Tài chính quốc tế

Nga xuất khẩu hơn 5,3 tỷ USD nhiên liệu sang Trung Quốc

(VNF) - Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, kể từ đầu năm đến nay, các chuyến hàng LNG và dầu thô của Nga đến Trung Quốc đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Nga xuất khẩu hơn 5,3 tỷ USD nhiên liệu sang Trung Quốc

Nga xuất khẩu hơn 5,3 tỷ USD nhiên liệu sang Trung Quốc

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết kể từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay, so với cùng kỳ năm 2021, lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ Nga đã tăng 32%, lên 4,98 triệu tấn. Tính theo tỷ giá đồng bạc xanh, mức tăng là 157%, hơn 5,3 tỷ USD. 

Nga hiện là nhà cung cấp LNG lớn thứ tư của Trung Quốc sau Australia, Qatar và Malaysia.

Trong khi đó, dữ liệu từ hải quan Trung Quốc cũng cho thấy nhập khẩu nhiên liệu từ Qatar cũng tăng trong 10 tháng đầu năm, các chuyến hàng từ cả Australia và Malaysia đều giảm.

Mặc dù cơ quan hải quan Trung Quốc không liệt kê khối lượng khí đốt thực nhập khẩu qua đường ống của Trung Quốc, nhưng dữ liệu của cơ quan này cho thấy giá trị của dòng khí đốt qua đường ống từ Nga trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2022 đã tăng 182% so với cùng kỳ năm 2021, lên 3,1 tỷ USD. Điều này khiến Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn thứ hai cho quốc gia châu Á này sau Turkmenistan với 8,23 tỷ USD.

Cùng trong giai đoạn này, nhập khẩu dầu của Trung Quốc từ Nga cũng tăng mạnh khoảng 9,5% lên 71,97 triệu tấn. Tính theo tỷ giá đồng bạc xanh, mức tăng là 53% lên 49,19 tỷ USD.

Theo dữ liệu được công bố, trong cả tháng 10 và tháng 9, Nga là nhà cung cấp dầu lớn thứ 2 của Trung Quốc. Ả Rập Saudi vẫn là nước dẫn đầu khi xuất khẩu sang Trung Quốc 73,76 triệu tấn nhiên liệu với giá 55,5 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10.

Trong bối cảnh phương Tây áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên nguồn nhiên liệu của Nga vì các hoạt động đặc biệt tại Ukraine, nhiều nhà nhập khẩu truyền thống bắt đầu tránh xa nguồn cung từ Moscow.

Do đó, Nga đã đưa ra nhiều mức giá "hấp dẫn" nhằm nỗ lực đảm bảo lượng xuất khẩu quốc gia. Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu năng lượng Nga sau khi tận dụng các khoản giảm giá này.

Hiện nay, các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc đang lo lắng về khả năng tìm ra các kênh thanh toán, hậu cần và bảo hiểm cần thiết để tiếp tục mua dầu từ nhà sản xuất OPEC+ sau ngày 5/12, khi các lệnh trừng phạt lên nguồn nhiên liệu Nga chính thức có hiệu lực.

Xem thêm >> Các công ty Trung Quốc 'cầu cứu' chính phủ để có thêm dầu của Nga

Từ khoá: dầu thô, Nga, Trung Quốc, LNG,
Tin mới lên