lại cổ phiếu NLG làm cổ phiếu quỹ.

Nam Long muốn mua cổ phiếu quỹ, tổng giá trị không quá 1.000 tỷ

Nam Long muốn mua cổ phiếu quỹ, tổng giá trị không vượt quá 1.000 tỷ đồng

Theo đó, NLG sẽ mua lại cổ phiếu NLG với tổng giá trị không vượt quá 1.000 tỷ đồng, trích từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối của công ty. Tính đến cuối quý III, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của NLG là hơn 2.171 tỷ đồng.

Như vậy, nếu dùng toàn bộ 1.000 tỷ đồng để mua cổ phiếu quỹ, phần lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của NLG sẽ giảm xuống còn hơn 1.171 tỷ đồng.

Tạm tính theo thị giá của NLG, với 1.000 tỷ đồng, công ty này có thể mua vào hơn 46,4 triệu cổ phiếu quỹ.

NLG thông qua chủ trương mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh thị trường chứng khoán có nhiều diễn biến xấu, trong đó giá cổ phiếu NLG đã rơi từ mức 42.700 đồng (phiên 18/8/2022) xuống mức 21.550 đồng/cổ phiếu (phiên 18/11/2022), tương đương “bốc hơi” gần 50% giá trị.

Trong thời gian gần đây, nhiều lãnh đạo của NLG cũng liên tục mua vào cổ phiếu của công ty này. Cụ thể, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch NLG, đã đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu trong thời gian từ ngày 18/11 đến ngày 17/12. Hai người con trai của ông Nguyễn Xuân Quang là ông Nguyễn Hiệp và ông Nguyễn Nam cũng đăng ký mua vào với cùng số lượng 1,7 triệu cổ phiếu NLG.

Ông Trần Xuân Ngọc, Tổng giám đốc NLG, đăng ký mua vào 250.000 cổ phiếu, ông Nguyễn Huy Đức, giám đốc tài chính, đăng ký mua vào 100.000 cổ phiếu.

Không chỉ NLG, nhiều công ty cũng đang lên kế hoạch mua lại cổ phiếu quỹ để đảm bảo lợi ích cho cổ đông. Theo đó, Tổng công ty IDICO (HNX: IDC) sẽ thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua phương án mua lại cổ phiếu IDC làm cổ phiếu quỹ và giảm vốn điều lệ.

Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC) cũng dự kiến tổ chức ĐHCĐ bất thường để xin ý kiến cổ đông về việc chia cổ tức 20% bằng tiền hay mua vào cổ phiếu quỹ để giảm vốn điều lệ, tăng giá trị cổ phiếu.

KBC cho biết, việc mua lại cổ phiếu quỹ sẽ đem lại lợi ích chính đáng cho cổ đông khi tình hình thị trường chứng khoán khó lường. Nếu giá cổ phiếu xuống thấp sẽ gây thiệt hại cho cổ đông thì việc mua vào lượng lớn cổ phiếu là động thái tích cực khi công ty có dòng tiền tốt.

Ban lãnh đạo Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, HoSE: VPB) cũng tiết lộ dự kiến vào cuối tháng 11 này sẽ xin ý kiến cổ đông về việc mua cổ phiếu quỹ.

VPBank cho biết mua cổ phiếu quỹ là một trong những công cụ hiệu quả không chỉ ở thị trường trong nước mà cả thị trường nước ngoài để tăng tính thanh khoản của cổ phiếu, mang lại lợi ích cho cổ đông khi thị trường bình ổn, vượt qua khủng hoảng.

Tin mới lên