Tài chính quốc tế

FBI gọi TikTok là 'mối đe dọa an ninh quốc gia', Trung Quốc đáp trả cứng rắn

(VNF) - Chính phủ Trung Quốc đã tố cáo Washington “lan truyền thông tin sai lệch”, làm mất uy tín của một công ty lớn của Trung Quốc đang cạnh tranh với những gã khổng lồ truyền thông xã hội phương Tây.

FBI gọi TikTok là 'mối đe dọa an ninh quốc gia', Trung Quốc đáp trả cứng rắn

FBI gọi TikTok là 'mối đe dọa an ninh quốc gia', Trung Quốc đáp trả cứng rắn.

Ngày 15/11, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cho biết cơ quan này "đặc biệt quan ngại" về ảnh hưởng của TikTok đối với người dùng Mỹ.

“Chúng tôi có các quan ngại về an ninh quốc gia đối với TikTok. Điều này bao gồm khả năng ứng dụng có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng, cũng như các thuật toán có khả năng được sử dụng trong những hoạt động gây ảnh hưởng, hoặc cơ hội xâm nhập thiết bị cá nhân,” giám đốc FBI Christopher Wray nói trong cuộc điều trần trước Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện liên quan các mối đe dọa toàn cầu.

Nhận xét của người đứng đầu FBI phản ánh đánh giá của các quan chức trong chính phủ về khả năng bảo vệ thông tin người dùng tại Mỹ của nền tảng chia sẻ video nguồn gốc Trung Quốc.

Cùng trong phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, đại diện Đảng Cộng hòa, bà Diana Harshbarger tuyên bố rằng TikTok “được thiết kế để câu kéo trẻ em Mỹ” trên mạng xã hội. Bà Harshbarger trích dẫn các báo cáo gần đây cho thấy Tiktok có kế hoạch giám sát những người dùng cụ thể “cho mục đích khảo sát từng công dân Mỹ".

Đáp lại, chính phủ Trung Quốc đã tố cáo Washington “lan truyền thông tin sai lệch”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho rằng Washington chỉ đang tìm cách làm mất uy tín của một công ty lớn của Trung Quốc đang cạnh tranh với những gã khổng lồ truyền thông xã hội phương Tây.

“Truyền bá thông tin sai lệch và sử dụng thông tin đó để gây khó dễ cho các công ty Trung Quốc đã trở thành một công cụ được chính phủ Mỹ sử dụng. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này,” ông Mao nói.

Bên cạnh đó, ông Mao cũng thúc giục các quan chức Mỹ “hành động có trách nhiệm hơn và thực hiện các bước đáng tin cậy hơn để tôn trọng và tuân thủ các quy tắc quốc tế công bằng, cởi mở và không phân biệt đối xử".

Trước đó, khi Forbes đưa tin công ty mẹ TikTok là ByteDance đã tìm cách sử dụng ứng dụng này để theo dõi vị trí cụ thể của một số công dân Mỹ, Tiktok đã mạnh mẽ phản đối. Đại diện ứng dụng này cho biết họ “không thu thập thông tin vị trí GPS chính xác từ người dùng Mỹ", và nhận xét báo cáo của Forbes thiếu “tính toàn vẹn của báo chí”.

Xem thêm >> Đại sứ Nga tại LHQ: Ba Lan, Ukraine tìm cách kích động xung đột Nga-NATO

Tin mới lên