Công nghệ

Netflix tiếp tục bị 'tuýt còi' vì chiếu phim có đường lưỡi bò phi pháp trên Biển Đông

(VNF) - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã phát hiện các hình ảnh sai trái về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trong bộ phim truyền hình “Pine Gap” cung cấp trên dịch vụ của Công ty Netflix tại Việt Nam.

Netflix tiếp tục bị 'tuýt còi' vì chiếu phim có đường lưỡi bò phi pháp trên Biển Đông

Đây đã là lần thứ 3 Netflix chiếu nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cho biết Công ty Netflix đã tiến hành gỡ bỏ bộ phim truyền hình “Pine Gap” dài 6 tập. Nguyên do là bộ phim này đã có những hình ảnh vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 25/6, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã phát hiện các hình ảnh sai trái về chủ quyền biển đảo của Việt Nam xuất hiện trong các tập phim của bộ phim truyền hình nói trên. Cụ thể, hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp trên Biển Đông đã xuất hiện tại phút 12 của tập 2 và phút 52 của tập 3 của bộ phim “Pine Gap”.

"Việc để xuất hiện các thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam trong các tập phim nêu trên của Công ty Netflix đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật Việt Nam", Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử nhấn mạnh.

Khoản 3 và Khoản 4 Điều 9 Luật Báo chí nghiêm cấm cung cấp những nội dung kích động chiến tranh, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam; xuyên tạc lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, anh hùng dân tộc… Khoản 4 Điều 11 Luật Điện ảnh nghiêm cấm các nội dung xuyên tạc sự thật lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, vĩ nhân, anh hùng dân tộc…

Bên cạnh đó, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng cho biết vi phạm của Công ty Netflix làm tổn thương tình cảm và gây phẫn nộ đối với toàn thể nhân dân Việt Nam.

Được biết, đây đã là lần thứ 3 liên tiếp trong 12 tháng qua, Công ty Netflix bị phát hiện cung cấp phim, chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam khi cung cấp dịch vụ đến người sử dụng tại Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 7/2020 bộ phim “Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta - Put Your Head On My Shoulder” và vào tháng 8/2020 bộ phim “Bà Ngoại trưởng - Madam Secretary” trên dịch vụ của Công ty Netflix đã xuất hiện các hình ảnh bản đồ có hình lưỡi bò phi pháp trên Biển Đông. Thời điểm đó, cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đã yêu cầu Công ty Netflix gỡ bỏ các bộ phim vi phạm.

Năm 2016, Netflix chính thức có mặt ở thị trường Việt Nam cung cấp dịch vụ xem phim trực tuyến trên nền tảng này với các gói có mức phí từ 180.000 đến 260.000 đồng/tháng.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến nay, tổng số thuê bao trả phí cho Netflix ở Việt Nam đã đạt trên con số hơn 300.000. Netflix thu mỗi thuê bao ít nhất 120 USD/năm, tương đương doanh thu mỗi năm lên đến 30 triệu USD (khoảng 700 tỷ đồng). Tuy vậy, đến nay nền tảng này vẫn chưa đóng thuế tại Việt Nam.

Tin mới lên