Bất động sản

Phó thủ tướng yêu cầu làm rõ tổng mức đầu tư để hoàn vốn cho dự án hầm đường bộ Đèo Cả

(VNF) - Liên quan đến vấn đề hoàn vốn cho dự án hầm đường bộ Đèo Cả, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có công văn chỉ đạo về cơ chế thu phí trạm La Sơn - Túy Loan.

Phó thủ tướng yêu cầu làm rõ tổng mức đầu tư để hoàn vốn cho dự án hầm đường bộ Đèo Cả

Hầm đường bộ Đèo Cả.

Cụ thể, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại hợp đồng dự án đã ký, làm rõ hình thức đầu tư, tổng mức đầu tư và phương án tài chính (trong đó xác định cụ thể các khoản hỗ trợ của nhà nước và cơ sở pháp lý).

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bảo đảm hài hòa lợi ích nhà nước, nhà đầu tư và người dân, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp có sự thay đổi các điều khoản hỗ trợ tại hợp đồng dẫn đến dự án thiếu hụt về tài chính,

Ngoài ra, đối với các dự án sụt giảm doanh thu so với phương án tài chính ban đầu tại các dự án BOT do Bộ Giao thông vận tải là cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải rà soát lại phương án tài chính sau khi thực hiện nghiệm thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Dự án hầm đường bộ Đèo Cả do Công ty Cổ phần đầu tư Đèo Cả làm chủ đầu tư, thực hiện theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Dự án được chính thức được khởi công từ tháng 11/2012 và hoàn thành vào 21/8/2017. Dự án có tổng mức đầu tư được điều chỉnh là 11.378 tỷ đồng với tổng chiều dài toàn tuyến 13,19 km. Trong đó, hầm Đèo Cả dài 4.125m, hầm Cổ Mã dài 500m (đã hoàn thành từ tháng 9/2016).

Sau khi dự án hoàn thành, chiều dài hành trình qua Đèo Cả rút ngắn 38% và thời gian đi lại giảm khoảng 80%. Đặc biệt là giảm tai nạn và ách tắc giao thông so với khi đi trên Đèo Cả dài 12km hiện nay.

Tin mới lên