Tài chính quốc tế

Hoạt động bị hạn chế, công ty con của Huawei tại Mỹ sa thải hàng loạt nhân viên

(VNF) - Nhiều nhân viên tại Futurewei Technologies, công ty con của Huawei có trụ sở ở Mỹ, đã nhận được thông báo thôi việc và rời khu ký túc xá của công ty ở Thung lũng Silicon.

Hoạt động bị hạn chế, công ty con của Huawei tại Mỹ sa thải hàng loạt nhân viên

Hoạt động bị hạn chế, công ty con của Huawei tại Mỹ sa thải hàng loạt nhân viên.

Theo ghi nhận của Reuters, có 6 nhân viên mang theo đồ đạc cá nhân đã rời khỏi văn phòng công ty Futurewei trong sáng 22/7 (theo giờ địa phương).

Một nhân viên bị sa thải cho biết thông báo chính thức về việc này có thể sẽ được công bố trong ngày hôm nay (23/7).

Người này cũng nói danh sách bị sa thải được gửi tới từ trụ sở của công ty Huawei ở Trung Quốc nhằm xóa bỏ mọi dự án mã nguồn mở, các dự án liên quan tới những sản phẩm chuẩn bị ra mắt, cũng như mọi nghiên cứu, phát triển trong lĩnh vực công nghệ trọng yếu.

Futurewei là công ty chuyên về nghiên cứu và phát triển, có văn phòng tại Thung lũng Silicon và các khu vực lớn hơn như Seattle, Chicago, Dallas.

Công ty này được thành lập một phần để tạo điều kiện hợp tác giữa Huawei với các trường đại học và các nhà nghiên cứu Mỹ.

Futurewei đã nộp hồ sơ đăng ký hơn 2.100 bản quyền sáng chế trong các lĩnh vực viễn thông, mạng không dây 5G, các công nghệ video và camera.

Kể từ khi đàm phán thương mại Mỹ - Trung đổ vỡ hồi đầu tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào danh sách đen do lo ngại về an ninh quốc gia. Bộ này yêu cầu các công ty Mỹ không được phép bán linh kiện và thiết bị cho các công ty có tên trong danh sách đen nếu không có sự cho phép của chính phủ.

Các lệnh cấm này của Mỹ đã khiến Huawei gặp nhiều khó khăn và gần như bị cô lập trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu.

Theo WSJ, sau khi bị liệt vào danh sách đen thương mại, các nhân viên tại Futurewei Technologies đã bị hạn chế liên lạc với đồng nghiệp làm việc tại Trung Quốc và từ đó công ty gần như dừng hoạt động.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản chiều 29/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố cho phép các doanh nghiệp trong nước bán những thiết bị không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia cho Huawei.

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy các nỗ lực gần đây của Tổng thống Trump nhằm giảm các hạn chế đối với công ty trên của Trung Quốc có thể được thúc đẩy nhanh hơn.

Tuy nhiên mới đây tờ Washington Post của Mỹ dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Huawei đã bí mật giúp Triều Tiên xây dựng, duy trì mạng viễn thông không dây thương mại.

Tài liệu nội bộ của Bộ Thương mại Mỹ cho rằng Huawei đã hợp tác với tập đoàn công nghệ Panda International để thực hiện hàng loạt dự án ở Triều Tiên trong suốt 8 năm. Huawei từng sử dụng nhiều linh kiện Mỹ trong sản phẩm của mình, có khả năng vi phạm lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ sang Triều Tiên.

"Thông tin này cho thấy liên hệ giữa Huawei với Bình Nhưỡng, cũng như hành động vi phạm luật pháp Mỹ có hệ thống. Dự luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2020 sẽ có điều khoản mới để tăng cường trừng phạt Triều Tiên, thể hiện rõ rằng mọi công ty làm ăn với nước này sẽ đối mặt với đòn cấm vận từ Mỹ", thượng nghị sĩ Mỹ Chris Van Hollen và Tom Cotton phát biểu.

Huawei không bình luận về thông tin trên, khẳng định tập đoàn này hiện không tham gia dự án kinh doanh nào ở Triều Tiên. Huawei và Panda đều đóng cửa văn phòng tại Bình Nhưỡng vào đầu năm 2016.

Xem thêm >> Cựu thị trưởng London Boris Johnson khả năng cao trở thành Thủ tướng Anh

Tin mới lên