Tài chính quốc tế

Nga nói chiến đấu cơ Hàn Quốc ‘thiếu chuyên nghiệp’, bác cáo buộc vi phạm không phận

(VNF) - Bộ Quốc phòng Nga khẳng định 2 máy bay ném bom TU-95MS của nước này hoàn toàn tuân thủ các quy tắc quốc tế khi bay trên vùng biển Nhật Bản, không vi phạm không phận Hàn Quốc.

Nga nói chiến đấu cơ Hàn Quốc ‘thiếu chuyên nghiệp’, bác cáo buộc vi phạm không phận

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga.

“TU-95MS di chuyển ở vị trí cách đảo Dokdo/Takeshima hơn 25km và không vi phạm không phận Hàn Quốc”, trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga ngày hôm nay (23/7).

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, 2 máy bay tiêm kích F-16 của Hàn Quốc đã tiến lại gần các máy bay Nga và thực hiện các động tác “thiếu chuyên nghiệp”, cắt ngang đường bay của 2 máy bay Nga và đe dọa an toàn cho các máy bay Nga.

Nga khẳng định phi công tiêm kích Hàn Quốc không liên lạc với phi hành đoàn Tu-95MS Nga, và sau khi phóng mồi bẫy nhiệt, các chiến đấu cơ Hàn Quốc lập tức bay ra xa.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng các máy bay tiêm kích Hàn Quốc đã nhiều lần tìm cách quấy rối các máy bay Nga nhưng không thành công với cái cớ vi phạm Khu vực nhận diện phòng không do phía Hàn Quốc tự ý thiết lập.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố họ không công nhận ADIZ của Hàn Quốc trên vùng biển này do nó "không được quy định bởi các quy tắc quốc tế" và Moscow đã "nhiều lần thông báo cho phía Hàn Quốc thông qua các kênh khác nhau".

Trong khi đó, chính phủ Nhật đã gửi thư phản đối tới cả Seoul và Moscow, cáo buộc tiêm kích Hàn Quốc đã "bắn hàng trăm phát đạn cảnh cáo về phía máy bay quân sự Nga" trên vùng trời nhóm đảo mà Nhật có tuyên bố chủ quyền.

Trước đó cùng ngày, hãng tin CNN dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay máy bay Nga trong sáng 23/7 đã hai lần đi vào trái phép vùng không phận của nước này ở vùng ngoài khơi bờ biển phía Đông của Hàn Quốc.

Cụ thể, phía Seoul cho biết máy bay Nga đã bay phía trên quần đảo đang tranh chấp chủ quyền giữa Seoul và Tokyo trên Biển Nhật Bản. Hòn đảo nhỏ này được phía Hàn Quốc gọi là Dokdo và Nhật Bản gọi là Takeshima.

Sau khoảng 30 lần phát tín hiệu cảnh báo nhưng không nhận được phản hồi từ máy bay Nga, Không quân Hàn Quốc đã lệnh cho các tiêm kích cơ F-15F và KF-16 xuất kích để bay cảnh giới và sau đó bắn 360 phát đạn cảnh cáo về phía máy bay Nga bằng súng máy cỡ nòng 20 mm.

Giới chức Seoul cho rằng vụ vi phạm xảy ra trong lúc Nga và Trung Quốc đang tổ chức tập trận chung. Trước đó cùng ngày, hai máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc cũng bay vào Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (KADIZ). Sau đó, chúng đã hợp nhất với hai máy bay ném bom Tu-95 Nga.

Xem thêm >> Đầu tư Trung Quốc vào Mỹ giảm từ 46 tỷ USD còn 5 tỷ USD chỉ trong 2 năm

Tin mới lên