Tiêu điểm

Nếu dịch virus corona kéo dài hết quý II, du lịch thiệt hại 5 tỷ USD

(VNF) – Đó là ước tính của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đưa ra tại báo cáo đánh giá sơ bộ ảnh hưởng của dịch bệnh do virus corona gây ra đối với kinh tế - xã hội Việt Nam.

Nếu dịch virus corona kéo dài hết quý II, du lịch thiệt hại 5 tỷ USD

Nếu dịch virus corona kéo dài hết quý II, du lịch thiệt hại 5 tỷ USD (ảnh minh họa)

Du lịch là một trong những ngày bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh, bởi Trung Quốc là thị trường đứng đầu trong tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam, trung bình chiếm 30%.

Kể từ khi có dịch, Cục Hàng không Việt Nam đã tạm hủy tất cả đường bay giữa Trung Quốc và Việt Nam; tỉnh Quảng Ninh cũng đóng tất cả đường mòn, lối mở biên giới với Trung Quốc; Chính phủ đã tạm ngừng cấp visa cho khách Trung Quốc. Do đó, lượng khách Trung Quốc đến nước ta trong giai đoạn có dịch sẽ bằng 0.

Theo thống kê, bình quân mỗi quý, khách Trung Quốc đến Việt Nam đạt 1,45 triệu lượt khách. Trong tháng 1/2020 (thời điểm trước dịch), có 644.000 lượt khách Trung Quốc đến Việt Nam.

Như vậy, trong trường hợp dịch bệnh kết thúc cuối quý I/2020, lượng khách Trung Quốc sẽ giảm ít nhất 800.000 lượt. Còn nếu dịch kết thúc vào cuối quý II, lượng khách Trung Quốc sẽ giảm 2,3 triệu lượt.

Đối với du khách các nước khác, dịch bệnh cũng sẽ làm suy giảm số lượng. Ước tính số lượng khách du lịch từ các nước sẽ giảm khoảng 50 – 50% so trong giai đoạn có dịch.

Dựa vào kết quả điều tra chi tiêu của khách quốc tế đến Việt Nam, khách Trung quốc đến nước ta chi tiêu bình quân khoảng 743,6 USD/1 khách, các khách đến từ các quốc gia khác chi tiêu bình quân 1.141,5 USD/1 khách, có thể tính ra mức độ thiệt hại của ngành du lịch.

Cụ thể, nếu dịch kéo dài hết quý I, thiệt hại về doanh thu từ khách quốc tế năm 2020 là khoảng 2,3 tỷ USD; nếu dịch kéo dài hết quý 2, thiệt hại khoảng 5 tỷ USD.

Ngoài du lịch, vận tải cũng là ngành bị ảnh hưởng hết sức nặng nề. Theo đánh giá kịch bản tăng trưởng, giá trị sản xuất ngành vận tải chỉ tăng khoảng 5% theo giá so sánh trong quý I (và chỉ tăng 3,5% trong quý II theo giá so sánh trong trường hợp dịch kéo dài hết quý II).

Những ngành bị ảnh hưởng gián tiếp gồm có: nông – lâm – thủy sản, sản xuất công nghiệp, đầu tư, lao động việc làm, giáo dục đào tạo…

Bộ Kế hoạch và Đầu tư ước tính, nếu dịch kết thúc trong quý I, xuất khẩu giảm 21% so với cùng kỳ (còn 46,5 tỷ USD), nhập khẩu giảm 13% so với cùng kỳ (còn 50 tỷ USD). Nếu dịch kết thúc trong quý II, xuất khẩu giảm 20% (còn 51 tỷ USD), nhập khẩu giảm 16% (còn 53 tỷ USD).

Theo IMF, vẫn còn khá sớm để đánh giá tác động của dịch bệnh tới kinh tế toàn cầu trong cả năm 2020, nhưng chắc chắn là quý I sẽ giảm sút nghiêm trọng.

Năm 2003, đại dịch SARS gây thiệt hại khoảng 40 tỷ USD. Nhưng khi đó, nền kinh tế Trung Quốc mới chỉ chiếm 4% GDP toàn cầu, còn bây giờ Trung Quốc đóng góp 18% GDP toàn cầu, đại dịch corona có thể gây ra những tác động lớn hơn gấp 3-4 lần.

Tổ chức S&P Global cho rằng dịch corona sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu do tác động giảm đối với một số ngành sản xuất và dịch vụ lớn như sản xuất dầu mỏ, hàng không… Các hãng hàng không và các nhà khai thác hàng không tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ chịu thiệt hại phụ thuộc vào quy mô và mức độ lây lan của virus corona ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Chi phí của khách du lịch Trung Quốc ở nước ngoài hàng năm ước tính khoảng 130 tỷ USD.

Theo Bloomberg, ảnh hưởng của virus corona lên nền kinh tế toàn cầu có thể lớn gấp 3 đến 4 lần so với SARS, có thể gây tổn thất kinh tế 160 tỷ USD.  Không chỉ kinh tế Trung Quốc mà Hong Kong có thể giảm tăng trưởng 1,7 điểm %, Hàn Quốc và Việt Nam giảm 0,4 điểm %. Nhật Bản 0,2% trong quý I/2020.

Về phía Thái Lan, theo Phòng Thương mại Thái Lan, dịch bệnh từ nCoV là một trong các nguyên nhân sẽ kéo tăng trưởng kinh tế Thái Lan năm 2020 xuống dưới 2,5% do Thái Lan dự kiến thất thu khoảng 80 - 100 tỷ Baht chủ yếu trong ngành du lịch và các ngành kinh tế Thái Lan phải ưu tiên các biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

Về tác động tới Trung quốc, một số báo cáo  cho thấy dịch bệnh này có thể khiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc giảm từ 0,5 đến 1 điểm % trong năm 2020; riêng trong quý I có thể giảm 2 điểm %.

Tin mới lên