Tài chính

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: 'Netflix sẽ phải nộp thuế tại Việt Nam'

(VNF) - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết Netflix sẽ phải nộp thuế tại Việt Nam.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: 'Netflix sẽ phải nộp thuế tại Việt Nam'

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: 'Netflix sẽ phải nộp thuế tại Việt Nam'

Tại buổi họp báo chuyên đề thông tin về Nghị định số 126/2020/NĐ-CP và các nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 chiều 1/12, liên quan tới việc truy thu thuế đối với Netflix, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết doanh nghiệp này sẽ phải nộp thuế tại Việt Nam.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho hay, sau Nghị định số 126/2020/NĐ-CP sẽ có thông tư hướng dẫn cụ thể về đăng ký kê khai, kê khai thuế đối với các doanh nghiệp nền tảng tham gia thương mại điện tử, cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam, như Netflix.

“Cơ quan thuế đã có buổi làm việc. Họ có trao đổi việc vận dụng một số thông lệ quốc tế. Một điều khẳng định là họ phải nộp thuế tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ đợi thông tư hướng dẫn chung, sau khi thống nhất kiểm tra thì sẽ tính toán việc thực hiện nghĩa vụ của Netflix, cơ bản là dựa trên kê khai của doanh nghiệp. Trong trường hợp này, cần sự hỗ trợ từ các ngân hàng để thống kê được dòng tiền thanh toán cho Netflix thời gian qua”, ông Minh nói.

Cũng tại buổi họp báo, ông Minh cho hay cơ quan thuế đã có kế hoạch làm việc với các công ty tư vấn, công ty kiểm toán để mời các doanh nghiệp nền tảng như Amazon, Netflix, Facebook, Google, Youtube trao đổi với cơ quan thuế, trước hết là hướng dẫn nghĩa vụ mới và trao đổi biện pháp quản lý trong thời gian tới. Tinh thần chung là thực hiện đúng quy định về nghĩa vụ thuế và trách nhiệm của các doanh nghiệp là phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp với các dịch vụ đã cung cấp sang Việt Nam.

Liên quan đến quy định tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đã tạm nộp của 3 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm. Trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 3 quý đầu năm thì phải nộp tiền chậm nộp sẽ làm khó doanh nghiệp, đại diện Tổng cục Thuế thừa nhận quy định trên sẽ có ảnh hưởng nhất định đến doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất thời vụ.

“Chúng tôi sẽ cân nhắc khi hướng dẫn cụ thể nhưng tinh thần chung là nhằm bảo đảm lợi ích ngân sách địa phương, thực hiện Luật ngân sách”, đại diện Tổng cục Thuế cho hay.

Xem thêm: Netflix sắp phải đóng thuế tại Việt Nam

Tin mới lên