Tài chính quốc tế

Nga: Hơn 25 công ty chấp thuận thanh toán khí đốt bằng đồng ruble

(VNF) - Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau khi hoàn thiện số liệu tháng 4, sẽ có một danh sách những công ty chấp thuận thanh toán khí đốt bằng đồng nội tệ của Nga, ước tính khoảng hơn 25 công ty.

Nga: Hơn 25 công ty chấp thuận thanh toán khí đốt bằng đồng ruble

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak.

Phát biểu trong một hội nghị ngày 19/5, ông Novak cho biết Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom hiện ký hợp đồng phân phối khí đốt với khoảng 54 công ty và một nửa trong số đó đã mở tài khoản đặc biệt, bằng đồng ngoại tệ và đồng ruble, tại ngân hàng Gazprombank, ngân hàng hỗ trợ các giao dịch kinh doanh của Gazprom.

Theo ông Novak, khi số liệu của tháng 4 được hoàn thiện, sẽ có một danh sách "những công ty đồng ý trả bằng đồng ruble và những công ty từ chối làm điều này”.

Theo kế hoạch thanh toán của Nga, bắt đầu từ ngày 1/4, các nhà nhập khẩu năng lượng phải mở hai tài khoản ngân hàng với Gazprombank, một tài khoản ngoại tệ và một tài khoản bằng đồng ruble.

Nguồn tin thân cận của Gazprom giải thích giao dịch được coi là hoàn tất sau khi người mua thanh toán ngoại tệ (USD hoặc euro) cho Gazprombank. Việc chuyển đổi sau đó sang đồng ruble là tự động và không liên quan đến ngân hàng trung ương của Nga, vốn đang chịu các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Chính vì vậy, Gazprombank cho rằng việc các công ty mở tài khoản bằng đồng ruble và trả tiền khí đốt qua đây không bị coi là vi phạm các lệnh trừng phạt sẵn có của EU.

Các công ty châu Âu đã vật lộn trong nhiều tuần qua để tìm ra giải pháp đáp ứng yêu cầu của Nga đồng thời duy trì nguồn cung khí đốt quan trọng mà không vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Ngân hàng trung ương Nga.

Nhiều doanh nghiệp có thời hạn thanh toán vào cuối tháng này và nếu họ không thanh toán, nguồn cung khí đốt có thể bị cắt.

Trong hướng dẫn cập nhật về cách thức các công ty có thể tiếp tục mua nhiên liệu Nga được chia sẻ với các nước EU vào cuối tuần qua, Ủy ban châu Âu (EC) xác nhận các lệnh trừng phạt Nga của EU không ngăn cản các công ty mở tài khoản tại một ngân hàng được chỉ định.

Các công ty có thể thanh toán cho khí đốt Nga, miễn là thanh toán bằng đơn vị tiền tệ đã thỏa thuận trong các hợp đồng hiện có và tuyên bố giao dịch hoàn tất khi loại tiền tệ đó được thanh toán.

Hướng dẫn của EC khuyến nghị các công ty nên đưa ra một "tuyên bố rõ ràng" rằng họ coi các nghĩa vụ của mình đã hoàn thành sau khi thanh toán bằng đồng euro hoặc USD theo các hợp đồng hiện có. Hướng dẫn này không ngăn cản các doanh nghiệp mở tài khoản tại Gazprombank.

Bằng cách chấm dứt các nghĩa vụ của mình sau khi thanh toán đồng euro hoặc USD, công ty có thể tránh được việc giao dịch với ngân hàng trung ương Nga - ngân hàng đang bị trừng phạt.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Ủy ban Châu Âu ngày 17/5 nói rằng việc mở tài khoản bằng đồng ruble Nga tại ngân hàng Gazprombank sẽ vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Xem thêm >> Giá khí đốt châu Âu dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần trong mùa đông tới

Tin mới lên